Mẹ và bé

Mẹ và bé

U xơ tử cung là căn bệnh rất phổ biến ở phụ nữ trung niên từ 35 đến 45 tuổi. Đây là một loại u lành tính, không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó phát hiện ở thời kỳ đầu khi u mới hình thành. Hiện nay, chẩn đoán u xơ tử cung hiệu quả bằng siêu âm đang được sử dụng rất nhiều, u xơ tử cung có thể được phát hiện sớm và chính xác, giúp người bệnh có phương hướng điều trị hiệu quả hơn.

U xơ tử cung có thể gây ra các triệu chứng khác nhau cho người bệnh tùy thuộc vào kích thước của u. Thời kỳ đầu mới hình thành, u thường có kích cỡ nhỏ nên không gây ra triệu chứng bất thường nào. Do vậy,người bệnh khó có thể chủ động đi khám để phát hiện sớm. Khi u lớn hơn có thể gây ra một số triệu chứng như: bí tiểu, đau khi đi đại tiện, rong kinh,… khiến người bệnh bắt đầu chú ý và đi khám.

[external_link_head]

Biện pháp phát hiện u xơ tử cung phổ biến và dễ thực hiện nhất hiện nay là siêu âm. Siêu âm sẽ giúp bác sĩ xác định được vị trí, kích thước của khối u. Hình ảnh điển hình của u xơ cổ tử cung qua siêu âm thấy được là các khối giảm âm, có vỏ bao rõ. Để xác định có khối u trong tử cung không, các bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm qua ngã âm đạo.

READ  Hút sữa bằng máy hút sữa và cách bảo quản sữa mẹ

[external_link offset=1]

Mẹ và bé

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là rất dễ thực hiện, có thể làm đi làm lại nhiều lần để kiểm tra chính xác mà không ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân, kể cả bệnh nhân đang mang thai vì chỉ tiếp cận khối u từ bên ngoài mà không cần tác động vào bên trong cơ thể. Chỉ với siêu âm, bác sĩ có thể xác định được gần như toàn bộ các đặc điểm của khối u: vị trí, kích cỡ, hình thái, số lượng và tình trạng cấp máu cho khối u,… với độ chính xác cao. Bên cạnh đó, đây là phương pháp giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí và thời gian do có thể đọc kết quả trực tiếp trong quá trình thực hiện siêu âm. Do vậy, phương pháp này được cả bác sĩ và bệnh nhân tin dùng.

Tuy nhiên, siêu âm xác định u xơ tử cung cũng tồn tại một số nhược điểm như: kết quả siêu âm phụ thuộc vào chất lượng máy và trình độ của bác sĩ đọc kết quả. Trong trường hợp, thiết bị không đảm bảo chất lượng sẽ khiến hình ảnh siêu âm không chính xác, kết quả có thể bị đọc nhầm.Trái lại với trường hợp thiết bị chất lượng cao nhưng bác sĩ siêu âm chưa đủ kinh nghiệm thì có thể chẩn đoán nhầm, do u xơ tử cung có đặc điểm giống với một số u khác chẳng hạn như u nang buồng trứng.

READ  Kumanthong là gì? Búp bê này được tạo ra như nào có nguy hiểm không?

[external_link offset=2]

Cùng với siêu âm, một số phương pháp được dùng trong chẩn đoán u xơ tử cung có thể kể đến như: chụp cắt lớp vi tính, chụp HSG, chụp cộng hưởng từ, chụp mạch máu DSA,…Mặc dù độ chính xác cao nhưng các phương pháp chẩn đoán này có chi phí khá đắt đỏ và quy trình tiến hành cũng phức tạp hơn nhiều. Do vậy, siêu âm hiện vẫn được coi là phương pháp tối ưu nhất cho đa số bệnh nhân. [external_footer]

Viết một bình luận