Mẹo hay giúp chim sáo nhanh biết nói

Mẹo hay giúp chim sáo nhanh biết nói

Chú chim sáo nhà bạn đã lớn tướng nhưng vẫn chưa biết nói. Bạn sốt ruột vì đã chăm bẵm dạy dỗ nó kỹ càng và tốn nhiều thời gian nhưng chưa có kết quả. Bằng kinh nghiệm lâu năm của mình những người nuôi chim sáo lão luyện tiết lộ một số mẹo nhỏ trong cách chọn, cách dạy để sáo nhanh biết nói.

Mẹo hay giúp chim sáo nhanh biết nói

Lưu ý khi chọn chim sáo

Điều đầu tiên bạn cần chú ý là khi chọn chim. Bạn nên chọn những con to khỏe, đầu to, mỏ đẹp, móng đẹp và đặc biệt  là linh hoạt, hay kêu. Đặc biệt hãy chọn chim sáo có mỏ trắng vì loài này rất may nói không nên chọn mỏ vàng

Để dễ dàng cho việc huấn luyện bài bản bạn không nên chọn con đã quá trưởng thành. Bạn hãy nuôi dưỡng nó từ nhỏ để nó thân thiết với chủ, dễ thuần hóa chúng (chim sáo khá hung dữ với người lạ) và cũng dễ dạy dỗ, uốn nắn.

Lúc nào nên dạy chim sáo học nói

Điều này rất quan trọng đấy, chúng tôi xin khẳng định rằng sáo muốn biết nói thì phải dạy, hiếm có chuyện chim biết nói tự nhiên. Vậy nên dạy lúc nào? dạy sớm quá sáo chưa biết gì chưa tiếp thu được, dạy muốn quá sao cũng tiếp thu chậm.

Bạn nên dạy sáo tập nói lúc nó 2 tháng tuổi, lúc này cách đơn giản là nói chuyện với nó bằng những từ đơn giản 1-2 âm tiết. Nếu bạn để sao đến tầm 6 tháng tuổi thì sẽ rất khó dạy nói và qua tầm 1 năm thì gần như là không dạy được nữa.

Lưu ý khi dạy chim sáo nói

Khi sáo đã biết mổ thức ăn, bạn nên đưa sáo vào một góc yên tĩnh. Những lúc bình thường bạn bạn dùng tấm vải đen che lồng sáo lại. Việc này nhằm mục đích để sáo ít nghe chúng ta nói chuyện với nhau. Khi bạn đến gần lồng sáo hãy nhẹ nhàng và hét thật to câu mình muốn dạy. Chiêu này rất hiệu quả đấy.

Khi mới dạy bạn chỉ nói những câu đơn giản như xin chào, có khách. Dạy nhất quán 1 câu cho đến khi sáo thuộc khi đó mới dạy câu khác. Tập sáo nói phải kiên trì, ngày nào cũng tập, tập lặp đi lặp lại vào đúng 1 giờ. Thời gian dạy chim sáo tốt nhất là vào sáng sớm, chiều tối hoặc lúc sáo đang ngủ, hay lúc đang đưa mồi nhử.  Đến trước bữa ăn, bạn dạy sáo nói khoảng 30 phút rồi mới cho ăn. Khi sáo ăn xong rồi đậy vải lại và lặp đi lặp lại quy trình dạy này.

Bạn phải kiên trì dạy trong vòng 5-6 tháng chứ không phải dạy ngày 1 ngày 2. Sáo sẽ bắt chước y tiếng người dạy nên bạn phải pháp ấm rõ ràng, rành mạch đúng chuẩn.

Khi sáo đã nói rõ và tốt bạn để lồng ở cửa ra vào nó sẽ nói câu bạn dạy nó. Tuy nhiên, bạn lưu ý đừng để người lạ nhất là trẻ con chọc từ nó khiến nó xù lông lên, dần dần nó sẽ ghét người lạ và không chịu nói nữa.

Lột lưỡi cho chim dễ nói hơn

Khi bạn banh mỏ chim sáo ra và thấy mặt trên lưỡi bình thường nhưng đầu lưỡi cú sẽ nhô ra một mẫu sừng nhỏ, bạn hãy lột lớp sừng nằm phía mặt dưới lưỡi sáo. Lột cạy bỏ lưỡi dưới giúp chim dễ nói hơn, nói rõ hơn. Nhưng nhớ lột lưỡi cẩn thận để chim sáo không sợ nhé.

Trên đây là toàn bộ mẹo nhỏ dạy cho chim sáo tập nói. Tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý nhất là tập cho mình tính kiên trì, nhẫn nại. Và bên cạnh việc tập nói thì hãy chú ý tới chế độ chăm sóc chú sáo để đảm bảo cho nó có sức khỏe và tinh thần tốt nhất, có như vậy nó mới tiếp thu nhanh và sớm có tiến bộ.

Viết một bình luận