Lao phổi afb âm tính là bệnh gì? Có lây không?

Lao phổi afb âm tính là bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng của người bệnh nhưng không phải ai cũng biết đến. Cùng tìm hiểu lao phổi afb (-) âm tính là gì? Tiêu chuẩn chẩn đoán, cách điều trị và phòng ngừa bệnh. Cũng như giải đáp thắc mắc lao phổi afb âm tính có lây không.

Lao phổi afb âm tính là gì?

Lao phổi là một bệnh truyền nhiễm thường gặp do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis. Bệnh lao phổi BK âm tính là hiện tượng người mắc bệnh không tìm thấy vi trùng lao. Nhưng sau khi thử mẫu đờm thì lại cho kết quả dương tính. Và nếu có thêm các dấu hiệu như ho ra máu, sút cân, chán ăn… thì chắc chắn bạn bị nhiễm vi khuẩn lao.

[external_link_head]

Lao phổi afb (-) là lao phổi thứ phát, về triệu chứng và cách điều trị không khác biệt so với lao phổi afb (+). Do đó, nếu được chẩn đoán lao phổi AFB (-) thì bắt buộc điều trị như người bị lao phổi AFB (+).

>> Tin liên quan: Lao phổi afb dương tính và phác đồ điều trị bệnh

Lao phổi afb âm tính là bệnh gì? Có lây không?

[external_link offset=1]

Tiêu chuẩn chẩn đoán lao phổi afb âm tính

Theo Tổ chức y tế thế giới năm 1998, chẩn đoán lao phổi AFB âm tính khi có 1 trong 2 tiêu chuẩn sau:

  • Xét nghiệm đờm AFB (-) qua 2 lần khám xét, mỗi lần xét nghiệm 3 mẫu đờm cách nhau 2 tuần và có tổn thương nghi lao tiến triển trên X-quang và hội chẩn chuyên khoa định hướng lao.
  • Nuôi cấy BK (+) hoặc Xpert MTB/Rif(+) hoặc Haintest (+)
READ  Cho con bú đúng cách, đúng tư thế để bé không bị sặc sữa, mẹ cần biết sớm

Người HIV: AFB 02 lần âm tính, có hình ảnh lao nhưng không đáp ứng với kháng sinh phổ rộng, trừ các kháng sinh là Quinolon và Aminoglycosid. Do bác sĩ chuyên khoa lao kết luận.

Hoặc Lao phổi AFB (-) khác là người bệnh đã điều trị thuốc lao trước đây, nay chẩn đoán lao phổi AFB(-)

Lao phổi afb âm tính có lây không?

Lao phổi afb (-) âm tính rất dễ lây lan với tốc độ nhanh chóng mặt qua đường hô hấp. Người bệnh khi ho, hắt hơi, xì mũi, người xung quanh không để ý dễ hít phải vi khuẩn afb xâm nhập vào cơ thể và hình thành bệnh.

Vi khuẩn gây lao afb âm tính có thể đi vào máu, thận hoặc các bộ phận khác rồi dần hủy hoại các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Một số trường hợp, người bị nhiễm vi khuẩn có sức đề kháng tốt cơ thể có thể kháng cự lại, chúng sẽ ngủ yên chưa phát tác. Chỉ khi sức đề kháng giảm hoặc gặp điều kiện thuận lợi thì chúng sinh sôi và phát triển thành bệnh lao phổi.

[external_link offset=2]

Vì thế, người bị lao phổi AFB âm tính cần được cách li và biết cách đề phòng lây lan đến những người xung quanh.

Lao phổi afb âm tính là bệnh gì? Có lây không?

Điều trị lao phổi afb âm tính

Điều trị lao phổi afb âm tính cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị lao phổi của Bộ Y tế. Người bệnh sẽ được điều trị ở các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh hoặc thành phố nơi cư trú.

READ  Bài thu hoạch thăng hạng giáo viên mầm non hạng III

Phương pháp chữa bệnh phổi biến nhất hiện nay là điều trị có kiểm soát bằng phác đồ ngắn hạn. Người bệnh được bác sĩ giám sát trực tiếp trong 2 tháng đầu, sau đó có thể được người thân hoặc tình nguyện viên giám sát cho đến khi kết thúc quá trình điều trị.

Biện pháp điều trị lao phổi afb dự phòng

  • Cắt đứt nguồn lây: Đây là biện pháp điều trị dự phòng quan trọng nhất. Người bệnh lao phổi afb âm tính cần được phát hiện sớm và trị bệnh triệt để. Mặt khác, lao phổi afb (-) âm tính là bệnh có tính xã hội nên những biện pháp phòng ngừa cần phải được đặt lên hàng đầu.
  • Không dùng chung đồ cá nhân hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh lao phổi.
  • Người bệnh khi ho, hắt hơi… cần dùng giấy che miệng và bỏ vào thùng rác đã được phân loại.
  • Phòng chống và kiểm soát lây nhiễm lao phổi afb âm tính tại các cơ sở tế và những nơi có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao như bệnh viện lao, trại giam…
  • Giáo dục và tuyên truyền bệnh lao phổi phổ biến đến tất cả mọi người. Cần tăng cường sức khỏe, vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát.
  • Thực hiện điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Những thông tin về bệnh lao phổi afb (-) âm tính trên đây hi vọng rằng sẽ giúp bạn đọc có thể kiến thức về bệnh. Từ đó phòng ngừa và điều trị bệnh tốt hơn. [external_footer]

READ  Top 5 tủ lạnh hãng nào tốt chất lượng & tiết kiệm điện nhất

Viết một bình luận