Hướng dẫn trồng và chăm sóc lan Long Tu đúng kỹ thuật

Lan thân thòng long tu cho hoa đẹp và rất sai hoa, lại nở đúng dịp tết nên được nhiều bạn ưa thích lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan long tu đúng kỹ thuật giúp bạn đọc sở hữu giò lan tuyệt đẹp.

Nhận biết lan Long Tu

Lan long tu có lá xanh bóng, dày với bề rộng khoảng 2cm và chiều dài tầm 10cm. Thân lan khá dài, từ 30 tới 50cm và buông thõng xuống đất. Lan long tu khi già có những mắt lõm trên thân rất dễ nhận biết và đó cũng là đặc điểm nổi bật nhất của giống lan này. Chỉ cần quan sát các đốt già trên thân lan có các vết lõm thì chắc chắn đó là lan long tu.

Thân lan tròn, không gân dọc và mọc dài kiểu ngúc ngoắc. Màu thân của lan long tu là màu nâu sẫm, vỏ thân mỏng và bong tróc dần khi cây già. Còn thân non được bao bọc bởi một lớp vỏ trắng bên ngoài.

lan Long Tu

Lan long tu nở hoa từ những mắt lõm trên thân. Giống lan này cho hoa vào mùa xuân và mùa hè cùng hương thơm đặc trưng. Long tu chơi được khá lâu, có thể từ nửa tháng tới 20 ngày. Đặc tính nổi bật của lan long tu là rất sai hoa, trổ chi chít trên mắt ngủ. Hoa nở khá đều dọc từ đầu đến ngọn thân.

Hoa long tu có màu trắng hoặc trắng hồng, phần lưỡi hoa loe ra lại có màu vàng hoặc màu cam. Ngoài ra, màu sắc của hoa long tu biến đổi theo nhiều kiểu khác nhau chứ không cố định. Điều này do môi trường và khí hậu nơi trồng tạo nên.

Cách trồng lan Long Tu

Lan long tu rất dễ trồng và chăm sóc nê không đòi hỏi quá nhiều công sức của người chơi. Giống lan bắt nguồn từ khu vực nhiệt đới nên thích nghi tốt với khí hậu nước ta và không chịu được khi nhiệt độ xuống quá thấp. Nên duy trì mức nhiệt trong môi trường trồng lan long tu vào khoảng 20 tới 32 độ C.  Độ ẩm lý tưởng để trồng lan long tu là 70%, đây là giống lan ưa nắng và ánh sáng nên bạn có thể treo giò lan ở những nơi nhiều nắng gió.

lan Long Tu

Lan long tu có thể trồng được trên các giá thể bằng gỗ chắc hoặc chậu đất đều được. Nếu trồng trong chậu nên bỏ bên trong các loại xơ dừa, than hoa giúp lan có điều kiện phát triển. Nên trồng lan vào mùa đông, mùa lan đang nghỉ và lá rụng. Lý do vì lúc này các mắt đã chứa nụ bên trong, sau khi trồng hãy phơi giò lan trực tiếp dưới ánh nắng để cây non khỏe mạnh. Vào mùa hè nắng nóng có thể di chuyển giò lan xuống mái tre và lưu ý tưới nước.

Cách chăm sóc lan Long Tu

Mặc dù là loài lan dễ chăm sóc, không quá cầu kỳ như các loài lan khác. Nhưng chúng ta cũng cần biết cách chăm sóc đúng kỹ thuật để lan xanh mượt và cho hoa đẹp.

Chăm sóc thời kỳ ra hoa

Lan long tu cho hoa vào khoảng đầu xuân, tức là tháng 3 dương lịch sau khi trồng. Lúc này trên thân lan đã bắt đầu nhú nên các chồi non và bạn chỉ nên duy trì tưới nuoawcs ở mức vừa phải để mầm non phát triển.

Vào thời điểm này phải dừng hoàn toàn việc bón phân và các chất kích thích ra cành. Nếu tưới nước nhớ chỉ tưới vào gốc chứ không xịt lên toàn bộ giò lan. Không nên tưới nước quá nhiều vì có thể làm lan tu long bị úng nước. Đến lúc cây đã phân nụ rõ ràng và mọc chòi ra ngoài thì bắt đầu tưới nước thường xuyên hơn.

lan Long Tu

Chăm sóc thời kỳ nghỉ

Lan long tu bắt đầu thời gian nghỉ của chúng vào khoảng tháng 10 dương lịch hàng năm. Lúc này bạn quan sát sẽ thấy thân cây có hiện tượng thắt ngọn và lá bé dần chứ không phát triển thêm nữa.

Khi đó, chúng ta hạn chế tưới nước cho tới đầu tháng 12 dương lịch để cây được nghỉ ngơi đầy đủ. Cùng với đó, treo lan ra chỗ nhiều ánh sáng và tưới nước trở lại theo định mức mỗi ngày 1 lần vào tầm tháng 2 dương lịch để lan đâm chồi mới.

Chế độ bón phân cho lan Long Tu

Sau khi lan long tu cho hoa cũng là lúc mà hệ thống mầm non bên dưới phát triển mạnh. Lúc này chúng ta có thể tăng cường phân bón cho cây. Tốt nhất hãy sử dụng phân NPK theo tỷ lệ 30/10/10 hòa với một ít B1 và xịt cho cây. Ngoài ra, có thể kết hợp bón cùng các loại phân hữu cơ đã qua xử lý như phân bò, phân dê dạng viên cũng rất tốt cho lan long tu.

Bài viết vừa rồi đã giới thiệu tới bạn đọc giống lan long tu thân thõng được nhiều người yêu thích. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để trồng và chăm sóc cho giò lan của mình.

Viết một bình luận