Cách trồng và chăm sóc lan Vũ Nữ ra hoa đẹp

Lan vũ nữ không dành cho những tay mơ mới tập chơi lan bởi nó đòi hỏi quá trình chăm sóc khá cầu kỳ. Tuy vậy, nếu áp dụng đúng những kỹ thuật dưới đây, kết hợp với điều kiện môi trường thuận lợi thì chúng ta vẫn dễ dàng sở hữu một giò lan vũ nữ tuyệt đẹp.

Giới thiệu lan vũ nữ

Lan vũ nữ là loài lan bao gồm khoảng 600 giống khác nhau, xuất hiện nhiều ở khu vực Mỹ La Tinh, thuộc các quốc gia nhiệt đới như Brazin, Pêru,…và số ít ở Tây Ấn Độ. Lan vũ nữ  có tên khoa học là Oncidium lexuosum, thuộc họ thực vật Orchidaceae.

Lan vũ nữ được ưa chuộng rất nhiều tại các hội thi căm hoa nghệ thuật và trang trí. Tiêu chuẩn khi lựa chọn lan vũ nữ là cành hoa phải đảm bảo có 1/3 số bông hoa đã nở và mỗi cành phải có hơn 100 bông hoa.

lan Vũ Nữ
Phong lan vũ nữ ra hoa đẹp

Lan vũ nữ thuộc hoa lan thân dài, chùm hoa từ 50 tới 60cm, mỗi bông hoa kích thước từ 4 tới 5cm. Hoa vũ nữ có mùi thơm khá đặc trưng và nở vào mùa xuân. Hình dáng của hoa lan khiến con người liên tưởng tới một cô gái đang xòe váy đong đưa nên được đặt tên là vũ nữ.

Lan vũ nữ có thể chơi liên tục vì chúng nở hoa quanh năm ngoại trừ mùa đông. Loài lan này có khả năng thích nghi khá mạng, ưa khí hậu ấm nhưng vẫn đủ khả năng chịu rét. Trong điều kiện môi trường thoáng gió và ánh sáng đầy đủ, lan vũ nữ phát triển rất nhanh. Vì thế, nếu không gian thiếu ánh sáng, lan sẽ cho hoa ít và thân còi cọc hơn.

Kỹ thuật trồng lan vũ nữ

Khi trồng lan vũ nữ, nên lựa chọn chậu có thể tích lớn, đất trồng có thể là các loại xơ dừa, dớn hoặc than đều được. Thân chậu phải có nhiều lỗ to để rễ cây thoát nước và tạo thông thoáng cho cây.

Lan vũ nữ sinh trưởng mạnh nên thường được nhân giống bằng cách tách cây con từ cây mẹ. Tuy nhiên, điều kiện cần là cây mẹ phải đảm bảo đủ sức khỏe và kích thước thì mới tốt cho việc nhân giống. Nếu cây nhỏ thì việc tách giả hành sẽ khiến cây bị chột, dẫn tới phát triển kém.

lan Vũ Nữ

Chúng ta có thể tách từ 2 tới 3 giả hành của cây mẹ bằng dao hoặc kéo theo 1 hướng nhất định. Sau đó bôi keo liền sẹo vào vết cắt cho cả cây mẹ và cành con. Rất đơn giản, với phương pháp này, chỉ sau thời gian ngắn là bạn đã có thể sở hữu vườn lan vũ nữ khỏe mạnh và lộng lẫy. Lan vũ nữ có thể nhân giống bằng phương pháp trên một cách nhanh chóng mà không ảnh hưởng nếu cây mẹ đủ điều kiện mà lại không mất quá nhiều công chăm sóc cây con.

Chăm sóc lan vũ nữ

Lan vũ nữ có bộ rễ khí sinh nên điều quan trọng nhất luôn là sự thông thoáng. Sau khi đã trồng từ 1 tháng tới 6 tuần cần phải chuyển chậu lan tới nơi có ánh sáng tán xạ, hạn chế tưới nước và duy trì giá thể ẩm ở mức vừa đủ. Tốt nhất, chúng ta nên duy trì nhiệt độ khi cây đã mọc mầm mới trong khoảng 20 độ C. Mùa đông không được để nhiệt độ xuống dưới 5 độ C.

Vào mùa mưa, hạn chế tưới nước tránh úng nước và thối củ cho cây. Lan vũ nữ phát triển mạnh nhất vào mùa hè nên chúng ta cần tưới nước đều đặn mỗi ngày vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn để tránh cháy lá. Tới thời gian cây nghỉ, tức là mùa đông chỉ nên tưới ít nước, thường là mỗi tuần 1 lần.

Vũ nữ là giống lan đòi hỏi dinh dưỡng rất cao nên cần bón nhiều loại phân khác nhau. Phân hữu cơ đã qua xử lý có thể nặn thành từng viên và đặt nên bề mặt của giá thể để lna vũ nữ hấp thụ dần qua những lần tưới nước.

lan Vũ Nữ

Phân vô cơ phun cho lan vũ nữ cần tuân thủ tỷ lệ 30/10/10 với chu kỳ 1 lần /tuần theo nồng độ 1 thìa cà phê/ 4 lít nước. Nếu lan đã ra nụ hoa thì cần thay đổi tỷ lệ 20/20/20 để cành hoa dài và sai hơn. Bạn cũng có thể nâng cao đề kháng cho lan vũ nữ bằng việc bón phân trước một tháng khi vào mùa nghỉ với chu kỳ 2 lần/ tuần.

Lan vũ nữ khi đã trưởng thành khá khỏe mạnh, ít bệnh. Đa phần chỉ bắt gặp giống lan này mắc bệnh thối giả hành và đóm lá. Những bệnh này đều có thể phòng ngừa bằng cách xịt thuốc nấm như Topsil, Zineb, Dithane M45,… nửa tháng 1 lần cũng với liều lượng 1 thìa cà phê cho 4 lít nước.

Như vậy, qua bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu giống lan vũ nữ có vẻ đẹp độc đáo. Cùng với đó, bài viết cũng mong muốn gửi tới bạn đọc những kinh nghiệm giúp trồng và chăm sóc lan đúng cách nhất. Hy vọng, những thông tin này sẽ hữu ích cho đam mê chơi lan của bạn.

Viết một bình luận