Màn hình tai thỏ là gì? Đặc điểm của tai thỏ trên điện thoại

Điện thoại sở hữu màn hình tai thỏ đã không còn xa lạ với các tín đồ công nghệ trên khắp thế giới. Với xu thế viền màn hình ngày càng trở lên mỏng hơn nên các nhà sản xuất bắt buộc phải có những điều chỉnh để tối ưu diện tích hiển thị. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin cụ thể về tai thỏ trên các thiết bị di động hiện nay. Liệu nó có mang lại nhiều lợi ích khi sử dụng cho người dùng hơn những màn hình thông thường hay không?

Màn hình tai thỏ là gì?

Tai thỏ là thiết kế loại bỏ những phần thừa ở phần trên của màn hình điện thoại. Việc này giúp các công cụ chức năng, thông báo như sóng, trạng thái, pin,… hiển thị rõ ràng, tiện lợi và khoa học hơn. Phần tai thỏ ở giữa đỉnh màn hình chính là vị trí mà các nhà sản xuất đặt camera, loa thoại và các loại cảm biến. Thiết kế này khi Apple mới ra mắt khiến người dùng liên tưởng và gọi là tai thỏ.

Màn hình tai thỏ

Nguồn gốc của màn hình tai thỏ

Khi nhắc tới màn hình tai thỏ, hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay tới cái tên Essential Products. Giữa năm 2017, sản phẩm Essential Phone được giới thiệu và được xem là thiết bị di động đầu tiên trên thị trường sở hữu màn hình tai thỏ.

Thế nhưng sự thật thì Essential Products không phải là thương hiệu đầu tiên sản xuất ra ra màn hình tai thỏ. Aquos S2 đến từ Sharp mới thực sự là thiết bị di động đầu tiên sở hữu thiết kế tai thỏ. Cả hai sản phẩm này đều có tai thỏ rất nhỏ đủ để chứa camera cùng viền màn hình siêu mỏng nhưng phần “cằm” vẫn còn khá dày.

Trước đó khá lâu, từ 2014 Sharp đã tung ra thị trường sản phẩm Aquos Crytal không viền trên và chuyển camera trước xuống dưới. Mặc dù vậy, sản phẩm tiên phong này không thành công bởi thiết kế đó gây nhiều bất tiện cho trải nghiệm của người dùng. Nếu muốn chụp ảnh bằng camera trước, đa phần người dùng sẽ phải xoay ngược điện thoại nếu không muốn chạm tay và che mất camera.

Màn hình tai thỏ

Cho tới khi iPhone X được giới thiệu, tai thỏ mới thực sự là trào lưu dẫn đầu xu thế lúc bấy giờ. Điểm đặc biệt trên thiết bị chạy iOs này là phần cạnh dưới cũng được làm rất mỏng, tạo sự cân đối tuyệt vời cho một chiếc điện thoại thông minh màn hình lớn với kích thước nhỏ.

Lợi ích của màn hình tai thỏ

Cũng từ đó, một hiệu ứng dây chuyền đã kéo theo tỷ lệ màn hình lý tưởng của điện thoại thay đổi. Hiện nay, tỷ lệ 18:9 được xem là xu thế cho các hãng sản xuất điện thoại di động, màn hình sẽ dài hơn, tỷ lệ hiển thị cao hơn với nhiều nội dung theo chiều dọc. Người dùng cũng có nhiều phản hồi tích cực vì cầm nắm thuận tiện hơn so với tỷ lệ 16:9 trước đây.

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các thiết bị di động giá rẻ, viền mỏng và chạy theo xu thế, cùng sự độc chiếm ngôi vị dẫn đầu về hiệu năng và thiết kế của Apple đã khiến các nhà sản xuất điện thoại Android nóng lòng tìm kiếm sự khác biệt. Một trong đó là sự tích hợp tai thỏ cùng viền màn hình siêu mỏng đồng đều nhất có thể.

Thị trường điện thoại hiện nay có lẽ khốc liệt nhất phải nhắc tới phân khúc tầm trung. Nơi mà cấu hình, thiết kế và giá thành đều được so kè tí một. Mỗi nhà sản xuất đều chạy theo xu thế mới kết hợp với điểm mạnh của riêng mình. Nói chung, chỉ có những đột phá trong thiết kế và hạ thấp giá thành mới có thể trụ lại thị trường trật hẹp này.

Màn hình tai thỏ

Mặc dù vậy, vẫn chưa có sản phẩm nào có thể mang tới cho người dùng sự cân đối với tai thỏ và viền mỏng như sản phầm của Apple. Những nhà sản xuất hàng đầu về thiết bị Androi đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm viền mỏng nhưng thay vì tai thỏ thì sẽ là giọt nước, màn hình đục lỗ hoặc camera “thồi thụt”.

Và đương nhiên, dù có tai thỏ, giọt nước hay gì đi nữa thì lợi ích cuối cùng vẫn quay về với người dùng cuối là chúng ta, những người sẽ trực tiếp sử dụng sản phẩm của họ hàng ngày. Chắc chắn ai cũng muốn sở hữu một chiếc điện thoại đẹp hơn, mỏng hơn, màn hình chất lượng để phục vụ cho nhu cầu sử dụng.

Điều này chứng tỏ các nhà sản xuất đều có đánh giá, nghiên cứu thị trường với mong muốn mang tới cho người dùng sản phẩm tốt nhất trong tầm giá mà họ sẽ nhận được từ khách hàng. Đây thực sự là chuyện rất tốt, kể cả điều đó được gọi là sao chép, ăn theo hãng nào đó đi chăng nữa. Nếu không đủ sức nghĩ ra cái gì tốt ngay từ đầu thì việc phát triển và dựa theo cái có sẵn để tạo ra cái tốt hơn là chuyện dĩ nhiên!

Có lẽ những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về màn hình tai thỏ trên các thiết bị di động thông minh hiện nay. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn!

Viết một bình luận