Tất Tần Tật Về Mồi Câu Cá Chép

Công Thức Mồi Câu Cá Sông

Anh em cần thủ quan tâm mồi câu cá chép năm 2018: Cách làm mồi, kỹ thuật câu các loại cá, loại lưỡi, địa điểm, mùa vụ. Tôi xin luận bàn cách làm mồi câu cá chép hiệu quả…

Câu cá chép trở thành môn nghệ thuật đỉnh cao

Xin chào anh em !

Chắc hẳn anh em thấy tôi dạo đầu trên sẽ thắc mắc, không biết thằng cha này sẽ viết nhăng viết cuội gì đây. Xin thưa, tôi sẽ “gãi” đúng “chỗ ngứa” của anh em.

Thưa anh em, câu cá là một thú vui tao nhã để xả stress và rèn luyện bản tính con người. Thú câu cá rèn cho con người ta một đức tính “Nhẫn”, điềm tĩnh nhưng kiên định, dứt khoát mà vẫn thong thả tâm hồn. Đó là những giá trị mà không có môn thể thao nào đem lại.

#Công Thức Mồi Câu Cá Sông

Câu cá chép là nghệ thuật hội tụ những điều tinh túy nhất của bộ môn câu cá. Bởi lẽ câu cá chép, đặc biệt chép to, cá chép cụ sẽ cực kỳ khó. Cá chép sống lâu lên lão làng, kinh nghiệm nhiều lần thoát chết chết nhiều lần của các loại bẫy của các cần thủ thứ thiệt. Do đó mà bộ não của nó trở nên tinh quái hơn. Thêm nữa, vị giác của nó đặc biệt nhạy cảm nên sẽ không bao giờ mắc câu với loại mồi tầm thường và kỹ thuật hạng xoàng.

Ngay cả những cần thủ chuyên nghiệp cũng khó đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật câu cá chép. Vì sao vậy? Bởi lẽ, để đến cảnh giới đó, không chỉ thể hiện ở tinh thần đam mê, kiên nhẫn, cũng không chỉ ở mức độ áp dụng bài mồi mà còn phải sáng tạo bài mồi, cách thức câu để phù hợp với mọi hoàn cảnh để câu được cá chép.

Các cụ đã dạy rằng, “nếu cho tôi 6 tiếng để chặt một cây gỗ lớn, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài dìu”. Anh em sẽ còn nhiều buổi, nhiều ngày, thậm chí nhiều năm để say với thú vui câu cá đã ngấm vào máu cơ mà. Hà cớ chi lại tiếc chút thời gian để đọc bài này. Không những chỉ đọc mà còn phải áp dụng, sáng tạo để có được thứ mồi câu tuyệt hảo. Đó mới là nghệ thuật câu cá đỉnh cao.

#Công Thức Mồi Câu Cá Sông

Theo hiểu biết hạn hẹp của tôi, hiện có rất nhiều anh chị thường xuyên lên youtube xem video cách làm mồi câu cá chép, “lùng xục” tất cả các diễn đàn, “xới tung” trang website và các bài viết của cửa hàng bán mồi câu cá chép. Tuy nhiên vẫn chưa giải đáp được những “uất ức” trong lòng.

Thấu hiểu những nỗi “khổ tâm” của anh em, tôi cũng nhiều đêm không ngủ, “vắt óc” viết ra mấy dòng để chia sẻ với anh em. Tôi mò mẫm thì biết anh em quan tâm về mồi câu cá chép năm 2018 chủ yếu xoay quanh một số vấn đề như: cách làm mồi, chế mồi, kỹ thuật câu các loại cá, câu các loại lưỡi, địa điểm câu và những lưu ý về mù vụ câu cá chép. Do đó, tôi sẽ “xoáy” sâu vào những “chỗ ngứa” đó.

Để câu được cá chép ta phải hiểu được tập tính của loài cá chép

Lược qua thói quen của cá chép

Muốn câu được cá chép ta phải nắm rõ tập tính của chúng. Phải biết được cá chép thích điều gì và sợ điều gì?

Cá chép ít ăn mồi trong những trường hợp sau. Anh em cần thủ cần rất chú ý đến các vấn đề sau:

Cá chép ưa ăn mồi ở nơi nước sạch: Vùng nước bị ô nhiễm, bùn rác bẩn, có những mùi khác lạ, như mùi túi rác cháy, mùi thuốc cỏ.. nó sẽ tránh xa.

Hôm nào nước quá đục, giống như màu đỏ phù sa, hay đục ngầu, chép gần như không thấy mồi, hoặc nếu có thấy cũng ít ăn.

Nước quá trong, trong văn vắt như nhìn xuống thấy đáy, cá sẽ sợ nên cảnh giác, không ăn. Lúc đó thả câu thì chỉ tội cá mương phá mồi.

Vùng nước qúa nông, dưới 1m nước, chép không ăn mồi. Chúng chỉ hay ăn mực nước từ 2 – 3,5m, sâu quá cũng ít ăn, vì nhiệt độ giảm, chép ít hoạt động nơi đáy bùn lạnh.

Vùng nước quá gần bờ, câu chép không hiệu quả. Chép to hay ăn vùng nước xa bờ từ khoảng 10 – 20m, nhất là những nơi có hốc sâu giật cấp như cầu thang (khác với cá trôi thích ăn gần bờ)

Nơi có quá nhiều con dọn bể hay cá ngạch, chép kị với các loài cá này, nên chúng sẽ không tiếp cận vùng câu, mà nhường chỗ cho bọn đó.

Tuyệt đối kiêng kỵ tiếng ồn. Nói chuyện, cười đùa hay có những âm thanh ồn ã quá to, chép sẽ giật mình, chỉ lởn vởn cày tăm, ăn mồi rụt rè. Do đó câu chép phải giữ im lặng gần như tuyệt đối, nhất là chép cụ.

Tránh ngày gió quá to, sóng quá lớn, kiểu như gió Tây thổi mạnh, chép ẩn không ăn nữa. Lúc im sóng, gió thì nó mới hoạt động mạnh mạnh và kéo phao dứt khoát.

Không nên câu cá chép vào buổi trưa và buổi sáng sớm. Buổi trưa, chúng hay rúc vào khu vực ổ là hốc đá hay cành cây để nghỉ ngơi và tiêu hóa thức ăn. Sáng sớm chúng cũng ít ăn vì thời tiết khi đó còn lạnh, ít di chuyển. Cá chép chỉ hoạt động nhiều về đêm nên câu thời điểm này là hợp lý nhất.

Cá chép chỉ ở nơi nước sâu, sạch, tĩnh, màu nước có màu xanh sâm sẫm như màu tảo. Khu này là nơi chép cụ hay ở. Đặc biệt là nơi xuất hiện tăm nhỏ lên nhiều là dấu hiệu ổ cá chép gần đó. Hãy câu gần vị trí đó, sau 2-3 giờ ngồi câu, chép cụ cũng sẽ ăn vào lúc này.

Nên câu trước ngày bão to, mưa lớn đổ bộ về 1 hôm. Lúc này cá sẽ ăn mồi mạnh để dự trữ thức ăn tránh bão. Sau khi bão tan 5 – 10 tiếng, chép ăn mạnh vì rất đói, lúc này thực là dễ bắt. Đói làm liều, lúc này chép cũng mất khôn, mất cảnh giác. Chép sau khi đẻ trứng 3-5 ngày cũng dễ câu vì chúng đói, mệt, nên cần bổ sung các vitamin và khoáng chất khác.

Luận về về mồi câu theo đặc tính cá chép

Cá chép là loài cá nước ngọt. Tuổi thọ của nó có thể kéo dài vài chục năm. Cá chép có đến 5 cơ quan thính giác, thị giác, khứu giác, xúc giác, vị giác đều phát triển mạnh, chúng dễ nhận biết được nguy hiểm liền kề. Chúng được mệnh danh là loài cá khó câu nhất đồng thời cũng vô cùng kỹ tính khi chọn mồi ăn. Ngoài ra cá chép còn có đặc tính bầy đàn có thể thông tin cho nhau địa điểm có đồ ăn ngon cũng như cảnh báo cho đồng loại phát hiện nguy hiểm.

Cá chép là loài động vật ăn tạp dưới đáy sông hồ, nó ăn nhiều thứ từ thực vật lẫn động vật. Nhiệt độ nước và thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến việc ăn mồi của cá chép. Nước càng ấm thì mồi càng ngọt, nước càng lạnh thì mồi càng có nhiều a-xít hữu cơ. Cá chép ăn rất ít, thậm chí không ăn khi nhiệt độ nước xuống dưới 10 độ C vì nó tiêu hóa hồi rất ít trong môi trường này. Do đó, câu cá mùa đông lạnh cần nắm được tập tính này của nó.

Khứu giác về hoá chất của cá chép có giác quan mạnh nhất để tìm thực phẩm. Cá chép khỏe mạnh bắt buộc phải được cung cấp, bổ sung các chất dinh dưỡng giàu protein. Mồi câu có nhiều protein sẽ rất hấp dẫn cá chép.

Cá chép cũng rất nhậy với loại mồi có tẩm hóa chất độc hại. Cụ thể, có người hỏi rằng, tại sao hoa hồi mua ở chợ và hoa hồi nguyên chất làm mồi lại khác nhau. Xin thưa rằng, hoa hồi ở chợ hay các hiệu thuốc đông y đã không còn nguyên chất vì đã bị chiết xuất tinh dầu. Thậm chí còn bị tẩm hóa chất bảo quản. Do đó, một loại cá nhạy về khứu giác như vậy, khi ngửi thấy loại mồi không chuẩn thì nó biết ngay, còn lâu mới “đớp” thính.

Nguồn thức ăn của cá chép có thể là do Chitin. Chitin là giác tố và chính là chất Nitrogen chứa đựng thành phần Polysaccharide. Chitin là 1 chất tạo nên các vỏ, vẩy, xương, sừng trong loài vật. Nó là hợp tố đôi, đứng thứ 2 trong cấu trúc vật thể trên trái đất. Nó làm tăng thêm sức hoạt động của gan mà nơi đó bảo vệ hệ thống miễn dịch của cơ thể và giúp cho cấu trúc cơ thể cá chép tăng trưởng.

Cá chép cũng rất nghiện chất Glucose hay những chất Polysaccharides khác có liên quan gần đến Chitin. Chitin bị phân giải bởi chất a-xit trong chuỗi liên kết của nó.

Men chua là nguồn cung cấp nhiều nhất chất Chitin, nhiều Protein và lẫn chủng Vitamin B của nhóm Niacin và Phosphorus để cá hỗ trợ cho sự tiêu hóa. Suy ra làm mồi câu cá chép cần có chất men chua.

Mạn đàm về chất dụ cá. Đó là chất Capsaicin (có nhiều trong quả ớt) có chứa phần lớn chất vị tinh dầu lôi cuốn từ xa. Một số thực vật như trái ớt đỏ, cây thuốc lá, quả cà chua, trái cà pháo, và củ khoai tây tất cả đều hữu dụng làm mồi câu cá chép. Cơ thể cá cũng cần chất Betain (có nhiều trong dịch nôn mửa” hay còn gọi là a-xít bao tử. Đó là lý do vì anh em cần thủ thường ủ mồi qua đêm.

Dù trong Men chua đã có Protein nhưng chưa đủ liều cho cá chép ăn, cho nên ta phải cần có thêm nguồn Protein khác cho vào mồi. Thức ăn cho mèo là sự lựa chọn hữu hiệu.

Phụ liệu của các loại mồi câu cá chép nên dùng mật bắp. Nó vừa dễ trộn vừa có hương vị đặc biệt hấp dẫn chép. Bên cạnh đó, hạt kola, rễ cam thảo, rễ bạc hà, hạt cỏ đuôi ngựa, hạt mầm, củ cải đường lúa mì, cây hoắc hương, và cỏ thi.

Một số anh em cần thủ thường dùng thuốc Tây để thêm phụ liệu. Lý do, trong đó có thành phần biệt dược là Tums và Rolaids kích thích giác quan thứ 4 của cá chép.

READ  Các cách làm mồi câu cá chép ao sông hồ hiệu quả nhất

Tiếp theo là vị ngọt trong mồi cá cũng rất quan trọng. Đường giúp cá chép tổng hợp năng lượng. Do đó, cá chép cực kỳ ưa mồi ngọt. Theo kinh nghiệm, nên bổ sung đường trong trái cây, trong sữa, chất ngọt cam thảo. Các chất ngọt nhân tạo như sodium saccharin, aspartame cũng không phải lựa chọn tồi. Anh em cân nhắc vị này cho cân đối.

Tuy nhiên, theo khoa học nghiên cứu, đúc rút từ những kinh nghiệm của nhiều anh em cần thủ nổi tiếng chất ngọt được ủ lên men một cách tự nhiên, thủy phân ra chất ngọt khiến cho mồi hấp dẫn hơn.

Đặc biệt, chất Vanillin trong mùi vị hạnh nhân có tác dụng như rượu để lôi cuốn cá chép. Hoá hợp Vanilla được dùng như hương vị thêm trong kẹo chocolate giống hoá chất đồng phân như eugenol từ tỏi trích ra. Chất này làm ra từ sự lên men tinh dầu cây Lignin gọi là Talin cho mùi hương nồng hơn là những hương vị khác lấy từ chất dầu. Hoặc bổ sung chất iso-eugenol từ tỏi để mồi hấp dẫn hơn.

LOẠI CHÉP

Mồi câu cá chép mới thả nhạy nhất

Dưới đây là một số bài mồi câu cá chép mới thả nhạy nhất được các cần thủ áp dụng và đạt hiệu quả rất cao.

Bài 1: Bột bắp, vỏ vụn bánh mì, bột lúa mạch, bột ớt, lạc rang ghiền nhỏ, phô mai cũ, nước men chua, 1 hộp thức ăn của mèo.

Cách làm: Tất cả nhồi chung lại, không làm quá dẻo, vừa đủ để rã sau 10 phút ngâm dưới nước là tốt nhất.

Bài 2: Khoai lang luộc chín xong nướng cháy vỏ, cơm nguội (hoặc bún), thính đậu tương , thuốc dụ cá của Trung Quốc có mùi kem dâu, một túi rượu nếp, thóc ngâm đã lên mầm, cám ngô, ốc vặn đập dập ủ 2 ngày, lạc rang giã nhỏ, cánh hồi nướng giã dập.

Bài 3: Cám tanh và bột ruốc. Cách chế bột ruốc chuẩn: Ruốc mua về cho vào chảo rang khoảng 15 phút với mức lửa nhỏ nhất. Thấy nó chuyển sang màu vàng cháy là được. Để ruốc nguội khoảng 10 – 15 phút cho giòn và xốp, sau đó cho vào máy nghiền nát.

Trộn mồi với tỉ lệ 1 chén cám tanh với 3 muỗng cafe bột ruốc. Cho nước sôi vào khuấy thật dẻo. Dùng nước sôi để cám nở hoàn toàn, mồi sẽ dậy mùi hơn là dùng nước lạnh. Sau đó cho vào lọ đậy kín để dùng dần.

Bài 4: Khoai lang nướng chính là một trong những mồi câu cá chép hiệu quả nhất. Anh em cho một phần khoai lang nướng thơm cháy, bỏ vỏ chỉ lấy ruột mịn vàng óng, trộn với một phần ruột bánh mỳ (hoặc bột mì) + một chút pho -mai nhào thật nhuyễn.

Cho dần dần đến khi nào bột dẻo mượt, không còn dính tay nữa là được. Mồi đạt tiêu chuẩn phải mịn, dẻo, dễ dàng vo kín lưỡi, không bị tan khi ngâm trong nước, cũng không nên cứng quá để khi giật nhẹ, hoặc cá đớp mạnh là mồi vỡ, lưỡi đóng ngay vào miệng cá.

Mồi câu cá chép vàng đơn giản

Bài mồi câu cá chép vàng được anh em mách nhau như sau:

Nguyên liệu: Bột ngô mịn, bột mì, bột đậu xanh, trứng gà, bột nở để làm bánh, một số hương liệu như sầu riêng, vany, dâu, đường.

Cách làm: Trộn các tinh bột đều vào với nhau. Lấy 1 túi nilon đổ các thứ bột vào, trộn cho đều. Thổi hơi đầy cho túi căng, vặn chặt lại, lắc đều. Khuấy đều trứng. Vừa khuấy vừa cho dần bột vào. Cho thêm ít đường. Sau đó cho bột nở vào với lượng vừa đủ.

Cho lượng làm sao ta nắm vào tay mà không bị dính. Gói kín ủ. Nếu nhiệt độ cao trên 30 độ để 3 tiếng. Nếu nhiệt độ thấp hơn nên để qua đêm. Sau khi ủ, ta vo lại từng viên bằng tay bé nhỏ.

Cho dầu vào chảo, đun sôi, cho viên bột vào rán. Mỗi viên 1 cm sẽ phồng lên gấp 2 – 3 lần bình thường. Sau khi rán đều sẽ cho ra rá để nguội, chảy ráo mỡ, cho ra bát sạch lót giấy ăn. Hạt nào bị cháy, quắt lại thì bỏ đi. Hạt đẹp có thể đem câu. Hoặc có thể đóng lọ cất đi câu dần.

Lưu ý, có thể thử mồi bằng cách dùng dao cắt. Nếu ở bên trong viên nó xốp, giòn như bánh, ăn rất ngon nên nó sẽ rất nổi. Nếu chiếc nào bị đanh, cứng thì ở trong nó dẻo, tuy ăn ngon nhưng câu lại chưa đạt.

Đặc biệt loại mồi này khi cho xuống nước. Nó có thể ở yên hàng giờ không bị vỡ nát, màu vàng hết sức hấp dẫn, thơm ngon. Đây là loại mồi câu cá chép vàng đơn giản rất nhạy.

Kinh nghiệm làm mồi câu cá chép cụ to lớn khủng

Để câu được cá chép đã khó. Câu được cá chép lớn, cá chép cụ, cá chép khủng thì càng khó hơn. Bởi lẽ, chép già “sống lâu nên lão làng”, đã bao lần thoát chết nên càng tinh quái hơn. Không có cách nào khác là người câu cũng phải biến hóa hơn.

Anh em cần am hiểu về đặc tính cá chép, áp dụng phương pháp luận về mồi câu theo đặc tính cá chép mà tôi chia sẻ ở trên. Bên cạnh đó, cần hiểu được thời tiết, địa điểm và kỹ thuật câu. Cách câu phải biến hóa theo mùa vụ.

Thường thì chép cụ cực kỳ thích chất tanh của ốc.

Cá chép khủng thường kiếm ăn ở xoáy hõm gần cửa cống xả nước, những cửa cống vào nước trong hồ. Khu vực gần cửa cống có cỏ nước cũng là địa điểm lý tưởng của cá chép lớn.

Anh em cẩn trọng khi chọn dây và lưỡi cẩn trọng. Câu cá chép bằng lưỡi lục bạn nên chọn dây nhỏ, mỏng, lưỡi cũng nhỏ. Bởi cá chép càng già càng quái, chỉ cần thấy bất ổn là chúng không ăn mồi.

Cao thủ câu cá chép cụ còn nhìn bọt nước mà đoán được cá chép đang tiến về ổ thính nặng bao nhiêu cân.

LOẠI CẦN CÂU VÀ LƯỠI CÂU

Mồi câu cá chép cần tay

Bài 1. Anh em hay gọi bài mồi câu này là “mồi câu 8x”. Cụ thể, nguyên liệu gồm 1 bịch cám tanh 8k (đã xay nhuyễn,1 hộp sữa dâu cô gái Hà Lan 110ml, 1 ít bơ Tường An (1/4 hộp, một hộp đánh được 4 lần).

Nên trộn sữa với cám trước lúc vào hồ. Khi tới hồ, lấy 1/2 hòa với nước hồ sệt sệt để xả mồi. Rửa dụng cụ trộn mồi, nước rửa tạt ra chỗ xả. Còn 1/2 phần còn lại trộn với bơ, nếu cứng thì cho thêm nước hồ câu vào. Đảm bảo cá đớp liên tục.

Bài 2. Nguyên liệu: lạc 01 lạng + đỗ xanh 01 lạng + vừng 01 lạng + bắp (ngô) 01 lạng + gạo nếp 02 lạng + hạt dổi 02 hạt + cám tanh 02 lạng + cám chim 02 lạng + cám chim ngũ cốc rang vàng xay nhuyễn sau đó cho cám tanh vào, ủ qua đêm ngày sau câu được. Lưu ý trộn mồi trước khi câu 30 phút. Trước khi câu nên nướng 02 cánh rồi cho vào trộn đều.

Mồi câu cá chép sông bằng móc lưỡi đơn siêu nhạy

Nguyên liệu: Bột đậu xanh 150 gram (bột thơm, tốt, loại pha nước uống được), sữa chua 2 hộp (có vị rất chua, loại để gần quá hạn, chưa hỏng), đường đỏ 150 gram (loại đường mật dùng nấu chè), tỏi ta 1 củ, ớt tươi chín đỏ 3 quả, ốc vặn 2 kg, trứng gà 1 quả, bột phụ trợ bột ngô tươi, bột mì.

Cách sơ chế nguyên liệu: Ốc vặn đập nát, thật nhuyễn. Trộn đều 6 nguyên liệu với nhau bao gồm: ốc vặn đập nát, bột đậu xanh, sữa chua hộp, đường đỏ, tỏi ta, ớt. Ủ kín hỗn hợp trên trong khoảng 3 ngày.

Cách làm mồi: Hỗn hợp sau ủ, mang đến điểm câu, trộn thêm bột ngô tươi hoặc đất. Nắm lại thành từng cục như quả chanh, không bở, không chặt. Mỗi vùng câu ném xuống 1 cục làm mồi dụ cá rất hiệu quả.

Làm mồi lưỡi đơn: Xay nhuyễn 20 gram ruột ốc tươi. Trộn lẫn vào hỗn hợp sau ủ. Trộn thêm lòng đỏ trứng gà, kết hợp thêm chút bột mì cho dẻo dẻo là dùng được. Đây là bài mồi sử dụng lưỡi câu đơn hiệu quả nhất (có thể dùng cho lưỡi lục)

Mồi câu cá chép lưỡi lục

Trọn dây link nhỏ loại dây link 20, lưỡi lục bé, lưỡi số 5 để câu. Chọn chỗ yên tĩnh, không ồn ào, độ sâu từ 1,2m – 1,6m, đáy bằng phẳng có bùn, ngồi im, chờ cá đớp rồi “đóng”.

Cách tự làm mồi câu cá chép lưỡi lục

 • Nguyên liệu: 01 túi rượu nếp + thóc ngâm đã lên mầm + cám ngô + cơm nguội + ốc vặn đập dập ủ 2 ngày (đừng ủ quá sẽ có mùi rất kinh) + lạc rang giã nhỏ + khoai lang luộc chín xong nướng cháy vỏ + cánh hồi nướng giã dập + thính đậu tương cho một ít + thuốc dụ cá của Trung Quốc có mùi kem dâu.
 • Cách làm: Trộn túi rượu nếp, thóc ngâm đã lên mầm, cám ngô, cơm nguội với nhau khoảng 5 ngày. 2 ngày trước khi đi câu, trộn ốc vặn, lạc rang giã nhỏ, khoai lang luộc chín cháy vỏ, đậu tương, thuốc dụ cá Trung Quốc và hoa hồi chuẩn.

Mồi câu cá chép dạng câu đài

Xin mạn đàm về mồi câu cá chép trong câu đài

Câu đài cần 3 loại mồi kết hợp mới đạt hiệu quả cao. Mồi dụ: các chất hữu cơ, chất hóa học tan nhanh trong nước, thu hút, kích thích khứu giác của cá để dụ chúng đến ổ câu. Mồi tụ: Mê hoặc cá ở lại trong ổ câu. Có thể dùng hạt kê ngâm rượu khúc. Hạt kê rất nhỏ nên chúng sẽ phải ăn từ từ. Mồi câu: Anh em vận dụng vào tập tính của cá, mù vụ, thời tiết, địa điểm câu, thời gian… để đưa ra bài mồi phù hợp.

– Đặc tính: Mồi câu phải đạt độ cứng mềm, trọng lượng, sương mù hóa, độ tan và độ bám lưỡi.

+ Tính sương mù hóa: Hiểu nôm na là tốc độ phủ của mồi. Giúp cho mùi vị của mồi câu lan tỏa nhanh chóng, kích thích thị giác, khống chế tầng cá, giảm bớt trọng lượng của mồi câu. Căn cứ vào tình hình cá, phải làm sao để cho mồi câu sương mù hóa ít ở tầng đáy. Giai đoạn đầu dụ cá thì sử dụng mồi có tính sương mù hóa nhanh, khi câu bình thường thì độ sương mù hóa phải thích hợp, tính sương mù hóa nhanh khi câu lửng, chậm khi câu đáy. Cá ăn bình thường thì tốc độ sương mù hóa có thể nhanh tí, cá ăn khôn thì sương mù hóa chậm tí, khi tầng cá ổn định thì tốc độ sương mù hóa nên nhanh, khi có nhiều tầng cá không ổn định thì tốc độ sương mù hóa phải chậm. Nước sâu thì sương mù hóa chậm, nước cạn thì tốc độ sương mù hóa nhanh.

READ  Cách làm viên mồi boilie

Điểu khiển tốc độ sương mù hóa bằng cách tăng giảm tỉ lệ phụ gia có tính chất sương mù hóa khi trộn mồi câu. Số lần nhồi mồi ít thì tốc độ sương mù hóa nhanh, nhồi mồi nhiều thì sương mù hóa chậm. Thêm nước ít thì mồi cứng nên sương mù hóa chậm, thêm nước nhiều thì mồi mềm nên tốc độ sương mù hóa nhanh. Tính sương mù hóa tạo cảm giác an toàn cho cá cắn câu.

– Tính tan: Khi câu cá lớn, mồi câu có độ tan thích hợp sẽ câu tốt hơn. Cá chép thường nếm những mảnh vụn của mồi. Ta hiểu nôm na, đó là mồi đã chết, cá thấy an toàn nên “đớp”. Kinh nghiệm cho thấy, mồi câu quá cứng, quá dai, cá hoài nghi, không ăn.

Điều khiển tính tan của mồi bằng cách: Cho thêm phụ liệu như bột năng, bột gạo, bột kéo sợi để hạn chế tốc độ tan của mồi câu. Thêm hạt bắp vụn, lúa mạch để gia tăng tốc độ tan của mồi câu. Kỹ thuật pha chế như cho ít hay nhiều nước cũng ảnh hưởng đến tính tan của mồi.

– Tính bám lưỡi: Độ bám lưỡi nên căn cứ vào tình hình cá. Phù hợp nhất với tính sương mù hóa và độ tan của mồi câu, thông qua một bộ phận mồi câu bị sương mù hóa, tan rã để cho mồi câu còn sót lại bám trên lưỡi câu làm nhiệm vụ dính cá, đó chính là thông qua một lượng lớn mồi câu bên ngoài bị tan rã để mà thu hút cá ăn mồi câu bên trong, khiến cho cá lớn bị mắc lừa.

Cách làm mồi câu lăng xê cá chép sông suối cực nhạy

Lăng-Xê là thuật ngữ chỉ thể loại câu ném mồi ra xa giữa hồ hay lòng sông, không hạn chế độ sâu, độ rộng của sông hồ. Nó rất hữu hiệu trong việc săn những cá khủng, khôn ngoan nhất.

Yêu cầu chuẩn đối với bài mồi này: Mồi phải bám dính tốt vào phít – đơ lò xo. Mồi chắc, khi ném không bị vỡ nhưng phải dễ tan rã trong nước khi cá chép mút mồi. Các lưỡi câu nên được cắm thêm hạt xốp giúp nổi trong nước, tăng hiệu quả mắc câu. Với kỹ thuật lăng xếp chìm, lưỡi câu gắn chân lưỡi sâu vào cục mồi. Với kỹ thuật lăng xê nổi, bọc kín từng lưỡi bằng mồi.

Bài 1: Nguyên liệu: Bột ngô 500 gram + Mẻ chua 50 ml (hoặc sữa chua hộp) + Bánh mì khô 500 gram + Khoai lang 300 gram

Cách làm:

 • Bột ngô đồ hấp chín. Đến khi ngửi thấy mùi thơm của ngô là đủ. Khoai lang nên lựa chọn loại ruột vàng (nếu không có dùng loại trắng cũng tạm được). Rửa sạch vỏ, luộc chín tới. Đảm bảo khoai bở, tơi, không sống sượng, thái thành từng lát mỏng (không cần bóc vỏ).
 • Bánh mì khô thái lát mỏng dạng như bánh sandwich.
 • Sử dụng máy nghiền, xay nhỏ, trộn lẫn các hỗn hợp để nghiền trộn (Bánh mì khô + Khoai lang luộc + Bột ngô chín). Nếu không có máy nghiền thì chịu khó dùng tay bóp nhỏ.
 • Đổ thêm mẻ chua vào hỗn hợp, bóp nhỏ. Có thể dùng sữa chua hộp. Trộn đều tới khi không dính tay là được.

Bài 2. Nguyên liệu cần chuẩn bị: mẻ chua 50ml, 500 gram bột ngô, bánh mì khô 500 gram, khoai lang 300 gram

– Cách làm mồi câu:

Đem bột ngô đi hấp chín cho đến khi thấy mùi ngô thơm.

Khoai lang đem luộc chín (tốt nhất nên lựa chọn khoai lang ruột vàng), thái thành từng lát mỏng.

Bánh mì khô đem thái thành từng lát mỏng.

Sau đó cho bánh mì, khoai lang, bột ngô vào máy nghiền mịn. Tiếp đó cho thêm mẻ chua vào trộn đều cho tới khi thấy hỗn hợp không bị dính tay.

ĐỊA ĐIỂM CÂU

Cách làm mồi câu cá chép ao

Câu cá chép hồ có nhiều đặc điểm khác so với câu cá chép sông vì cá thường nuôi ở ao thả đã rạn hơn nhưng lại có quá nhiều mồi thả trong một hồ nhỏ nên việc cạnh tranh giữa các cần thủ cũng trở nên gay gắt hơn, cá chép có nhiều sự lựa chọn ăn mồi hơn.

Sau đây là bài thính với 5 kg: lạc một lạng + đỗ tương hai lạng + vừng đen một lạng + cám gạo ba lạng. Trộn hỗn hợp với nhau, đem giang hơi cháy cạnh để khả năng tỏa mùi được tốt hơn, trộn đều với nhau.

Tiếp theo cho thêm: ớt bột nửa lạng + sữa lợn ba thìa + gạo rang cháy hai lạng để nguyên hạt + ốc vặn 4 kg và 2 kg đập lát để lan tỏa mùi và 2 kg đập nứt vỏ.

Muốn câu chép cũ, trước 50 phút khi thả mồi, đập vỏ vì cá chép cũ sau khi bị một vài lần chết hụt chúng sẽ rất rón rén cảm giác mồi cũ chúng mới vào, với chép mới thì không cần đập sớm.

Trộn đều tất cả với nhau, để lưỡi lục cách ổ thính từ 10 – 30 cm, vì chép có đặc tính ăn rìa ngoài, hiếm khi phi thẳng vào giữa ổ để đớp.

Cách làm mồi câu cá chép hồ dịch vụ hiệu quả nhất

Đối với cách làm mồi câu cá chép hồ thì phức tạp hơn cách làm mồi câu cá chép sông rất nhiều.

Để làm ra 5 kg mồi câu cá chép thì bạn nên chuẩn bị: 3 lạng cám gạo + 2 lạng đỗ tương + 1 lạng lạc + 1 lạng vừng đen (tất cả những thứ trên giang vàng hơi cháy một chút trộn đều với nhau).

Sau đó trộn thêm 0,5 g bột ớt (để tránh cá con phá mồi bột ớt thu hút cá chép) + 3 thìa con sữa lợn + 2 lạng gạo giang cháy để nguyên hạt + 4 kg ốc vặn, 2 kg đập lát, 2 kg đập nứt vỏ (muốn câu cá chép cũ thì đập ốc để trước 50 phút cá chép mới thì không cần). Tất cả trộn đều với nhau thả thính cách chân phao 10 phân.

Mồi câu lăng xê cá chép sông

Nguyên liệu cần chuẩn bị: gạo nếp, khoai lang, táo tây, dâu tây tươi, mẻ chua, mật ong nguyên chất.

Cách làm: Đem gạo nếp rang vàng, thơm rồi giã nhỏ. Sau đó đem nghiền mịn và càng nhỏ càng tốt. Khoai lang đem nướng chín, bỏ vỏ. Đem thái lát mỏng táo, dâu tây. Mẻ chua đem đun nóng. Mồi câu đảm bảo độ dính tốt. Sau khi đã chế biến sau các nguyên liệu, cho tất cả vào máy xay sinh tố (không cho bột gạo nếp) rồi xay nhuyễn. Tiếp đến đổ ra chậu rồi cho bột gạo nếp vào trộn đều đảm bảo sao mồi chắc, không dính tay.

Mồi câu cá chép bể

Đầu tiên ta nên hiểu cá chép bể là gì?. Có ý kiến cho rằng, đó là cá chép cũ ở những hồ lâu năm, tinh khôn như ranh. Có người lại nói, đó nó chẳng khác gì cá chép sông hồ thông thường, nhưng do bị đánh nhiều quá, khiến nó sợ. Hay cá từng bị thương do câu mà thoát được, nên rất sợ ăn, sợ dây, sợ bóng người. Trong quá trình trốn chui lủi, nó ăn tảo thực vật, tôm tép, hay ngay cả những thứ rau quả rơi xuống nước.

Chọn thời điểm câu: Từ 5 giờ đến 9 giờ sáng; Từ 5h30 đến 7 giờ tối; Từ 11 giờ 30 đến 1 giờ sáng.

Lưu ý, cá chép trong ao hồ phần lớn chỉ ngửi mồi, chỉ có thể câu bằng lưỡi lục.

Mồi câu:

 • con ong non (loại ong mật, nếu được ong bò vẽ non càng tốt), trứng kiến con to. Một trong 2 thứ này bạn xào nó bằng thứ nước cốt luộc khoai lang còn sót lại sao cho con ong non hay trứng kiến cứng lại một chút, ngả màu trắng đục là được. Lưu ý, khoai lang luộc khi sôi nước người ta hay đổ nước đi chỉ bớt lại tí ti dưới đáy nồi cho khỏi cháy khoai rồi đun riu riu lửa cho tới kho khoai mềm nẫu ngọt lừ, xem xém mùi cháy, cực kỳ hút cá.
 • Dùng con trùng huyết thật nhỏ. Sau đó, bạn dùng lọai lưỡi câu thật mảnh và nhỏ (nhưng phải đủ độ cứng) móc con mồi kia vào, vặt chân ong sao cho thật gọn, móc trùm hết chuôi lưỡi câu.

Anh em ngồi kiên trì chờ đợi. Cá có nháy mồi nhè nhẹ đừng giật vội. Chỉ khi cái đít phao (phao thật nhỏ) chìm hẳn hay bềnh ngang thì “đóng” mạnh. Sau đó nhốt cá không được gần chỗ câu, tránh làm con khác hoảng sợ.

Một số lưu ý, khi anh em sử dụng loại mồi này, điều kiện không có bọn cá lòng tong, rô phi lai xẻ… phá mồi. Khắc phục bằng cách cho cục chì lớn một tí để chìm nhanh tới đáy trong khi đó rải cám rang hay ném tí trứng kiến lên mặt nước cho chúng tập trung nổi lên ăn. Lúc này ta thả mồi xuống dưới cho cá chép cần câu.

MÙA CÂU

Mồi câu cá chép mùa xuân

Câu cá chép vào mùa Xuân, Hè: Đây là hai mùa mà không chỉ cá chép mà tất cả các loài cá đều phàm ăn và phát triển mạnh. Nhưng câu chép hiệu quả nhất vẫn là sáng sớm(nhiệt độ nước không dưới 5 độ C) và chiều tối. Tránh câu lúc nắng nóng, vì nhiệt độ cao cá sẽ ít ăn hơn. Mùa xuân là mùa sinh sản, vì vậy chép hay vào gần bờ. Vì vậy các cao thủ có câu, tháng 8 câu xa, tháng 3 câu gần là vì lẽ này.

Nguyên liệu: Bột đậu xanh 100 gram rang vàng xay mịn + 200 gram khoai lang hấp, luộc bỏ vỏ + 1 quả chuối chín, 1 trái ớt tươi bỏ hột băm nhuyễn + 100 gram bột gạo nếp rang vàng xay thật mịn + Bột mì 200 gram. Cái này anh em dùng tùy ý sao cho mồi có độ kết dính phù hợp.

READ  Hướng Dẫn Cách Làm Mồi Câu Cá Chép Đơn Giản Và Hiệu Quả

Lòng đỏ trứng gà 1 quả + Pho mai con bò 1 miếng và 1 thìa đường kính hoặc mật ong càng tốt nếu có sữa bột của trẻ em cũng rất rất tốt

1 ít hoa hồi rang vàng xay hoặc dã mịn. Anh em lưu ý, nên cho hoa hồi vừa phải, theo tỷ lệ 1 kg hoa hồi nên cho 2 – 3 cánh hoa hồi sẽ giúp mồi thơm lâu hơn, dụ cá tốt hơn.

Với các nguyên liệu trên, khi đã sơ chế xong, anh em ủ qua đêm là có bài mồi câu cá chép mùa xuân chực chuẩn rồi.

Câu cá chép vào mùa Thu

Mùa thu thời tiết hơi se lạnh, cá ít ăn hơn nhưng vẫn có thể đi câu vào sáng sớm hay chiều tối để đạt được hiệu quả cao.

Vào mùa này cá chép lại tập trung ở những nơi có dòng chảy chậm, góc khuất và thường khá xa các cửa cống lấy nước vào hồ. Để có một chỗ nước tĩnh cá chép chọn các cọc chìm, chân lều, bãi ngâm gỗ… Khu vực có nhiều lục bình, rau muốn, um tùm cũng là nơi cá chép trú ẩn. Bài mồi áp dụng thông thường.

Mồi câu lăng xê cá chép mùa đông lạnh

Mùa đông là mùa chép ăn mạnh nhất, vì vậy các cần thủ hay săn hàng vào mùa này. Tất nhiên trừ những hôm quá lạnh, nhiệt độ quá thấp dưới 5 độ C. Với thời tiết này cá chép sẽ thường chọn những vị trí sâu nhất của hồ để nhiệt độ ấm hơn cũng như để nghỉ ngơi yên tĩnh hơn.

Nguyên liệu cần có: 500 gram khoai lang, 100 gram mực tươi, 5 củ hành khô, 3 thìa cà phê mật ong, ngô bung, bát con cơm nóng, 2 thìa cà phê muối.

Cách làm:

Bước 1: đem hạt ngô luộc chín bung. Xay nhỏ mực tươi. Luộc chín khoai lang rồi bỏ vỏ.

Bước 2: Nghiền nát cơm nóng, hành khô băm nhỏ.

Bước 3: cho ngô, khoai lang, mực, cơm, hành khô vào xay nhuyễn. Sau đó trộn thêm mật ong với muối.

Bước 4: đem hỗn hợp sau khi pha trộn hâm nóng và đảm bảo khi đem ra điểm câu vẫn còn ấm nóng.

Trên đây là một số mồi câu lăng xê cá chép nổi tiếng và được áp dụng rộng rãi. Hi vọng qua đây anh em sẽ có một chuyến câu cá chép với thắng lợi lớn.

MỘT SỐ LOẠI MỒI CÂU CÁ CHÉP NĂM 2019 NỔI BẬT NHẤT

A. Một số cách tự làm mồi câu cá chép đơn giản

Cách làm mồi xả câu cá chép

Công đoạn chuẩn bị mồi xả đi câu cá chép cực kỳ quan trọng. Bởi, để câu được cá thì phải biết cách làm mồi xả để dụ chúng đến.

Khi chuẩn bị mồi xả cần chú ý về tỷ lệ hài hòa, tránh ảnh hưởng đến khả năng tan của chúng khi bị rơi xuống khu vực đáy sâu cần câu. Thêm nữa, nó phải dễ nhìn thấy. Quan trọng nhất là tránh để nó tan trên mặt nước hoặc lơ lửng giữa tầng mà không đến đáy. Do đó, cần trộn đủ ẩm, nắm lại thành từng cục.

Trước tiên nên xả một ít nước vào mồi xả rồi nhào thật mạnh toàn bộ hỗn hợp này. Sau khi trộn xong, để một lát cho hỗn hợp mồi này nở ra rồi thêm từ từ nước vào rồi lại trộn tiếp, cho đến khi cảm thấy mồi đã vừa đặc là tốt.

Anh em nên ủ mồi xả khoảng 10 phút để tạo sự đồng nhất trên toàn bộ các cục mồi xả. Mồi xả sẽ nở ra vừa đủ, đồng nhất từ trong ra ngoài. Chính vì thế khi vào nước tác dụng thu hút cá của mồi sẽ tốt hơn rất nhiều. Chúng ta có thể biết được mồi xả đã thực sự đủ độ ẩm hay chưa, để có thể làm ẩm thêm khi cần thiết, bởi có nhiều hỗn hợp sẽ hút nước nhiều hơn các hỗn hợp khác.

Cách làm mồi câu cá chép bằng khoai lang

Mồi câu cá lăng xê cá chép bằng tôm tươi

Nguyên liệu: 200g tôm tươi; 300g khoai lang luộc; 2 thìa cà phê muối; 200g bột. Cách làm Đem tôm tươi thái nhỏ rồi băm nhuyễn. Khoai lang luộc rồi bỏ vỏ, đem nghiền nhuyễn. 2 nguyên liệu trên đem trộn với nhau với một chút muối. Sau đó cho thêm chút bột mì để hỗn hợp chắc hơn và bớt dính hơn là được.

Hoa hồi làm mồi câu cá

Hoa hồi là cây dược liệu nổi tiếng ở Lạng Sơn. Hoa hồi có mùi thơm làm mồi câu cá sẽ lâu mất mùi trong nước, lan tỏa nên dụ được những con cá ở xa, cá đớp thính chuẩn.

Cách làm: Trộn các nguyên liệu gồm thóc đã ngâm lên mầm, rượu nếp, cơm nguội, cám ngô và ủ chúng lại. Khi thính có mùi thơm trộn lẫn cùng ốc vặn vào. Tiếp tục trộn thêm cánh hoa hồi nướng giã nhỏ, thuốc dụ cá, lạc rang đã giã nhỏ, khoai lang luộc chín nướng cháy vỏ vào với hỗn hợp trên tạo thành mồi câu sền sệt có màu vàng. Đây là thứ mồi câu cực kỳ hấp dẫn với cá chép.

B. Một số loại mồi câu cá chép bán chạy nhất trên thị trường

Theo tìm hiểu, hiện trên thị trường có bán mồi viên câu cá chép làm sẵn hoặc các loại bột, thính dụ cá chép làm sẵn. Tuy nhiên, chất lượng cũng rất phập phù. Do đó, anh em cần tìm hiểu kỹ chất lượng của mồi câu. Tôi xin chia sẻ với anh em một số loại mồi đang bán sẵn trên thị trường cho anh em bận bịu hoặc lười làm mồi.

Mồi gạch câu cá chép hiệu quả

Đây là loại mồi bột được nén lại để sâu linh câu,sử dụng đơn giản nhưng hiệu quả hơn rất nhiều so với mồi truyền thống. Anh em không còn mất thời gian làm mồi, xả ổ, rất tiện lợi. Thời gian để tan hết 1 viên mồi gạch khoảng 60 phút. Mồi gạch phát tác trong nước từ từ theo thời gian sẽ tạo nên một màn sương mồi quanh lưỡi thu hút cá đến ăn mồi theo cách hoàn toàn tự nhiên.

Mồi gạch có thể dùng câu cá chép, diếc, rô, trôi…

Mồi câu cá chép d1 d2

Mồi câu cá Định Đồng Diều D1 là mồi câu cá dạng cám dùng để câu đơn, pha vào ổ mồi câu lục hay câu đài. Mồi có xuất sứ Việt Nam được các nghệ nhân câu cá sáng tạo ra và phân phối trên thị trường.

Mồi câu D2 do xuất sứ Việt Nam nên mồi sử dụng các nguyên liệu thân thiện và mùi vị thì các loại cá ở việt Nam rất thích. Mồi câu cá D2 thích hợp câu cá chép, cá rô phi, cá trắm và cá trôi. Tỉ lệ Pha trộn cũng như hướng dẫn sử dụng đã được in ở phía sau túi mọi người có thể tham khảo và sử dụng thuận tiện hơn.

Mồi câu cá chép – marukyu:

 • Theo thời tiết nóng bức: Lấy mồi MARUKYU mã số: 1342 +1311 +1204+1274. Mồi Lão Quỷ 6203 hoặc cục số 01 nhãn hiệu Nam Bắc. Tất cả đều là tỷ lệ 1:1 trộn đều với nhau. Sau đó pha một phần nước, xong trộn đều để từ 3-5phút rồi sử dụng .​
 • Theo thời tiết mưa: Lấy mồi MARUKYU mã số : 1342 +1311 +1204+1235. Mồi Lão Quỷ 6203. Tất cả đều là tỷ lệ 1:1 trộn đều với nhau. Sau đó pha một phần nước, xong trộn đều để từ 3-5 phút rồi sử dụng .

Mồi câu cá chép nhật ở Nhật Bản

Mồi SIMAGOLD được quảng cáo là mồi câu chép số 1 của Công nghệ nhật bản, cực kỳ nhạy bén – Made in VN Derssiger Japan (LD Việt – Nhật). Vài thông số kỹ thuật giới thiệu là tự nhiên sạch, an toàn 100%, thích hợp với thể loại câu lục, đơn, lăngxe, cần tay, cần máy – loại cá : chép, trắm, trôi, rô phi, mè. Độ nhạy với cá chép là 9/10.

Mồi câu cá chép Quyền Râu

Cách làm mồi câu cá chép Quyền Râu

 • Nguyên liệu: Ốc vặn rửa thật sạch (vớt hết con chết nổi , xay hoặc đập dập), cho mồi Chuyên Chép vào (tùy nhiều hay ít ốc) , vì gói mồi này xử dụng cho từ 5 – 7 kg ốc, trộn thật đều cho vào túi nilon buộc kín lại – mùa hè nên ủ ít nhất được 2 tiếng – nhiều nhất là 4 tiếng. Mùa đông nên ủ từ 4 – 8 tiếng , tùy theo nhiệt độ thời tiết mà tính thời gian cho phù hợp.
 • Những nguyên liệu cho thêm trước lúc thả mồi: Gạo nếp, cơm nguội, chuối tiêu chín nhừ, khoai lang, thóc nấu nứt ủ lên men rượu thơm, thóc thối (trộn thêm để bắt chép tự nhiên, chép cũ), Mồi Quyền Râu mầu xanh số 3 trộn thêm để bắt (cá chép mới thả). Xin anh lưu ý là các phụ thêm trên, chỉ trộn vào cùng ốc ủ trước lúc thả mồi.

Mồi câu cá chép Kim Ngư

Đây là một thương hiệu về các loại mồi câu cá. Đặc biệt là mồi câu cá chép Kim Ngư cũng có tiếng.

Sản phẩm Mồi Câu Cá Kim Ngư rất được ưa chuộng và tin dùng trong giới dân câu cá. Mồi bột được sản xuất từ nguyên vật liệu 100% tự nhiên không hóa chất nguy hiểm, không độc hại, không gây ô nhiễm. Sản phẩm an toàn cho con người, vật nuôi và đặc biệt thân thiện với môi trường.

Công dụng: Chuyên câu cá Rô Phi, cá Điêu Hồng, cá Trắm Cỏ, cá Chép và cá Diếc.

Có thể trộn chung với các loại mồi khác để tăng hiệu quả cao hơn khi câu.

Mồi câu cá chép 139

Bài mồi 139 là bài mồi chuyên câu cá tra, cá chép. Dùng chuối, mít, hột vịt lộn ủ 10 ngày khi câu mang bao tay đập hột vịt vào ly mũ hay chén mũ. móc cơm nguội hoặc bánh mì rồi nhúng vô xong là câu.Sau đó cho gan heo cắt nhỏ vừa lưỡi câu trộn với cám gạo và hột vịt ủ 3-4 ngày lấy ra câu là chuẩn.

*************************

Cuối cùng xin cảm ơn anh em cần thủ đã đọc bài viết của tôi. Túm lại là bài thì rất nhiều nhưng mỗi người nên vận dụng và cải tiến nó đi để hợp điều kiện câu của mình.

Xin chúc anh em đạt đến cảnh giới cao nhất của nghệ thuật câu cá chép. Mỗi lần đi câu là một lần tinh thông và biến hóa vô lường.

Anh em nhớ like và shear ủng hộ “chủ thớt” nhé !

Nguồn: Sưu Tầm

Viết một bình luận