Lan đuôi chồn – Cách trồng và kỹ thuật chăm sóc ra hoa đẹp

Lan đuôi chồn rất đẹp và phổ biến ở nước ta nên được nhiều người yêu thích trồng trong vườn nhà. Lan đuôi chồn thường bị nhầm lẫn với lan đuôi cáo bởi hình dáng khá tương đồng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nhận biết cũng như chỉ ra cách chăm sóc lan đuôi chồn chi tiết và chính xác nhất.

Nhận biết lan đuôi chồn

Lan đuôi chồn còn có tên gọi khác là lan sóc ta, đặc điểm dễ nhận biết nhất chính là các sọc trắng mờ chạy dọc mặt dưới của lá. Mặt dưới của lá lan đuôi chồn có màu nhạt hơn so với mặt trên. Lá lan đuôi chồn rất dày và dài từ 20 tới 40cm cùng bề rộng khoảng 3cm. Lá xếp khép hình chữ V chứ không mở hết.

Đầu lá non chia thành 2 thùy còn đầu lá già tù hơn. Hoa lan đuôi chồn khi nở xếp thành chuỗi khít nhau với màu trắng đốm tím. Hoa lan đuôi chồn thường nở vào mùa xuân và có mùi thơm dịu nhẹ. Thân cây lan đuôi chồn cứng, mọc dựng đứng chứ không buông thõng xuống như tam bảo sắc. Rễ cây to, dài và có nhiều nét giống với lan đai châu chứ không nhỏ như rễ lan đuôi cáo.

Cách lựa chọn lan đuôi chồn

Lan đuôi chồn khá khó chăm nên tốt nhất chúng ta nên lựa chọn giống chuẩn ngay từ đầu. Lan đuôi chồn cần chọn cây có ngọn tươi, xanh thẫm, thân bánh tẻ chưa ra lá mới là tốt nhất. Giống lan này không có khả năng tích trữ nhiều dưỡng chất nên nếu chọn cây quá nón sẽ khó có thể thích nghi với điều kiện môi trường.

Điều này khiến cây không ra rễ, còi cọc dẫn đến chết. Ngược lại, nếu chọn ngọn quá giá sẽ lâu ra rễ và nhanh lụi hơn. Ngoài việc lựa chọn lá cây có màu xanh thẫm ra, bạn nên lưu ý các rễ cây phải có màu một phần là trắng bạc. Không lấy các ngọn héo, vàng hoặc rụng lá. Cây phải khô ráo, không bị ẩm ướt vì có thể gây bệnh thối lan.

lan đuôi chồn
Lan đuôi chồn lan độc đáo cho anh em đam mê phong lan

Kỹ thuật trồng lan đuôi chồn

Lan đuôi chồn cần có một giá thể thông thoáng. Bạn có thể ghép vào gốc cây hoặc trồng trong chậu với than to để giữ ẩm. Tránh mưa và tưới nước khi mới cấy ghép để cây không bị thối ngọn. Trồng lan đuôi chồn ghép gốc có thể sử dụng dây thép bọc nhựa buộc chắc chắn vào thân gỗ. Hoặc bạn cũng có thể dùng các loại đinh tre đóng vào vị trí cần ghép ở thân cây.

Cuối cùng, để đảm bảo cây có tỷ lệ sống cao nhất có thể và ít bệnh. Chúng ta nên buộc cây lan trúc đầu xuống hoặc song song với mặt đất. Cách này sẽ giúp cây không bị ứ đọng sương hay nước ở ngọn gây thối. Hơn nữa, khi lan đuôi chồn phát triển sẽ tự động hướng lên trên, tạo vẻ đẹp tự nhiên. Sau đó, không tưới nước trong một tuần đầu tiên để cây có thể hồi phục.

lan đuôi chồn
Lan đuôi chồn thích hợp để ghép vào gốc cây

Chăm sóc lan đuôi chồn

Với những cây đã trồng thuần thì mang về treo ở nơi khô thoáng, không tưới nước vài ngày, sau đó tưới trở lại để cây thích nghi với môi trường mới. Nếu là lan được bóc từ tự nhiên thì nên ngâm thuốc nấm khoảng 15 phút rồi treo ngược và phun thuốc kích rễ. Quan trọng nhất vẫn là nơi treo cây phải thoáng mát, tránh mưa. Khi cây khô phải tưới nước lại để kích rễ ra nhanh, khi cây nhú rễ mới có thể ghép vào giá thể.

Khi cây đã ra rễ tốt, bạn cần tưới nước hàng ngày để giữ ẩm. Định kỳ tưới nước cũng phụ thuộc vào điều kiện khí hậu nơi bạn sinh sống. Nên tưới nhiều nước cho cây vào mùa nắng và chỉ tưới khi giá thể khô vào mùa mưa.

Cần bổ sung thêm phân bón hoặc chế phẩm sinh học để cây sinh trưởng và phát triển mạnh hơn trong thời điểm ra rễ. Lan rừng thường ưa phân hữu cơ hơn nhưng chỉ nên tưới phân loãng. Có thể bón phân hữu cơ loãng hàng tuần và phân vô cơ nửa tháng một lần để cây phát triển đều, đồng thời tăng sức đề kháng. Ngoài ra bạn có thể phun b1 cho phong lan để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

lan đuôi chồn
Lan đuôi chồn cần được giữ ẩm thường xuyên để ra hoa đẹp.

Lan đuôi chồn vốn dĩ là loài lan rừng nên có đề kháng khá mạnh. Tuy nhiên, nó vẫn có thể bị nhiễm một số loại bệnh như rớt lá chân, thối ngọn hoặc nhện đỏ,…Cho nên, chúng ta cần phun thuốc ngừa nấm Physan, Daconil hoặc Ridomil cùng các loại thuốc diệt nhện đỏ, rệp sáp mỗi tháng một lần. Trước khi phun thuốc cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo những người có kinh nghiệm.

Muốn điều khiển lan đuôi chồn ra hoa, bạn cần lưu ý tới chế độ ánh sáng. Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế tưới nước và bón phân vào mùa đông, trước thời điểm ra hoa. Hơn nữa, trong thời điểm ra hoa, bạn cần tạo cho cây có điều kiện sống tốt nhất. Đó là môi trường hanh khô, nhiều ánh sáng và nhiều gió.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ với bạn đọc những thông tin chi tiết xung quanh vấn đề nhận biết và chăm sóc lan đuôi chồn. Nếu bạn là người yêu thích hoa lan, chắc chắn không thể thiếu loại lan này trong vườn nhà. Mong rằng, những thông tin trên sẽ là kiến thức giúp bạn có thể chăm sóc tốt hơn cho giò lan của mình.

Viết một bình luận