Mách các Mẹ mẹo trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả nhất

Nấc cụt có thể xảy ra ở tất cả mọi người thuộc mọi độ tuổi, kể cả các trẻ sơ sinh. Cùng tham khảo các mẹo trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh tại bài viết dưới đây để vừa hiệu quả lại an toàn cho bé.

Nấc cụt là hiện tượng xuất hiện khi sự tác động đến cơ hoành ở dưới ngực gây nên các co thắt. Trẻ em rất thường nấc cụt. Nấc cụt không gây hại gì cho trẻ và thường biến mất sau đó. Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ nấc cụt lâu sẽ dẫn đến nôn trớ hoặc thở dốc. Vì thế, các bậc cha mẹ hãy tìm cách để giúp bé khỏi nhanh hơn.

Cùng tham khảo các mẹo trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh tại bài viết dưới đây để vừa hiệu quả lại an toàn cho bé.

NGUYÊN NHÂN GÂY NẤC CỤT Ở TRẺ EM

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra do các nguyên nhân sau:

BÉ NẤC CỤT NGAY SAU KHI BÚ BÌNH

Rất nhiều bé có hiện tượng nấc liên tục sau bú bình. Các chuyên gia đã phân tích và lý giải rằng, trong lúc bé bú, không khí trong bình sữa đã được nuốt cùng với sữa. Khi đạt đến mức quá cao nó có thể kích thích khiến cơ hoành co thắt và tạo nên tiếng nấc.

NỀN NHIỆT THAY ĐỔI ĐỘT NGỘT KHIẾN TRẺ BỊ NẤC

Khi nền nhiệt giảm mạnh và đột ngột, không khí đi vào phổi sẽ khiến bé bị lạnh và điều này có thể gây ra tiếng nấc. Muốn khắc phục, chỉ cần giữ ấm cho trẻ mỗi lúc trời trở lạnh.

Trào ngược dạ dày gây nên tiếng nấc (GERD – Gastroesophageal reflux disease)

Trào ngược dạ dày có thể khiến bé bị nấc cụt do axit có trong dạ dày của trẻ đang đi ngược lại vào thực quản, tác động đến cơ hoành co thắt và tạo tiếng nấc.

Xảy ra hiện tượng trào ngược dạ dày là do hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa thực sự hoàn thiện. Với những trường hợp này, các bậc cha mẹ cần đưa bé đi gặp bác sỹ để xác định bệnh lý và tìm cách điều trị.

MẸO TRỊ NGHẸT MŨI CHO TRẺ SƠ SINH

CHO BÉ UỐNG NƯỚC HOẶC BÚ MẸ

Nếu bé bị nấc cụt, mẹ có thể cho bé uống nước hoặc bú mẹ để giúp bé bình tĩnh hơn và thư giãn hơn. Khi đó, các cơ hoành sẽ được thả lỏng giúp loại bỏ nấc cụt nhanh chóng.

DÙNG NGÓN TAY BỊT LỖ TAI HOẶC HAI CÁNH MŨI BÉ

Đây là mẹ trị nấc cụt cho cả người lớn và trẻ sơ sinh hiệu quả. Bạn có thể dùng hai ngón tay bịt hai bên lỗ tai của trẻ. Sau khoảng nửa phút lại thả ra. Không bịt lâu quá khiến bé ngạt thở và hoảng sợ.

Ngoài ra, bé cũng có thể dùng tay khép hai cánh mũi song song với việc dùng tay bịt miệng trẻ trong ít giây đầu. Duy trì và lặp lại từ 5-10 lần trẻ sẽ khỏi nấc.

VỖ LƯNG CHO BÉ

Mẹo chữa nấc cho trẻ em hiệu quả nhất là vỗ nhẹ vào lưng bé. Mẹ chụm bàn tay vỗ nhẹ nhàng và dứt khoát sau lưng bé để giúp bé ợ hơi. Việc này sẽ giúp giải tỏa áp lực cơ hoành và chữa nấc hiệu quả.

CHO TRẺ ĂN ĐƯỜNG

Đường có vị ngọt sẽ đánh lừa được hệ thần kinh thực quản, giúp bé tránh khỏi cơn nấc cụt. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho các trẻ lớn từ 2 tuổi trở lên.

LÀM CHO BÉ PHÂN TÂM

Cũng giống như người lớn, nếu bé không tập trung vào cơn nấc nữa thì nó có thể tự biến mất. Mẹ có thể đưa cho bé đồ chơi ưa thích hoặc trò chuyện, chơi cùng bé để bé phân tâm. Khi bé chơi đùa, bé sẽ quên đi cơn nấc và nó sẽ tự biến mất.

DÙNG MẬT ONG

Một vài giọt mật ong cũng có thể giúp trẻ qua được cơn nấc. Tuy nhiên, mẹo trị nấc cụt này chỉ áp dụng cho trẻ lớn bởi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi rất dễ bị dị ứng với mật ong.

THAY ĐỔI TƯ THẾ BÚ CỦA BÉ

Nếu trẻ bị nấc nhiều sau mỗi lần bú bình, bạn có thể đổi tư thế bú cho trẻ để hạn chế bớt lượng không khí bé nuốt vào. Đồng thời, mẹ có thể dốc ngược bình sữa để kiểm tra xem núm vú có bị thủng hoặc rách to không vì đó có thể là nguyên nhân khiến không khí tràn vào nhiều hơn.

Viết một bình luận