Lan quân tử giá bao nhiêu? Ý nghĩa phong thủy của cây lan quân tử

Lan quân tử là lài cây ngoài tăng sự sang trọng khi trồng trong nhà thì nó còn mang ý nghĩa phong thủy rất lớn. Lan quân tử mang ý nghĩa sự phú quý, tài lộc, danh giá cho chủ nhân khi được trồng trong phòng. Vậy ý nghĩa của lan quân tử ra sao? Cách trồng và chăm sóc lan quân tử như thế nào thì mình sẽ giúp các bạn ngay bây giờ.

Đặc điểm của lan quân tử

Lan quân tử hay còn có những cái tên khác như Đâị quân tử, lan huệ đỏ, lan huệ cam. Loài lan này thuộc cây thân thảo cứng cáp, mạnh mẽ và sống lâu năm dù trong nhiều hoàn cảnh khắc nhiệt.

Cây lan quân tử có lá màu xanh đậm, mọc đối xứng và các lá xếp lại thành bẹ giống như cây chuối, cây dứa cảnh nến. Cây có bộ rẽ khỏa mạnh giúp cho cây có thể sống trong các môi trường khí hậu khắc nhiệt. Lan quân tử rất phù hợp để trồng tại nước ta và là những cây cảnh văn phòng được yêu thích nhất hiện nay.

Lan quân tử
Lan quân tử đang được trồng nhiều và được ưa thích tại nước ta.

Hoa lan quân tử mọc thành cụm, những nhánh hoa chụm lại nằm chen chúc trên những chiếc lá xanh. Hoa Lan quân tử thường có màu đỏ đỏ và ở giữa thì có màu cam. Ngoài ra thì cũng có một số cây lan quân tử có màu vàng.

Cách chăm sóc lan quân tử

Lan quân tử là loài thân thảo nên khá dễ chăm sóc. Các bạn chỉ cần cung cấp vừa đủ nước cho cây là cây hoàn toàn có thể sống tốt trong môi trường trong nhà, văn phòng. Để chăm sóc cây lan quân tử thì các bạn chỉ cần tưới nước 1 tuần 1 lần là đủ. Nếu trồng ngoài trời thì có thể tưới 2 lần 1 tuần. Không tưới nhiều nước quá vì cây dễ bị thối rễ. Cần chú ý về giá thể trồng cây lan quân tử phải thoáng có thể thoát nước tốt giúp cây không bị úng và thối rễ. Tốt nhất các bạn hãy sử dụng đất trồng là đất chua thoáng khí nhiều dinh dưỡng.

Giá thể trồng cây tốt nhất được nhiều cửa hàng khuyên dùng đó là đất cát kết hợp với mùn cưa, trấu hun, lá khô và phân hữu cơ. Nếu không có đất chua thì các bạn sử dụng sơ dừa trộn với đất cùng một ít phân bón là được. Phân bón cho cây có thể dụng phân NPK hoặc phân trùn quế, vi sinh để bón cho cây. Nếu cây có dấu hiệu yếu thì các bạn hòa loãng phân NPK vào nước và bón cho cây để giúp cây lấy lại sức sống.

Lan quân tử
Lan quân tử thuộc cây thân thảo dễ chăm sóc

Lan quân tử các bạn nên đặt ở các nơi có bóng mát, nắng nhẹ vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Tốt nhất hãy đặt lan quân tử ở gần cửa sổ để cây có thể đón ánh sáng mặt trời vào buổi sáng, tối. Lan quân tử là cây ưa bóng râm nhưng nó vẫn có thể chịu tốt các môi trường khắc nhiệt như nắng to hoặc dưới ánh điện… Khi trồng cây trong nhà thì các bạn cần chú ý về nhiệt độ của cây lan quân tử nên duy trì ở 15~25 độ C. Nếu trồng trong phòng có lắp điều hòa thì hãy chú ý về nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ dẫn đến bị chết cây.

Một số bệnh phường gặp ở lan quân tử

a. Cây lan quan tử bị thối gốc

Đây là bệnh thường gặp ở lan quân tử mà thường là do việc tưới nước quá nhiều hoặc trong đất chưa được khử trùng. Biểu hiện thường thấy của bệnh thối gốc ở lan quân tử là trên gốc cây hình thành các đốm bệnh sau đó xuất hiện sợi trắng, hạch nhỏ. Gốc cây bị thối.

Để phòng bệnh các bạn cần xử lý tốt đất trồng bằng cách phơi nắng trong 1 ngày. Đảo đất nếu thấy xuất hiện sợi trắng thì cần xử lý và rắc đất bột lưu huỳnh vào đất. Nếu cây đã bị bệnh thì tưới Daconil 0.2% mỗi tuần 1 lần, tưới 2 3 tuần nếu cây không tiến triển thì khó có thể cứu được nữa.

b. Lan quân tử bị úa lá

Bệnh úa lá ở lan quân tử là bệnh rất hay thường gặp. Bệnh này các bạn có thể xử lý bằng cách cách ly, ngắt bỏ chiếc lá úa đó.

Bệnh lá úa thường do các yếu tố về đất, nước, ánh sáng, không khí xung quanh không phù hợp với môi trường của lan nên bị úa. Sau khi ngắt bỏ lá úa thì các bạn nên xem lại về vấn đề môi trường xung quanh của lan quân tử.

c. Lan quân tử bị thối nhũn trên cây

Thân cây lan quân tử bị mềm và nũn ra, trên thân cây xuất hiện đốm vàng, nâu và trong có nước chảy ra. Thường thì cây đã bị nhiễm nấm bệnh qua các đường vết thương trên thân cây gây nên.

Cách xử lý là các bạn tách cây bệnh, nếu bệnh ít thì ngắt bỏ các lá, thân bị bệnh đem phơi nắng cây nhưng giữ cho thoáng mát. Nếu cây bị bệnh nhiều thì dùng thuốc tím 5% ngâm 1h sau đó rửa sạch và đem cây ra nơi thoáng mát.

Chăm sóc lan quân tử
Để lan quân tử ra hoa đẹp cần phải chăm sóc thật tốt.

Lan quân tử giá bao nhiêu

Lan quân tử hiện đang được nhiều người săn lùng và trồng. Do đó thì các cửa hàng cây cảnh cũng luôn có một số lượng hàng nhất định phục vụ anh em chơi cây cảnh. Cây lan quân tử hiện nay thường có giá như sau.

  • Lan quân tử không có hoa: Đây là cây lan quân tử được tách nhánh và chưa ra hoa, thường được các cửa hàng cây cảnh bán với giá từ 150k đến 200k một chậu.
  • Lan quân tử có hoa thường có giá từ 350k~400k 1 chậu, loại này thì bạn có thể chơi, thưởng thức hoa lan quân tử ngay khi mua về.
Lan quân tử
Hoa lan quân tử rất đẹp và mang nhiều ý nghĩa

Ý nghĩa phong thủy của lan quân tử

Chỉ cần nghe cái tên thôi là bạn đã thấy cái ý nghĩa của loài cây này. Đây là loài cây tượng trưng cho sự vững chắc, sức sống mạnh mẽ, biểu tượng của may mắn và thuận lợi. Dáng vẻ cây toát lên sự sang trọng sức sống cao biểu hiện ý nghĩa phú quý, thịnh vượng trường tồn mãi mãi. Nếu đang tìm một loài cây cảnh mang nhiều ý nghĩa thì lan quân tử sẽ rất phù hợp với bạn.

Cây lan quân tử thường được đặt ở phòng làm việc, cây cảnh đặt trên bàn máy tính giúp tăng tài vận, hút lộc về cho bạn. Cây phù hợp với người mang mệnh Hỏa, theo ngũ hành thì nó còn thích hợp với người mang mệnh Thổ theo ngũ hành tương sịnh. Ngoài ra lan quân tử còn đặc biệt phù hợp với người tuổi mùi nên nếu là người tuổi mùi thì hãy trồng ngay một chậu lan quân tử để được quý nhân phù trợ ngay nhé.

Trên đây là một số kinh nghiệm trồng lan quân tử và ý nghĩa phong thủy của loài cây này. Hi vọng lan quân tử sẽ hợp với bạn và trở thành loài cây mang tài lộc đến cho bạn. Chúc các bạn thành công.

Viết một bình luận