Lan tam bảo sắc trồng và chăm sóc như nào để hoa đẹp

Lan tam bảo sắc là một trong những loại lan rất dễ trồng và chăm sóc. Giống lan này phù hợp với những người mới chơi, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ thuật chăm sóc. Khi bạn thấy một bụi lan tam bảo bung rủ với hương thơm nồng nàn, chắc chắn ít ai có thể kìm lòng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách trồng và chăm sóc lan tam bảo sắc chi tiết nhất.

Lan tam bảo sắc thuộc họ giáng hương phổ biến tại nước ta. Tam bảo sắc chỉ thực sự phát triển tốt ở những nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm. Tại các quốc gia châu Á, lan tam bảo sắc phân bố ngoài tự nhiên chủ yếu ở vùng đồng bằng Ấn Độ, phía nam Trung Quốc và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm của lan tam bảo sắc

Lan tam bảo sắc thường có 3 màu chính là vàng, tím và trắng trên cùng một bông hoa. Cũng vì thế mà nó được gọi là tam bảo sắc. Những giống lan khác thường chỉ có 1 tới 2 màu thì loại lan này lại là sự kết hợp của 3 sắc hoa lan tỏa dần từ nhị xuống tới cánh hoa. Hơn nữa, các loại lan giáng hương khác thường chỉ có màu đơn sắc thì tam bảo sắc lại được ưu ái hơn nên được nhiều người yêu thích.

lan tam bảo sắc
Lan tam bảo sắc có màu sắc đẹp, dễ trồng

Lan tam bảo sắc có thân mềm, thân cây mọc rủ xuống với độ dài lên tới 80cm khi trưởng thành, ít nhất cũng phải được 50cm. Hẹ lá của tam bảo sắc dài và mỏng hơn lan đuôi cáo, đầu tròn xanh sẫm, rủ xuống cùng chiều với cành hoa. Loại lan này có rễ chùm, bám rất chắc chắn vào giá thể giúp cây có rủ xuống cũng không rơi. Cũng vì vậy mà tam bảo sắc có thể trồng trực tiếp vào gỗ mà không cần tới chậu.

Lan tam bảo sắc khi nở hoa sẽ nở đồng loạt tạo thành một bụi hoa to vô cùng bắt mắt. Mỗi bụi thường tập trung từ 10 chùm hoa đua nhau khoe sắc tạo nên cảnh tượng miễn mãn dành cho chủ nhân. Chùm hoa lan tam bảo sắc thường dài khoảng 30cm với những bông hoa có đường kính khoảng 3cm và hương thơm gần giống với hoa hồng.

Kỹ thuật trồng lan tam bảo sắc

Lan tam bảo sắc là loại lan khá dễ trồng và chăm sóc nếu so sánh cùng giống giáng hương đơn thân. Trong thời gian nghỉ, tam bảo sắc thường không có rễ, lá nhăn có vẻ héo hon. Thế nhưng, khi chúng ta tiến hành trồng và ghép vào giá thể, kết hợp tưới nước thì rễ lan sẽ nhanh chóng xuất hiện. Lúc này, rễ sẽ bám chặt vào giá thể và thân lan sẽ xanh tốt trở lại.

lan tam bảo sắc
Lan tam bảo sắcra hoa đẹp mùi thơm dễ chịu

Lan tam bảo sắc thích hợp trồng ở những không gian có ánh sáng ở mức vừa phải. Đây là giống lan không đòi hỏi cao về ánh sáng. Lan phát triển rất mạnh vào mùa mưa nên bạn cần chú ý phun thuốc phòng các loại nấm bệnh cho cây, đặc biệt cần chú ý đến bệnh thối nhũn trên phong lan. Đồng thơi, lưu ý bón phân theo đúng định kỳ hàng tuần để lan có đủ dinh dưỡng phát triển.

Cách trồng lan tam bảo sắc

Để trồng lan tam bảo sắc, bạn nên lựa các loại giá thể bằng gỗ nhãn, vú sữa,…nói chung là các loại gỗ có vỏ dày và chắc chắn chứ không nhất thiết phải trồng lan vào chậu. Sau khi mua được lan về, bạn ngâm thân vào dung dịch kích rễ trong khoảng 1 tới 2 tiếng rồi mới tiến hành ghép vào giá thể.

Tiếp theo, bạn gắn chặt cây vào giá thể kết hợp một chút xơ dừa hoặc dớn mềm cho vào gốc. Miễn sao đừng bó kín xơ dừa vào thân để tạo không gian nhất định cho thân lan hấp thụ. Ghép lan tam bảo sắc cũng tương tự như nhiều loại lan khác nên không có gì đặc biệt.

Chăm sóc lan tam bảo sắc

Đối với lan tam bảo sắc, chúng ta có thể sử dụng phân hữu cơ NPK bón theo tỷ lệ 30/10/10 là được. Chú ý bón theo định kỳ phù hợp, đặc biệt trong khoảng thời gian sau khi lan ra hoa cho tới kỳ sau. Đến khi lan sắp ra hoa thì giảm dần bón phân và phơi giò lan ra nắng để kích thích sai hoa.

lan tam bảo sắc

Nói chung, nhờ vào vẻ đẹp và thơm của hoa tam bảo sắc mà loài lan giáng hương này được rất nhiều người chơi ưa thích lựa chọn. Nếu bạn là người mới chơi lan thì không nên bỏ qua loại giáng hương này. Giò lan tam bảo sắc tuyệt đẹp đã là thành quả của rất nhiều người, trong đó có bạn nếu được lựa chọn.

Như vậy, bài viết trên đây vừa chia sẻ với bạn đọc những thông tin chi tiết về đặc điểm cùng kỹ thuật trồng và chăm sóc loài giáng hương tam bảo sắc tuyệt đẹp. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ có thể tự mình lựa chọn và sở hữu một giò lan tam bảo sắc bắt mắt ngay tại nhà.

Nếu hữu ích, hãy để lại bình luận và đánh giá phía dưới. Chúc bạn thực hiện thành công!

Viết một bình luận