9 mẹo chữa sổ mũi cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả ngay tại nhà

Sổ mũi, nghẹt mũi là hiện tượng rất phổ biến ở trẻ, đặc biệt là những bé có sức đề kháng yếu. Trước khi dùng đến thuốc, các mẹ có thể thử mẹo chữa sổ mũi cho trẻ sơ sinh dưới đây.

Thời tiết chuyển mùa là thời điểm các bé dễ mắc các bệnh đường hô hấp, đặc biệt là sổ mũi. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác dẫn đến trình trạng này như dị ứng, vi rút cúm xâm nhập, cảm lạnh,…

Nếu trẻ sổ mũi do virus gây ra thì việc dùng thuốc là vô hiệu nên trước khi tìm đến biện pháp này, các mẹ có thể thử mẹo chữa sổ mũi cho trẻ sơ sinh dưới đây.

DÙNG NƯỚC MUỐI SINH LÝ

Dụng cụ hút mũi đặc biệt hiệu quả đối với trẻ sơ sinh bởi ở độ tuổi này, bé chưa biết xì mũi. Nước muối sinh lý rất an toàn, mẹ nên làm ấm nước muối, xịt vào mũi trẻ giúp giảm dịch nhầy. Sau đó, mẹ tiếp tục dùng dụng cụ để hút sạch nước mũi.

Cách làm như sau: Các mẹ đặt trẻ nằm ngửa, đầu thấp hơn chân, nhẹ nhàng bóp 1-2 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi trẻ. Sau vài phút, dùng dụng cụ hút chất nhầy ở từng bên mũi cho trẻ.

NÊN CHO BÉ UỐNG NHIỀU NƯỚC

Cho trẻ uống nhiều nước, bú nhiều sữa, nước trái cây hoặc súp giúp dịch mũi lỏng hơn và dễ làm sạch hơn.

TẮM NƯỚC NÓNG CHO TRẺ NHỎ

Nước ấm sẽ có tác dụng làm lỏng dịch mũi, mẹ sẽ dễ dàng làm sạch và hút mũi hơn cho bé. Các mẹ hãy tắm cho bé bằng nước ấm, có thể cho thêm lá tía tô, tinh dầu tràm hoặc xả để tăng hiệu quả.

DÙNG DỤNG CỤ HÚT MŨI

Trẻ sơ sinh chưa thể tự xì nước mũi ra ngoài nên các mẹ cần hỗ trợ bởi các dụng cụ hút mũi. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều laoij dụng cụ hút mũi. Mỗi dụng cụ hút mũi đều có cách sử dụng khác nhau do cấu tạo máy khác nhau. Do vậy mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng hoặc tham khảo hướng dẫn của các bác sỹ.

NẰM CAO ĐẦU KHI NGỦ

Tư thế ngủ cao đầu giúp ngăn nước mũi chảy ngược vào trong gây ngạt mũi, thay vào đó nước mũi sẽ chảy ra ngoài giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn. Cuộn khăn hoặc kê thêm gối để nâng cao đầu trẻ. Mẹ nhớ chèn khăn chắc chắn để bảo đảm đầu trẻ không bị tuột xuống.

Đối với trẻ sơ sinh, tốt nhất các mẹ kê hẳn 1 phần vai của con lên gối để con không bị mỏi cổ.

DÙNG TINH DẦU TRÀM

Mẹ có thể dùng tinh dầu tràm hoặc các loại dầu dành riêng cho em bé bôi vào gan bàn chân, bàn tay, cổ, ngực,…để giữ ấm cho con. Đổ một ít dầu ra ngón tay rồi đưa lên mũi cho bé hít. Cách này có thể để chữa sổ mũi cũng như nghẹt mũi.

THOA DẦU VÀO LÒNG BÀN CHÂN

Khi trẻ có hiện tượng hắt hơi và sổ mũi, mẹ cần dùng dầu khuynh diệp và xoa ngay vào lòng bàn chân bé để giữ ấm. Mẹ xoa mỗi bên chân khoảng chừng 1 phút và sau đó đeo tất vào. Biện pháp này rất hiệu quả nhất là đối với trẻ sơ sinh.

MASSAGE MŨI

Đây là mẹo trị ngạt mũi nghe có vẻ lạ nhưng rất hiệu quả và dễ thực hiện. Khi trẻ bị nghẹt mũi, trẻ sẽ khó thở hơn, mẹ cần massage cho trẻ bằng cách dùng ngón cái và ngón trỏ hoặc dùng 2 ngón trỏ vuốt dọc nhẹ nhàng 2 bên sống mũi.

Mẹ thực hiện việc massage mũi nhiều lần cho trẻ sẽ giúp trẻ thở dễ dàng hơn.

XÔNG HƠI

Nếu không muốn tắm quá nhiều cho bé thì các mẹ có thể áp dụng mẹo xông. Tiếp xúc với hơi nước có thể giúp làm loãng các đờm được hình thành trong mũi bé, giúp mũi được thông thoáng và khiến bé dễ thở.

Có thể xông hơi cho bé bằng cách xả nước nóng vào một cái chậu và bế bé cẩn thận để bé hít được hơi nước nóng bốc lên. Hơi nước vào mũi và họng của bé khiến mũi, họng sạch và thông đờm.

Ngoài ra, các mẹ có thể thêm một ít muối trắng để bé hít được hơi nước muối cũng có tác dụng tốt.

Viết một bình luận