8 mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh mẹ nào cũng nên thuộc lòng

Nôn trớ là hiện tượng trào ngược dạ dày lên miệng, thường xuất hiện ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng và có thể chấm dứt khi bước sang giai đoạn 12-24 tháng. Nôn trớ sẽ làm giảm hả năng hấp thụ dinh dưỡng, làm chậm sự phát triển toàn diện của bé.

Thay vì đợi chờ đến giai đoạn bé hết nôn trớ, các mẹ có thể áp dụng các mẹo chữa trớ cho trẻ sơ sinh tại bài viết dưới đây để giúp bé tăng khả năng hấp thu và chóng lớn.

LUÔN CHO CON BÚ Ở TƯ THẾ THẲNG LƯNG

Khi cho con bú, các mẹ nên giữ con ở tư thế thẳng lưng. Bởi nếu cho ăn khi con đang cuộn tròn trên tay mẹ hoặc ngồi trong xe đẩy, sữa sẽ không thể xuống thẳng dạ dày của con được.

CHO ĂN CHẬM RÃI

Cho con ăn một cách “điềm tĩnh” là mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh hiệu quả. Các mẹ nên cố gắng hạn chế tối đa ồn ào và những yếu tố dễ làm bé sao nhãng khác. Đồng thời, nêntránh để con quá đói trước khi ăn, bởi nếu con bị phân tâm hoặc quá đói dẫn đến ăn quá nhanh, có thể con sẽ nuốt phải nhiều không khí hơn.

CHỌN NÚM VÚ VỪA MIỆNG BÉ KHI BÚ BÌNH

Nếu con bú bình, mẹ nên chọn núm vú cao su với lỗ vừa phải, nếu lỗ quá nhỏ, bé vừa khó mút sữa vừa bị nuốt phải nhiều không khí. Mặt khác, nếu lỗ quá lớn, con dễ bị nghẹn do dòng sữa chảy vào miệng quá nhanh. Cả hai điều này đều khiến con dễ bị trớ ngược sữa ra ngoài. Bố mẹ có thể tham khảo cách chọn bình và núm bình chuẩn tại đây.

GIÚP CON Ợ HƠI ĐỂ ĐẨY HẾT KHÔNG KHÍ RA SAU MỖI LẦN BÚ

Nếu con dừng lại giữa chừng khi đang bú, mẹ nên tận dụng cơ hội này để giúp con ợ hơi, đẩy không khí từ trong dạ dày ra ngoài trước khi cho con bú tiếp. Bằng cách này, con có thể tống hết không khí trong dạ dày ra, tránh gây trớ ngược. (Nhưng mẹ đừng quên lót một tấm khăn mềm lên vai trước khi vỗ cho con ợ hơi nhé!)

Nếu vỗ nhẹ trong khoảng vài phút mà con vẫn không ợ hơi thì mẹ cũng không cần lo lắng đâu. Bởi đơn giản là con không có không khí trong dạ dày đấy thôi.

KHÔNG MẶC QUẦN ÁO, TÃ LÓT QUÁ CHẬT

Việc mặc quần áo hoặc tã quá chật có thể gây áp lực lên dạ dày của bé, khiến bé bị nôn trớ. Chính vì vậy, cho con ăn mặc thật thoải mái chính là mẹo chữa trớ cho trẻ sơ sinh mà các mẹ nên áp dụng ngay.

KHÔNG CHO CON ĐI XE HOẶC RUNG LẮC SAU KHI ĂN

Cho con đi xe ngay sau khi ăn hoặc rung lắc bé sẽ có thể tạo áp lực lên dạ dày và khiến bé bị nôn trớ.

Thay vào đó, các mẹ nên giữ con ở tư thế thẳng lưng khoảng 30 phút hoặc hơn. Mẹ có thể bế, địu, hoặc khi con đã cứng cáp hơn, có thể để con ngồi cạnh bố mẹ với gối đỡ được kê xung quanh.

KHÔNG CỐ CHO CON BÚ  HAY ĂN QUÁ NHIỀU

Nếu sau mỗi cữ bú con đều bị trớ một ít, như vậy có thể là con đã bú quá no. Mẹ có thể cho con bú ít hơn một chút và xem phản ứng của con thế nào (Mẹ có thể cho con bú ít hơn trong một cữ, nhưng cần cho con bú nhiều cữ hơn để đảm bảo con vẫn đủ no nhé).

KÊ CAO ĐẦU CON KHI NGỦ

Kê cao đầu con khi ngủ sẽ giúp con không bị trao fng]ơcj sữa hay thức ăn ra ngoài. Bé sẽ không an toàn khi nằm ngủ với gối, do vậy mẹ có thể để một miếng xốp ở một đầu của tấm đệm mà bé nằm hoặc kê thêm gạch để đầu giường cao hơn một chút.

Viết một bình luận