Lan Kim Điệp Xuân trồng và chăm sóc như thế nào đúng cách?

Lan kim điệp xuân có vẻ đẹp rực rỡ và mùi hương nhẹ dịu. Đây là giống lan rừng cũng được nhiều dân chơi lan ưa chuộng vì cho hoa đúng vào dịp tết. Dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi về đặc điểm và cách trồng lan kim điệp xuân đúng kỹ thuật giúp bạn đọc tham khảo.

Đặc điểm của lan Kim Điệp Xuân

Lan kim điệp xuân trong tự nhiên thường xuất hiện trên những thân cây lớn trong rừng rậm. Loại lan này chỉ được phát hiện lần đầu từ năm 1867 và dần được phổ biến tại nhiều nước thuộc châu Á, trong đó có Việt Nam. Tại nước ta, lan kim điệp được trồng nhiều nhất ở khu vực Tây Nguyên. Sở dĩ gọi là lan kim điệp xuân là vì nó cho hoa vào mùa xuân, đúng dịp tết nguyên đán và để phân biệt với lan kim điệp nở vào mùa hè.

lan Kim Điệp Xuân

Lan kim điệp xuân thuộc họ hoàng thảo có giả hành ngắn, chiều dài thân từ 15 tới 20cm trong điều kiện chăm sóc cơ bản. Thân lan có màu vàng xanh và lá mỏng dần về ngọn. Hoa lan kim điệp rất đẹp với cánh hoa vàng rực, chùm hoa lâu tàn nên chúng ta có thể chơi tới 20 ngày.

Loài lan này ưa nắng và không thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu quá ẩm ướt. Nên giữ cho bộ rễ của lan được khô ráo và thông thoáng nhất có thể. Người ta thường trồng lan kim điệp xuân trên những khúc gỗ lũa để cây phát triển tối đa. Bằng không, bạn cũng có thể trồng loại lan này trong chậu có nhiều lỗ thoáng và thoát nước tốt để cây phát triển.

Kỹ thuật trồng lan Kim Điệp Xuân

Lan kim điệp xuân nên trồng vào lúc cấy có chồi nụ sau khi đã được ắt tỉa hết phần rễ già và lá dập thối. Sau đó, ngâm thân vào dung dịch sát khuẩn Physan khoảng 20 phút rồi vớt ra để khô. Thời gian trong tháng 11 và 12 rất thích hợp để trồng lan kim điệp để chơi hoa vào đúng dịp tết truyền thống.

Giá thể trồng lan Kim Điệp Xuân

Không như nhiều giống lan khác, lan kim điệp xuân có thể trồng trực tiếp lên gỗ lũa. Nhưng cũng tùy theo sở thích và thẩm mỹ của người chơi mà lựa chọn cách thức trồng cho phù hợp. Giá thể trồng lan kim điệp phải là vật liệu thoát nước tốt, đồng thời đảm bảo khô thoáng. Nếu trồng trong chậu đất thì phải đập than nhỏ cùng vỏ thông hoặc dớn sợi.

lan Kim Điệp Xuân

Kĩ thuật trồng lan Kim Điệp Xuân

Khi tiến hành trồng lan, bạn phải cố định gốc thật chắc chắn vào giá thể. Nếu ghép với gốc lũa thì nên dùng đinh nhọn cùng dây thép để giữ gốc. Đục thêm nhiều đốt nhỏ ở lũa để làm điểm tựa cho rễ có thể bám vào sau này, khi cây phát triển.

Sau đó, bạn bắt đầu treo giò lan ra chỗ thoáng mát trong khoảng 1 tuần để cây thích nghi dần với điều kiện môi trường mới. Đầu tiên chỉ nên cho tiếp xúc với ánh nắng ở mức 50%, sau đó mới chuyển tới nơi có ánh sáng trên 70%. Bởi thân và lá lan kim điệp xuân khá mỏng nên rất dễ bị héo.

Trong điều kiện chăm sóc dưới môi trường thuận lợi thì chỉ khoảng 1 thời gian ngắn cây sẽ bắt đầu ra các mầm non. Trong thời gian cây nghỉ đông hạn chế tưới nước để lan cho hoa đúng vụ. Nếu muốn nhân giống có thể tưới thêm các loại phân B1 pha thật loãng với chu kỳ 1 lần/ tuần. Việc này sẽ giúp kích thích lan ra mầm mới nhưng sẽ không cho hoa.

Chăm sóc lan Kim Điệp Xuân

Thời gian đầu khi mới trồng, chắc chắn giò lan kim điệp của bạn chưa thể thích nghi ngay với điều kiện khí hậu mới nên cần chú ý chăm sóc cẩn thận. Cần tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, nhất là khi mới ghép vào gỗ lũa, khi tưới chỉ sử dụng bình phun sương. Tránh không tưới các loại phân để lan không bị úng thối. Sau đó 1 tuần thì có thể tiến hành tưới nước bình thường.

lan Kim Điệp Xuân

Phân bón cho lan kim điệp xuân phải là loại có chứa hàm lượng đạm cao để kích thích cây phát triển. Khi giò lan của bạn đã trong giai đoạn trưởng thành thì có thể tăng cường thêm các loại phân lân. Đến khi lan kim điệp sắp cho hoa thì nên gia tăng hàm lượng phân Kali để cây sai hoa hơn.

Tóm lại, kỹ thuật trồng lan kim điệp xuân hiện nay tương đối đơn giản, đa phần thực hiện bằng cách ghép cành. Lưu ý, bạn nên lựa những thân to mập, không có chồi non để phù hợp khi trồng vào giá thể mới. Thân lan phải khô ráo, khỏe mạnh và không ngấm nước sẽ dễ ghép thành công hơn.

Như vậy, bài viết trên đây vừa chia sẻ những kiến thức về lan kim điệp xuân cùng kỹ thuật trồng đúng cách. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn có thể sở hữu những giò lan xanh óng và sai hoa. Chúc các bạn thành công!

Viết một bình luận