Muốn trẻ ngủ ngon, học ngay những mẹo chữa trẻ sơ sinh khóc đêm hay tuyệt

Trẻ sơ sinh khóc là việc hết sức bình thường, tuy nhiên nếu trẻ quấy khóc nhiều, đặc biệt là ban đem và không rõ nguyên nhân thì bố mẹ cần đặc biệt lưu ý để chăm sóc trẻ tốt hơn. Mẹo chữa trẻ sơ sinh khóc đêm sau đây sẽ là bài học cho những người sắp hoặc đang làm cha mẹ.

Vì trẻ sơ sinh chưa biết nói và chưa thể diễn đạt những gì mình muốn,nên việc trẻ khóc đôi khi làm cha mẹ bối rối không biết do đâu. Chúng ta sẽ tìm hiểu có những nguyên nhân cơ bản nào dẫn đến việc quấy khóc ở trẻ và những mẹo hay giúp trẻ nín khóc đã được đúc kết hàng bao đời.

NGUYÊN NHÂN TRẺ SƠ SINH KHÓC ĐÊM

TIẾNG ỒN

Khi còn trong bụng mẹ, mọi thứ còn khá yên lặng và bé đã quen với điều đó. Khi ra ngoài thế giới có biết bao nhiêu là tiếng ồn khiến bé khó chịu như tiếng xe cộ, tiếng Tivi, tiếng điện thoại, nói chuyện của người lớn, tiếng động vật…

Đặc biệt vào ban đêm những âm thanh càng trở nên rõ ràng và to hơn làm bé cảm thấy bất an, giật mình và khóc.

NHIỀU ÁNH SÁNG

Bé đã quen với bóng tối trong bụng mẹ, khi ra ngoài mắt bé còn chưa thích nghi được với cường độ ánh sáng mạnh do vậy quá nhiều ánh sáng cũng là một nguyên nhân khiến bé quấy khóc ban đêm.

Nhiều cha mẹ có thói quen để điện khi ngủ và điều này vô tình làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

HỆ TIÊU HÓA CÓ VẤN ĐỀ

Tương tự như người lớn, có một số vấn đề về tiêu hóa làm cho bé khó chịu như bị trào ngược dạ dày, đầy hơi, khó tiêu, đau bụng…

BỊ CÒI XƯƠNG

Nghe có vẻ lạ nhưng còi xương dễ khiến bé bị giật mình khi ngủ hơn. Khi thiếu canxi kéo theo chậm mọc răng, ra mồ hôi chậm, rụng tóc…làm ảnh hưởng đến trẻ.

CÁC NGUYÊN NHÂN KHÁC

Bên cạnh những nguyên nhân cơ bản trên, còn rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ bị giật mình ban đêm và quấy khóc như viêm họng, giun kim, mọc răng, đói…

MẸO CHỮA TRẺ SƠ SINH KHÓC ĐÊM

CHO TRẺ BÚ

Việc cho trẻ bú mẹ hoặc bú bình sẽ khiến xoa dịu trẻ rất nhiều. Cho dù bất cứ lí do gì, trẻ đa phần sẽ ngừng khóc khi được cho bú, đặc biệt sữa mẹ.

Khi ăn no trẻ sẽ dễ chịu ngay.

TẮM ẤM CHO BÉ

Tắm ấm và kết hợp massage cho bé sẽ giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn và bớt quấy khóc.

VỖ VỀ BÉ

Khi trẻ cảm thấy bất an và hay giật mình, hãy giúp trấn an trẻ bằng cách vỗ về và hát ru của trẻ. Những động tác âu yếm của cha mẹ còn giúp gắn kết thêm tình cảm gia đình.

KIỂM TRA TÃ LÓT

Có nhiều bé khóc khi tã bỉm ẩm ướt, đây là phản xạ của trẻ khi thấy khó chịu. Vậy hãy kiểm tra tã ngay lập tức và thay cho bé để đảm bảo khô ráo và sạch sẽ.

Kiểm tra tã lót-mẹo chữa trẻ sơ sinh khóc đêm

Đồng thời cũng kiểm tra xem trẻ có đủ ấm không thì ủ ấm cho trẻ hoặc nếu trẻ bị ra mồ hôi thì nới rộng quần áo để trẻ thoáng mát hơn.

Nếu đã sử dụng những mẹo chữa trẻ sơ sinh khóc đêm mà không hiệu quả, bạn nên đưa trẻ đi khám để xem trẻ có mắc vấn đề gì về sức khỏe hay không? Cha mẹ không nên chủ quan trước bất cứ phản ứng nào của trẻ nhé.

Viết một bình luận