Cách trồng và chăm sóc lan đuôi cáo chuẩn nhất, ra hoa đẹp

Lan đuôi cáo hay sóc Lào với từng chùm hoa buông thõng, tỏa hương thơm ngào ngạt mang tới cho người chơi không gian sân vườn tuyệt đẹp. Bài viết sau sẽ gửi tới bạn đọc cách nhận biết lan đuôi cáo cùng kỹ thuật trồng và chăm sóc loại lan này chi tiết nhất.

Giới thiệu lan đuôi cáo

Như đã nói ở trên, lan đuôi cáo còn có tên gọi là sóc Lào, cáo Bắc thuộc họ giáng hương. Giống lan này phân bổ nhiều ở khu vực phía bắc nước ta. Đuôi cáo là loài lan đơn thân với phần thân trụ lớn tầm bằng ngón tay cái, gốc có các bẹ lá bao bọc, phần lá phía trên khá nhiều và xếp sát nhau. Lan khi trưởng thành có chiều dài thân tối đa khoảng 40cm. Lá có chiều dài từ 18 tới 25cm, bề rộng khoảng 3cm với mặt lá phẳng và mỏng.

lan đuôi cáo
Lan đuôi cáo có hình dáng đẹp giống đuôi cáo

Chùm hoa của lan đuôi cáo thường có chiều dài từ 20 tới 30cm, mỗi bông to khoảng 2cm. Lan đuôi cáo cho hoa vào thời điểm từ tháng 5 tới tháng 7 hàng năm. Lan đuôi cáo thường bị nhầm lẫn với lan đuôi chồn và có hình dáng khiến chúng ta liên tưởng tới một con chim đang xà xuống. Hoa của lan đuôi cáo chủ yếu là màu trắng, pha trộn với chấm tím hồng ở chóp cánh và môi hoa. Lan đuôi cáo có mùi thơm rất nồng nàn, hương thơm lan tỏa nhất vào buổi trưa.

Lan đuôi cáo có thể trồng vào giá thể gỗ hoặc chậu đất đều được. Tuy nhiên, những chuyên gia có kinh nghiệm khuyên rằng nên sử dụng gỗ sẽ giúp lan phát triển tốt hơn. Thời điểm trồng lan đuôi cáo thích hợp nhất là khoảng từ tháng 3 tới tháng 5 (mùa xuân). Lúc này thời tiết đẹp, không quá lạnh và ít mưa phùn cùng độ ẩm không khí cao giúp cây phát triển nhanh và tươi tốt hơn.

Kỹ thuật trồng lan đuôi cáo

Cắt bỏ ngay phần rễ khô, chỉ giữ lại những rễ còn tươi ngay khi mới mua lan về. Dùng nước sạch xịt, xả đều cho thân lan rồi ngâm vào dung dịch kích rễ khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó, bạn vớt lan ra và đặt vào gỗ lũa. Dùng dây nhựa buộc cố định thân cây với giá thể sao cho chắc chắn và đảm bảo tính thẩm mỹ. Tránh dùng dây thép vì có thể làm ảnh hưởng khá nhiều cho lan.

Nếu trồng lan đuôi cáo trong chậu đất thì nên chọn giá thể than là những cục lớn. Bỏ thêm xơ dừa trên mặt chậu để gia tăng độ ẩm cho cây nhưng vẫn duy trì được độ thông thoáng cho rễ. Khi buộc cây vào giá thể, nên giữ cho gốc lan nhô ra khỏi mặt giá thể khoảng 2 đốt ngón tay là đẹp. Giá thể than phải xếp sao cho thông thoáng để cây phát triển tốt và không bị úng nước.

lan đuôi cáo
Lan đuôi cáo rất dễ nhầm lẫn với lan đuôi chồn

Chăm sóc lan đuôi cáo

Giò lan đuôi cáo nên treo ở vị trí râm mất, tránh nắng nóng hoặc quá khô vì sẽ làm cho lan bị nhăn, dù bạn có tưới nhiều nước đến đâu, đặc biệt với cây mới trồng. Mỗi ngày nên xịt nước cho lan đuôi cáo từ một vài lần, lưu ý quan sát gốc lan có bị khô hay không.

Từ 5 tới 7 ngày thì dừng tưới và thay thế bằng dung dịch kích rễ. Nếu trồng cây mà có nụ thì cần cắt phần nụ đó đi để duy trì dinh dưỡng cho cây. Dụng cụ cắt nụ phải đảm bảo sạch và khử trùng.

Khi lan đuôi cáo đã ra rễ và khỏe mạnh rồi thì bạn chuyển giò lan ra nơi có ánh nắng vừa đủ. Kết hợp phun phân NPK theo tỷ lệ 30/10/10 để cây phát triển tốt hơn. Khi sắp tới mùa lan cho hoa, bạn bắt đầu bón phân mỗi tuần 1 lần và duy trì trong 1 tháng. Cộng với lượng nước tưới dảm dần theo mức 3 ngày/ lần và ngừng hẳn vào tuần cuối cùng.

Lan đuôi cáo thường cho hoa vào cuối mùa khô, sau khi đã chịu đựng khô hạn thời gian dài. Tưới nước mỗi ngày 1 lần và giảm dần hai ngày 1 lần rồi giãn cách và ngưng tưới. Sau đó treo giò lan nơi thoáng mát, tỷ lệ ánh nắng chiếu vào khoảng 50% để kích thích hình thành nụ.

lan đuôi cáo
Kỹ thuật chăm sóc lan đuôi cáo

Thời điểm này bạn cần quan sát, khi thấy cây nhú hoa thì bắt đầu tưới nước trở lại để kích rễ phát triển. Tăng lượng nước tưới lên một chút theo định kỳ mỗi tuần 1 lần sẽ giúp lan rễ đạt hoa hơn.

Lan đuôi cáo rất ít bị sâu bệnh nếu được chăm sóc trong điều kiện tốt. Tuy vậy, nó cũng có thể mắc bộ vài loại bệnh, nhất là vào mùa hè nắng nóng. Bạn có thể chuẩn bị sẵn một vài loại thuốc ngừa nấm cho lan như Physan, Ridomil,…cùng thuốc diệt rệp phòng khi cần thiết.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ với bạn đọc những kinh nghiệm nhận biết và chăm sóc lan đuôi cáo. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc tham khảo, từ đó lựa chọn được cho mình cây lan khỏe mạnh và chăm sóc đúng cách.

Chúc bạn thực hiện thành công và có giò lan đuôi cáo tuyệt đẹp!

Viết một bình luận