Lương cơ bản tiếng Anh là gì? Cách tính lương cơ bản mới nhất 2021

Hiện nay, trong các doanh nghiệp Việt Nam mức lương thường được phân chia thành nhiều loại khác nhau như lương cơ bản, lương cơ sở, lương thưởng,… Và mỗi loại lương đều sẽ có một cách tính riêng biệt trong từng tổ chức, doanh nghiệp khác nhau, tuy nhiên lương cơ bản được coi là mức lương đặc thù và chuẩn nhất, được tính theo một quy định chung. Vậy lương cơ bản tiếng Anh có nghĩa là gì? Cách tính lương cơ bản mới nhất 2019 ra sao?

[external_link_head]

Việc làm Lương cao

1. Khái niệm lương cơ bản tiếng Anh là gì?

Lương cơ bản trong tiếng Anh gọi là “Basic salary” – là mức lương đã thông qua thỏa thuận của người lao động với người sử dụng lao động được ghi rõ ràng và cụ thể trong hợp đồng lao động. Đây chính là mức lương cơ sở giúp cho các doanh nghiệp, người sử dụng lao động có thể dễ dàng tính tiền công và tiền lương mỗi tháng cho người lao động làm việc trong đơn vị của mình qua cách tính lương theo ngày công. Lương cơ bản của một lao động thường sẽ không chỉ phụ thuộc vào những thỏa thuận ban đầu mà có thể dựa vào cả tính chất của công việc cũng như những yêu cầu cụ thể của công việc.

Lương cơ bản tiếng Anh là gì? Cách tính lương cơ bản mới nhất 2021
Khái niệm lương cơ bản tiếng Anh là gì?

Lương cơ bản hiện nay thường sẽ không bao gồm tiền thưởng, tiền phúc lợi hay một số khoản bổ sung khác như thưởng thâm niên, phụ cấp thu hút,… Chính vì vậy mà lương cơ bản sẽ không phải là số lương thực tế mà người lao động sẽ nhận được. Có thể hiểu một cách đơn giản nhất chính là lương cơ bản chính là mức lương tối thiểu mà những người lao động có thể nhận được khi làm việc trong các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay tại Việt Nam.

2. Phân biệt giữa lương cơ bản và lương cơ sở

2.1. Cơ sở pháp lý của lương cơ bản và lương cơ sở

Lương cơ bản là mức lương không được quy định cụ thể trong bất kỳ loại văn bản pháp luật nào mà chỉ là một cách gọi cho mức lương thấp nhất mà những người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận thống nhất với nhau thông qua hợp đồng lao động của doanh nghiệp.

Khác với lương cơ bản, lương cơ sở là mức lương đã được quy định rất rõ ràng và cụ thể trong nghị định số 72/2018/NĐ – CP của Chính phủ đặt ra. Và mức lương cơ sở sẽ thay đổi qua các giai đoạn nhưng đều được xác định bằng con số cụ thể.

READ  [TaiMienPhi.Vn] Cách sử dụng Photoshop cho người mới, chỉnh sửa ảnh cơ bản và nâng cao

Việc làm lương cao tại Hà Nội

2.2. Đối tượng áp dụng các mức lương theo quy định

Lương cơ bản tiếng Anh là gì? Cách tính lương cơ bản mới nhất 2021
Phân biệt giữa lương cơ bản và lương cơ sở

Mức lương cơ bản sẽ được áp dụng cả trong các doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước. Hiểu một cách đơn giản thì lương cơ bản sẽ là mức lương có thể được sử dụng phổ biến ở tất cả các đơn vị sử dụng lao động và người lao động.

Còn đối với mức lương cơ sở thì chỉ được áp dụng cho các công nhân viên chức, các cán bộ nhà nước, những người lao động, những đối tượng được hưởng chế độ nằm trong khu vực nhà nước như các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội, các đơn vị hoạt động được nhà nước hỗ trợ về kinh phí, các đơn vị lực lượng vũ trang,… Đặc biệt là mức lương cơ sở tuyệt đối sẽ không được áp dụng trong bất kỳ doanh nghiệp hay đơn vị nằm ngoài nhà nước nào.

>> Xem thêm: Cách tính lương tháng 13

2.3. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi các mức lương

Đối với mức lương cơ bản, bên cạnh các yếu tố mà hai bên đã thỏa thuận thì sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như mức lương tối thiểu, cách tính lương của từng doanh nghiệp, trình độ năng lực, kinh nghiệm hay loại hình, quy mô của doanh nghiệp,… Trong đó, quan trọng nhất chính là mức lương tối thiểu, lương cơ sở và hệ số lương.

[external_link offset=1]

Còn với lương cơ sở thì yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi, tăng hay giảm lương chính là các chính sách của nhà nước, chỉ số tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế,…

3. Cách tính lương cơ bản mới nhất 2019

Lương cơ bản tiếng Anh là gì? Cách tính lương cơ bản mới nhất 2021
Cách tính lương cơ bản mới nhất 2019

Với mức lương cơ bản, tùy theo tính chất của từng công việc và các đối tượng lao động khác nhau mà có cách tính khác nhau và lương cơ bản của người làm việc trong nhà nước sẽ được tính khác so với lương cơ bản của người lao động trong các cơ quan, doanh nghiệp tư nhân.

3.1. Cách tính lương cơ bản đối với lao động làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân

Theo nghị định số 157/2018/NĐ – CP thì mức lương cơ bản của các đối tượng lao động được tính là mức lương tối thiểu của vùng đó theo quy định của Chính phủ, cụ thể là:

READ  Hướng dẫn sử dụng Remote máy lạnh Toshiba chi tiết nhất

– Mức lương cơ bản của vùng 1 là 4,18 triệu/ tháng

– Mức lương cơ bản của vùng 2 là 3,71 triệu/tháng

– Mức lương cơ bản của vùng 3 là 3,25 triệu/ tháng

– Lương cơ bản của vùng 4 là 2,92 triệu/ tháng

Và với một người lao động khi làm việc tại các doanh nghiệp thì mức lương cơ bản sẽ không được phép thấp hơn mức lương tối thiểu của vùng. Bên cạnh đó, mức lương cơ bản cũng sẽ hoàn toàn được trao đổi, thỏa thuận tùy theo nhu cầu sử dụng của người lao động tại các tổ chức, doanh nghiệp khi tiến hành ký kết các hợp đồng lao động kèm theo.

Việc làm nhân sự tiền lương

3.2. Cách tính lương cơ bản đối với người lao động làm việc tại các cơ quan nhà nước

Riêng đối với mức lương cơ bản của lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước thì cách tính có sự khác biệt so với người lao động làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân theo công thức:

Mức lương cơ bản = mức lương cơ sở x hệ số lương

Cụ thể trong đó, mức lương cơ sở tính theo năm 2019 được nhà nước quy định như sau:

– Từ 1/1 – 30/6/2019 thì mức lương là 1,39 triệu/ tháng

– Từ 1/7 – 31/12/2019 thì mức lương là 1,49 triệu/ tháng

>> Xem thêm: Tiền lương đóng quỹ HT TT là gì

3.3. Cách tính mức lương theo sản phẩm

Đây là cách tính lương dựa vào chất lượng cũng như số lượng sản phẩm tạo ra hay phần trăm công việc mà người lao động đã hoàn thành được. Bởi gắn liền với năng suất lao động và thù lao lao động nên hình thức tính lương này được áp dụng khá nhiều ở các doanh nghiệp để khuyến khích việc tăng năng suất và số lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả cao cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Công thức để tính lương theo sản phẩm như sau:

Lương sản phẩm = đơn giá của sản phẩm*số lượng của sản phẩm

3.4. Cách tính lương theo hình thức khoán

Đây là một hình thức trả lương khi mà người lao động thực hiện xong và hoàn thành đủ khối lượng công việc theo yêu cầu và thỏa thuận giữa hai bên. Và thông thường, mức lương khoán sẽ được áp dụng theo những công việc mang tính chất thời vụ.

READ  Top 10 món quà sinh nhật cho bé trai 6 tuổi không thể bỏ qua | Phong Duy

[external_link offset=2]

Công thức tính lương theo hình thức khoán là:

Tổng lương = lương khoán*tỷ lệ % đã hoàn thành công việc

>> Xem thêm: Trợ cấp thất nghiệp là gì

3.5. Cách tính lương làm thêm giờ

Theo luật lao động về tiền lương làm thêm giờ, làm tăng ca vào ban đêm được tính theo quy định sau:

– Những lao động làm thêm giờ vào ngày thường sẽ được hưởng mức lương tối thiểu là 150% so với mức lương cơ bản đang được hưởng. Nếu như người lao động là thêm vào ngày nghỉ mỗi tuần thì sẽ nhận được mức lương làm thêm tối thiểu là 200%. Đối với những người làm việc trong ngày nghỉ lễ và ngày nghỉ có hưởng lương bình thường thì sẽ nhận ít nhất là 300% chưa tính đến số lương của ngày lễ và ngày nghỉ có lương.

Những đối tượng lao động làm việc vào ban đêm sẽ được trả lương thêm là ít nhất bằng với 30% tổng số lương được hưởng và nếu làm thêm giờ vào ban đêm sẽ được hưởng thêm là 20%. Nếu làm thêm vào ban đêm của ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động sẽ được hưởng tối thiểu là 200% lương của ngày bình thường thêm 30% lương của ngày làm việc bình thường cộng với 20% x 200% lương của ngày làm việc bình thường. Tức là tổng sẽ lên đến 270% lương của một ngày làm việc bình thường.

Việc làm chuyên viên tiền lương

4. Một số lưu ý về lương cơ bản bạn cần biết

Lương cơ bản tiếng Anh là gì? Cách tính lương cơ bản mới nhất 2021
Một số lưu ý về lương cơ bản bạn cần biết

– Thời gian trước năm 2018, mức lương cơ bản được xem là mức lương để đóng các khoản bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, luật bảo hiểm xã hội đã có sự thay đổi về mức đóng bảo hiểm xã hội sẽ bao gồm tổng số lương của người lao động, có nghĩa là lương cơ bản + lương thưởng + lương phụ cấp.

– Một lưu ý quan trọng là mức lương cơ bản tuyệt đối không được thấp hơn so với mức lương tối thiểu vùng và phải cộng thêm 7% đối với những đối tượng lao động đã qua học nghề.

– Mức lương tối thiểu của vùng theo quy định là sẽ được thay đổi hàng năm và cập nhật nhanh chóng sau khi cuộc họp hội đồng tiền lương quốc gia diễn ra.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Timviec365.vn, các bạn sẽ hiểu rõ về lương cơ bản cũng như cách tính lương cơ bản trong doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước. Từ đó, áp dụng chính xác vào việc tính lương cho người lao động nhé!

Tuyển dụng

Từ khóa liên quan

Chuyên mục [external_footer]

Viết một bình luận