Lan Hạc Vỹ giá bao nhiêu? Phân biệt lan Hạc Vỹ và lan Phi Điệp

Lan hạc vỹ là giống lan rất được ưa chuộng bởi vẻ đẹp độc đáo của nó cùng sắc hoa ấn tượng. Đây cũng là loài lan có nhiều tên gọi nhất hiện nay. Nếu bạn là người mới chơi lan, thường dễ bị nhầm lẫn lan hạc vỹ với phi điệp. Chính vì thế, bài viết này sẽ tóm tắt những thông tin về đặc điểm, giá thành của lan hạc vỹ cùng cách phân biệt chúng với phi điệp.

Giới thiệu giống lan Hạc Vỹ

Như đã nói, lan hạc vỹ là một trong những giống lan được rất nhiều người chơi lan yêu thích bởi vẻ đẹp độc đáo. Lan có đặc điểm phần môi chính giữa hoa có dạng hình nón. Lý do khiến loài hoa này được gọi là hạc vỹ là bởi nhìn từ xa, chúng không khác gì những con hạc đang tung cánh.

Loài lan này có thân dài, thường rụng lá trước khi bắt đầu mùa xuân. Màu hoa chủ yếu của lan hạc vỹ là tím hồng nhạt kết hợp môi hoa màu vàng hoặc trắng. Hầu như, cứ ở mỗi mắt trên thân lan sẽ mọc hoa vào thời điểm thích hợp. Lá lan dài khoảng 10cm, rộng chừng 3cm và có màu xanh đậm.

Lan Hạc Vỹ
Lan Hạc Vỹ ra hoa độc đáo

Lan hạc vỹ sinh trưởng mạnh mẽ nhất vào mùa hè. Đây cũng là thời điểm người chơi lan cần lưu ý tưới nhiều nước và bón phân duy trì cho cây. Đến mùa đông, lan hạc vỹ phát triển chậm và chúng ta không cần tưới quá nhiều nước cho tới mùa xuân, lan sẽ cho hoa

Lan hạc vỹ rất dễ trồng và chăm sóc nhưng cũng cần áp dụng đúng kỹ thuật thì lan mới cho hoa và cây sinh trưởng tốt. Lan hạc vỹ được biết tới lần đầu tiên ở Ấn Độ và nhanh chóng được ưa chuộng tại các nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan,… Lan hạc vỹ ngoài tự nhiên thường được bắt gặp trên các vách đá vôi hay những thân cây gỗ lớn trong rừng nhiệt đới.

Phân biệt lan hạc vỹ và phi điệp qua thân lá

Chúng ta hoàn toàn có thể phân biết được lan hạc vỹ và phi điệp qua hình dáng thân lá. Hạc vỹ có thân nhỏ, lá mỏng, dáng cây thướt tha như thiếu nữ. Trong khi lan phi điệp có hình thái thân lá nổi trội hơn nhiều, lá ngắn và dày hơn.

Thân lan hạc vỹ thuôn dài và nhỏ bằng 1/3 so với lan phi điệp. Lan hạc vỹ lớn nhanh lên thân cũng đua dài hơn phi điệp khá nhiều. Thường thì lan hạc vỹ có chiều dài thân lên tới 1,5m thậm trí tới 2m nếu không cho hoa. Lan phi điệp phát triển châm hơn, thân cũng ngắn hơn nhưng đổi lại thì thân phi điệp khá mập và thô ráp hơn so với hạc vỹ.

Lan Hạc Vỹ
Lan Hạc Vỹ rừng đẹp và đáng để chơi

Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể phân biệt 2 loại lan này qua hình dáng lá một cách đơn giản. Lan hạc vỹ có lá mỏng, hình mác nhọn với chiều dài trung bình từ 5 đến 8cm cùng chiều rộng khoảng 2cm. Nói chung, lá lan hạc vỹ mỏng, phẳng và ngắn. Lá lan hạc vỹ thường bầu ở phần cuống và thon đều về đuôi trong khi lan phi điệp có hình dáng lá cân đối, bầu ở chính giữa. Lá lan phi điệp dày, to và dài hơn hạc vỹ khá nhiều. Cụ thể, lá phi điệp dài trung bình từ 7 đến 12cm cùng chiều rộng có thể tới 7cm.

Phân biệt lan hạc vỹ và phi điệp qua hoa

Hoa lan hạc vỹ có mùi thơm nhẹ dịu khi nở căng, nếu giò lan của bạn nhiều thân và sai hoa thì mùi thơm sẽ đậm hơn. Vì thế, nếu cây chỉ nở vài bông hoa thì rất khó để cảm nhận được mùi hương của lan hạc vỹ. Cho nên, nhiều người mới chơi lan thường nhầm lẫn và cho rằng loài lan này không có hương thơm.

Lan phi điệp có hoa khá lớn, gấp vài lần so với hoa hạc vỹ. Kích thước trung bình của hoa lan phi điệp trong khoảng 6 đến 10cm, hoa rất lâu tàn, có thể chơi tới 20 ngày. Điểm đặc biệt nữa là ở tùy nơi xuất xứ mà lan phi điệp lại có mặt hoa khác nhau như cánh cong, cánh bầu, cánh mai,… Nói chung, lan phi điệp rất đa dạng mặt hoa.

Lan Hạc Vỹ
Lan Hạc Vỹ có cánh hóa mỏng và nhỏ

Mầm hoa lan hạc vỹ xuất hiện tại các mắt ngủ trên thân sau khi đã rụng hết lá. Trong mỗi mầm hoa sẽ cho ra một cụm hoa từ 1 tới 3 bông hoa nhỏ màu tím nhạt với cánh môi trắng có nhiều lông mịn. Tại cánh môi của hoa xuất hiện những đường gân ngang màu tím đậm. Cánh hoa hạc vỹ mỏng và nhỏ cho nên hoa rất nhanh tàn, đặc biệt nếu bạn treo trước gió.

Lan Hạc Vỹ giá bao nhiêu?

Bởi là giống lan khá phổ biến và được nhiều người chơi lan ưa chuộng nên lan hạc vỹ có giá thành bình dân, hợp lý với tất cả mọi người. Bạn chỉ cần bỏ ra từ 80.000 đến 200.000 là đã có thể sở hữu một thân lan hạc vỹ tương ứng. Nếu bạn là người mới chập chững chơi lan thì lan hạc vỹ là lựa chọn rất tuyệt vời bởi loài lan này không đòi hỏi công chăm sóc quá cầu kỳ.

Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã nắm rõ được những đặc điểm nổi bật nhất của lan hạc vỹ và có thể dễ dàng nhận biết, phân biệt chúng với lan phi điệp. Chúc bạn sở hữu được những giò lan tuyệt đẹp, làm phong phú hơn không gian sân vườn của mình.

Viết một bình luận