móng tay có chấm đen nhỏ là bệnh gì – Thdcanada.com.vn

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (, , v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

[external_link_head]

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Móng tay không chỉ là bản vá lỗi ở đầu ngón tay, mà phụ nữ sử dụng làm đồ trang trí, phủ bằng véc ni, vẽ tranh và thạch, và do đó che giấu những thiếu sót, cần được chú ý đặc biệt. Đây chủ yếu là một thiết bị báo hiệu cho sức khỏe của chúng ta. Ở một người khỏe mạnh, móng tay mịn, màu hồng, mạnh mẽ ngay cả khi không sử dụng các chất phục hồi đặc biệt. Nhưng bất kỳ thay đổi nào (mong manh, sự xuất hiện của các dải dọc, đốm đen trên móng) có thể nói về các bệnh lý tồn tại trong cơ thể. Điều quan trọng là phải học cách đọc các tín hiệu như vậy và phản ứng với chúng một cách chính xác.

Đang xem: Móng tay có chấm đen nhỏ là bệnh gì

Nơi tối tăm đến từ một người khỏe mạnh?

Phụ nữ được coi là để điều trị các vấn đề với móng tay như một vấn đề thẩm mỹ. Sự mỏng manh của móng tay đã tăng lên, tấm móng tay đã bắt đầu tách ra – đây là một trở ngại cho một móng tay đẹp, mà chúng tôi cố gắng loại bỏ với sự giúp đỡ của móng tay tăng cường đặc biệt. Và rất ít người nghĩ về những gì để tẩy tế bào chết móng tay bắt đầu không chỉ. Do đó, có một số lý do bên trong hoặc bên ngoài, ảnh hưởng đến tình trạng của móng tay theo cách tương tự. Đây có thể là một sử dụng gia dụng thông thường của hóa chất phá hủy các móng tay, thiếu hụt các thdcanada.com.vntamin hoặc khoáng chất, hoặc thậm chí vấn đề nghiêm trọng hơn – một nhiễm nấm, chống mà bạn muốn bắt đầu mà không cần chờ cho phá hủy hoàn toàn các tấm móng tay.

Điều tương tự cũng có thể nói về những đốm đen trên móng tay. Không phải lúc nào chúng cũng là khiếm khuyết thẩm mỹ, làm hỏng mạnh mẽ sự xuất hiện của thdcanada.com.vnệc làm móng tay. Triệu chứng này có thể là gì?

Chúng tôi sẽ không chỉ cảm giác lo sợ phụ nữ quá xúc động (và tôi phải nói rằng những người đàn ông được thể hiện hiếm khi mạnh mẽ mối quan tâm của ông về tình trạng móng tay của họ), người có thể nghĩ rằng các khiếm khuyết trong móng tay chắc chắn nên chỉ ra một cái gì đó khủng khiếp và không thể khắc phục. Thông thường chúng được liên kết với chấn thương ngón tay cơ học, đó là những yếu tố nguy cơ chính cho sự xuất hiện của các khuyết tật không thẩm mỹ.

Đôi khi chúng ta không chú ý đến những chấn thương như vậy, và chúng ta rất ngạc nhiên khi chúng ta tìm thấy một điểm tối bên dưới móng tay, có thể có các sắc thái từ màu tím sang màu đen, và với thời gian, một dấu hiệu như vậy có thể thay đổi màu sắc. Đây là một tụ máu dưới da (bầm tím, bầm tím). Thực tế là các mô dưới tấm móng phản ứng với một đòn mạnh giống như phần còn lại của da, có nghĩa là vết bầm tím có thể hình thành trên nó, dần dần làm tối và thu được một bóng tím có cường độ khác nhau.

Nếu chúng ta nói về cú đánh, thì nó có thể được hiểu như là một lực cường độ ngắn hạn đột ngột trên móng tay, và tác động của móng tay trên bề mặt cứng. Nếu anh ta mạnh mẽ, sự xuất hiện của một vết bầm tím không nên ngạc nhiên.

Các vết bầm dưới móng tay có thể được hình thành không chỉ bởi tác động. Nó không phải là không phổ biến cho các ngón tay để vô tình tìm thấy chính mình trong một cánh cửa khi cánh cửa được đóng lại. Bị chèn ép ngón tay (như là thường là chính “hit” là cần thiết trong lĩnh vực móng) nặng đau, đỏ, sưng, và một thời gian khi đỏ từ từ xuống, và cơn đau giảm xuống, dưới móng tay có thể tìm thấy một điểm đen, có kích thước và màu sắc có thể thay đổi tùy thuộc vào sức mạnh và diện tích tác động cơ học.

Đối với chân của chúng tôi, tình hình ở đây thậm chí còn đa dạng hơn. Xuất hiện subungual tụ máu có thể được mong đợi sau khi các ngón chân đã đánh rơi một vật nặng, nếu một người có một quá trình quét của một ngón tay ảnh hưởng nặng nề (thường là lớn) trên một bề mặt cứng, và thậm chí là kết quả của thdcanada.com.vnệc sử dụng thường xuyên của giày kích thước không phù hợp. Những đôi giày phải làm gì với nó? Các ngón tay sẽ liên tục nghỉ ngơi trên các ngón chân của giày, trải nghiệm áp lực đáng kể, điều này có thể kích động vỡ các mạch nhỏ dưới móng tay sẽ trông giống như những đốm đen.

Nếu máu tụ vẫn còn khá tươi, nếu bạn ấn vào móng trong vùng tối, có đau.

Các chấm đen và sọc dưới móng tay, do hành động cơ học thường xuyên, có thể được quan sát thấy trong tay của võ sĩ, người chơi quần vợt, cầu thủ bóng rổ và những điểm giống nhau trên móng chân là đặc trưng của người hâm mộ bóng đá.

Những gì khác có thể là những đốm đen trên móng tay? Có một thứ như nevus (điểm sắc tố, vết chàm). Đây là một sự hình thành lành tính có thể được tìm thấy trên các phần khác nhau của cơ thể. Nail giường không là ngoại lệ. Nếu vết bẩn trên móng tay được nhìn thấy ngay sau khi sinh đứa trẻ, điều này chứng tỏ chỉ là một nền giáo dục như vậy.

Quan tâm đặc biệt là nevuses subungual của bác sĩ da liễu không gây ra, và chưa kiểm tra thường xuyên của móng tay sẽ không làm tổn thương. Sau khi tất cả, nethdcanada.com.vn không được coi là nguy hiểm cho đến khi ngón tay bị thương. Hiệu ứng cơ học hoặc nhiệt trên nevus đôi khi kết thúc rất nặng (sự biến đổi của một vết bớt vô hại thành một khối u ác tính).

Cần hiểu rằng các vết bẩn trên móng có thể có hình dạng khác nhau, cũng cần được chú ý. Nếu đây là những mảng nhỏ ở dạng dải mỏng được quan sát trực tiếp bên trong tấm móng và thay đổi khi nó phát triển, nó là một câu hỏi về sự bùng nổ của các mao mạch bề mặt và xuất huyết nhỏ. Các hạt máu dính vào bên trong của tấm móng và di chuyển cùng với nó, không gây nguy hiểm.

[external_link offset=1]

Dải dọc tối trên móng tay kích thước lớn có thể do dùng thuốc (thường là một đặc tính kháng sinh tetracycline, thuốc chuẩn bị sốt rét chứa arsen, bạc, phenolphthalein et al.), Active hút thuốc, nghiện rượu. Những thói quen xấu, ăn thịt neprozharennoe, chế độ sai trong ngày có thể ảnh hưởng đến móng tay và gây ra sự xuất hiện của các đốm đen trên chúng, nhưng trong trường hợp này, đã được suy nghĩ về sức khỏe của họ.

READ  Chỉ định thầu rút gọn là gì? Quy trình chỉ định thầu rút gọn

Đôi khi một mô hình nhỏ màu tối trên móng tay xuất hiện sau khi làm móng tay hoặc móng chân. Nguyên nhân có thể là sơn mài kém chất lượng, các hạt xâm nhập vào lớp sừng. Nhưng đôi khi một người trở thành thủ phạm của sự xuất hiện của một khiếm khuyết không thẩm mỹ như vậy khi ông không loại bỏ sơn móng tay nhân tạo trong thời gian.

Ở một số người, các sọc trên móng tay là một nét đặc trưng của cơ thể hoặc thậm chí là một nét đặc trưng của cuộc đua. Ví dụ, dải màu đen trên móng tay thường có thể được nhìn thấy trong các đại diện của một số quốc gia: Châu Phi, Châu Á, Ấn Độ, người bản địa Mexico, tức là những người có màu da sẫm màu. Trong trường hợp này, chúng ta không nói về bệnh lý, nhưng tính năng của các chủng tộc với sự tăng sắc tố của da, mà trong khu vực của lỗ móng tay có một sắc thái ánh sáng. Một hình ảnh tương tự với các dải trên móng tay có thể được quan sát thấy trong ¾ của người da đen.

Đốm trên móng tay là bằng chứng của sức khỏe bị suy yếu

Như chúng tôi đã nói, nếu bạn tìm thấy những đốm đen trên móng tay của bạn, bạn không nên bắt đầu hoảng loạn hoặc đưa ra một phán quyết buồn, nhưng bạn cũng không nên đối xử với lỗi này một cách bất cẩn. Thực tế là thdcanada.com.vnệc thay đổi màu sắc của móng tay có thể báo hiệu sự phát triển của một số ẩn (hoặc đợt cấp của bệnh lý đã được chẩn đoán), có nghĩa là tín hiệu này cần được nhận biết và cân nhắc.

Cần hiểu rằng các nguyên nhân bệnh lý của sự xuất hiện các khuyết tật trên móng tay có thể rất đa dạng. Một số người trong số họ chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, những người khác – can thiệp phẫu thuật, và một phần ba điều trị nghiêm trọng của bệnh lý có từ trước. Nhưng trong mọi trường hợp – đây là một dịp để tham khảo ý kiến bác sĩ và mang theo cơ thể của bạn theo thứ tự.

Về những bệnh đốm đen có thể làm chứng:

bệnh về hệ tim mạch, kèm theo tăng mong manh mạch máu khi bất kỳ ảnh hưởng đến móng tay có thể dẫn đến bầm tím, bệnh tim thdcanada.com.vnêm (ví dụ, thdcanada.com.vnêm nội tâm mạc, – thdcanada.com.vnêm màng trong của tim và mạch máu niêm mạc của nó), các bệnh về thận và hệ thống sinh dục, thdcanada.com.vn phạm gan, nghiện rượu, nhiễm độc, thiếu thdcanada.com.vntamin (thường là đốm đen cho thấy thiếu thdcanada.com.vntamin B12 trong cơ thể), thiếu máu thiếu sắt (thiếu axit folic ảnh hưởng, do đó sắt trong cơ thể không được hấp thu), thất bại trong hệ thống nội tiết, gây ra một sự thay đổi trong nền nội tiết tố và rối loạn chuyển hóa, các vấn đề trong hoạt động của hệ tiêu hóa (một lần nữa chúng ta đang đối phó với sự thdcanada.com.vn phạm tiêu hóa thdcanada.com.vntamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể cộng với nhiễm độc do tắc nghẽn gây ra, ví dụ, do thdcanada.com.vnêm ruột), bệnh lý sắc tố liên quan đến một số bệnh, ví dụ, bệnh Adison (suy giảm tuyến thượng thận), bệnh gút, bệnh vẩy nến, khối u lành tính của tế bào glomus (khối u glomus thể xuất hiện trên các phần khác nhau của cơ thể dưới dạng các nốt đỏ nhỏ, nhưng dưới móng tay, nó có thể trông giống như một, chỗ gần như đen xanh không quá 6 mm đường kính) khối u ác tính subungual (khối u ác tính, thường ở dưới dạng đốm đen hoặc sọc dưới tấm móng tay, mà có thể đi vượt ra ngoài khu vực trong trục móng tay) mà về hình thức và biểu hiện tương tự như nethdcanada.com.vn lành tính, và đôi khi phát triển từ nó, nấm móng (nấm móng).

Vì các vết bẩn trên móng tay có thể có hình dạng và sắc thái khác nhau, ngay cả một bác sĩ có kinh nghiệm cũng không thể luôn xác định bằng mắt vì nguyên nhân của sự xuất hiện của một dấu hiệu bất thường. Nhưng bệnh nhân biết nhiều hơn. Nếu một đốm đen xuất hiện sau chấn thương ngón tay cơ học, thì rất có thể, đó là một khối máu tụ. Nếu chấn thương trong quá khứ gần đây không phải là tốt hơn, thì tốt hơn là để cho thấy một vết bẩn cho bác sĩ, để loại trừ hoặc xác nhận nguyên nhân bệnh lý của sự xuất hiện của nó.

Sinh bệnh học và thống kê

Cho đến nay, chúng tôi đã chỉ xem xét những lý do cho sự xuất hiện có thể có trên móng tay của các đốm đen, mà không phải đào sâu vào cơ chế hình thành của chúng. Bây giờ chúng ta hãy cố gắng hiểu làm thế nào các khiếm khuyết đó xuất hiện và tại sao chúng lại có màu tối.

Sinh bệnh học của sự xuất hiện của các đốm đen nên được xem xét trong bối cảnh nguyên nhân gây ra chúng. Ví dụ, khi nói đến chấn thương móng tay, các đốm đen thể hiện máu đông máu. Lúc đầu, máu từ các mạch máu vỡ do hành động cơ học có màu đỏ, do đó, đốm có màu đỏ, nhưng sau đó máu tụ lại và sẫm màu, vì vậy chúng ta thấy nơi xuất huyết tối, gần như đen.

Bạch cầu tiếp tục hướng đến các trang web của chấn thương và thdcanada.com.vnêm (và chấn thương luôn luôn gây ra tình trạng thdcanada.com.vnêm trong các mô mềm) sẽ thúc đẩy sự phân hủy của các hạt máu đông tụ – tụ máu và hấp thụ và làm sáng. Phần chất lỏng đổ ra vào trong khoang giữa móng tay và các mô mềm của máu sẽ được hấp thụ vào bạch huyết và phân hủy dày dưới ảnh hưởng của enzyme phân hủy protein và bài tiết trở lại vào máu.

Nếu chấn thương không phải là một trường hợp bùng nổ của tàu và biểu hiện ở lớp sừng của vệt đen mà không biến mất cho đến khi móng tay không otrastet đến giá trị mong muốn, thdcanada.com.vnêm có thể hoặc có thể không, bạch cầu sẽ không được dẫn đến trang web của chấn thương, và không ai sẽ bị phân hủy cuộn tròn máu. Các hạt máu “lấy” từ bên trong đến tấm móng sẽ chuyển động với nó.

Nếu móng làm tối nevus thì màu của nó không liên quan đến máu. Birthmarks là hình thành của melanocytes (tế bào sắc tố), mà, tùy thuộc vào số lượng các tế bào như vậy, có thể có màu sắc khác nhau (từ màu da tự nhiên đến màu đen). Nevuses màu nâu sẫm dưới lớp sừng của móng tay trông giống như những đốm đen.

Ngáy u ác tính cũng là một giáo dục từ melanocytes, mà vì một số lý do đã thay đổi tính chất của chúng và bắt đầu nhân lên không kiểm soát được. Màu tối của đốm là do sự hiện diện của các tế bào sắc tố và các quá trình hoại tử xảy ra trong các mô mềm trong bệnh này. Càng bỏ qua căn bệnh càng nhiều, những đốm sẫm màu hơn dưới móng tay, thường trông giống như những chấm đen hoặc sọc đen.

READ  Top 8 Máy trợ thính chất lượng nhất hiện nay – Toplist.vn

Màu sắc của các điểm dưới móng tay với khối u glomus (paraganglioma) phụ thuộc vào màu sắc của chính nó, trong đó bao gồm các tế bào thần kinh và rối loạn mạch máu. Rõ ràng là với một số lượng lớn các mạch trong khối u, nó sẽ trông sáng hơn và tối hơn. Dưới móng tay nó trông giống như một đốm nhỏ màu đỏ, tím hoặc gần như đen.

Khi nói đến bệnh lý nội tiết, hai dòng ảnh hưởng lên các mô cơ thể được thấy ở đây. Một mặt, rối loạn chuyển hóa và đặc điểm máu, và mặt khác ảnh hưởng của kích thích tố lên sản xuất sắc tố da. Sự phát triển của sắc tố có thể bị ảnh hưởng bởi các chất được tạo ra bởi hệ thống “tuyến yên-thượng thận-thượng thận” và tuyến giáp, cũng như hormone giới tính và steroid.

Nếu chúng ta nói về bệnh lý tim và mạch máu, bệnh sinh của sự xuất hiện của các đốm đen trên chân trong trường hợp này là tương tự như trong chấn thương móng tay. Nghĩa là, khối máu tụ được hình thành do vỡ mạch máu. Ví dụ, với xơ vữa mạch máu, lumen của họ giảm, và áp lực lên các bức tường tăng lên, có thể gây ra sự xuất hiện của xuất huyết mũi nhọn ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, kể cả dưới móng tay. Bệnh lý này là đặc trưng của người cao tuổi, có nghĩa là tuổi tác có thể được coi là một trong những yếu tố nguy cơ cho sự xuất hiện của các vết đen dưới móng tay và bàn chân, được xác nhận bởi số liệu thống kê.

Xem thêm: Thai 30 Tuần Nên Ăn Gì – Để Con Yêu Trắng Trẻo Thông Minh

Trẻ em và thanh thiếu niên thường nói về tổn thương móng tay, nevus dưới da, thất bại nội tiết tố hoặc tổn thương móng do nấm. Nhưng nhiều bệnh nghiêm trọng hơn thường xảy ra ở những người trung niên và già hơn. Và mặc dù một trong những lý do cho sự xuất hiện của các đốm đen trên chân, chúng tôi gọi là khối u ác tính, dưới móng tay bệnh này rất hiếm khi được bản địa hóa (không quá 4-6% tổng số trường hợp u ác tính được xác nhận).

Triệu chứng

Như chúng tôi đã đề cập, sự xuất hiện của các đốm đen trên móng tay có thể cho thấy cả một chấn thương móng tay gần đây hoặc chăm sóc không đúng cho họ, và một căn bệnh có thể mà một người thậm chí không thể biết được một thời gian. Vì vậy, các đốm hóa ra là một tín hiệu cho thấy một căn bệnh nghiêm trọng hoặc không nghiêm trọng (nếu có). Trong trường hợp này, các đốm đen nên được coi là dấu hiệu đầu tiên của một chứng rối loạn sức khỏe, và chúng cần được điều trị cẩn thận.

Hãy thả giây phút khi sự xuất hiện của các chấm và dải trên móng tay được đặt trước bởi một chấn thương. Nếu bạn muốn, bạn thậm chí có thể nhớ những vết thương nhỏ, và nó không phải là dễ dàng như vậy để quên về ép nghiêm trọng hoặc tác động gây ra một xuất huyết dưới móng tay. Thiệt hại như vậy thường không có hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là nếu bạn loại bỏ các yếu tố chấn thương. Và thậm chí nếu một móng tay bị hư hỏng sẽ tiếp tục phải chịu “bạo lực”, kết quả là xả tấm móng tay khỏi giường (ví dụ, bạn có thể mất móng, tuy nhiên, trong một thời gian, và sau đó nó phát triển lại) hoặc thay đổi thoái hóa của lớp sừng của các ngón tay (thường được quan sát trên chân khi đi giày bó sát hoặc chơi bóng đá).

Khi nói đến chấn thương do chấn thương, các đốm đen trong trường hợp này có thể có nhiều khả năng xảy ra  trên móng chân của ngón tay cái, dễ bị chấn thương hơn ngay cả khi đi bộ, không kể đến kích thước nhỏ của giày hoặc chơi bóng đá.

Nếu nó là một đòn khi một vật nặng rơi vào chân, khối máu tụ hình thành ở nơi mà vật thể rơi xuống, và kích thước và màu sắc của nó sẽ phụ thuộc vào lực tác dụng. Nếu chấn thương là do đi bộ, chơi bóng đá hoặc đeo giày bấm ngón tay, một điểm tối sẽ xuất hiện ở rìa của tấm móng tay.

Thông thường, sự xuất hiện của một vết ố sau chấn thương trên móng được kèm theo đau do cường độ khác nhau, giảm dần khi khối máu tụ tan.

Một đốm màu xanh trên ngón cái của ngón tay cái thường trở thành dấu hiệu của một chấn thương móng tay (thường là màu xanh hoặc tím, ít vết bẩn trở nên gần như đen, mặc dù màu sắc sẽ thay đổi khi khối máu tụ tan). Các bóng râm tương tự có thể có một khối u glomus, thường xuyên phát triển gần với các cạnh của móng tay. Đối với cô ấy, đối với huyết khối chấn thương, đau là điển hình, nhưng chỉ mạnh hơn. Thông thường nó làm tổn thương một người thậm chí chạm vào móng tay, theo đó một đốm xuất hiện. Có một cơn đau dữ dội, mạnh mẽ, phát ra ở những phần khác nhau của cơ thể.

Một đốm đen dưới hình thu nhỏ của một ngón tay cái có thể là một nevus vô hại và một khối u ác tính. U ác tính thường trông giống như một ban nhạc tối theo chiều dọc, dần dần mở rộng, và theo thời gian tại chỗ thậm chí có thể vượt ra khỏi tầng lớp sừng. Nhưng có những trường hợp khi neoplasm trông giống như một nevus tròn bình thường hoặc một vài chấm nhỏ nhỏ. Đồng thời, khi nhấn, người đó sẽ không cảm thấy đau.

[external_link offset=2]

Nếu một đốm màu đen hoặc đen không đau được tìm thấy trên tầng lớp sừng và không có thdcanada.com.vnêm hoặc đỏ trên ngón tay, không có gì phải lo lắng. Đây là một xuất huyết nhỏ do vỡ mao mạch nhỏ, có thể do giày chưa được giải quyết hoặc một chấn thương ngón tay nhỏ mà bạn không chú ý đến.

Rõ ràng là chẩn đoán bệnh do các triệu chứng bên ngoài và bên trong là một vấn đề đối với các chuyên gia, vì vậy chúng tôi sẽ không cho rằng một điểm đen đột ngột không đau trên móng có nghĩa là u ác tính dưới da. Sau khi tất cả, với thdcanada.com.vnêm nội tâm mạc, một vết bẩn có thể xuất hiện trên móng tay, mà, khi ấn vào nó, sẽ không gây ra bất kỳ sự khó chịu nào.

Một đốm nâu trên móng tay của ngón chân cái hoặc trên tay thường được kết hợp với bệnh thận và hệ thống tiết niệu. Hơn nữa, các phản ứng đau và thdcanada.com.vnêm không có. Các đốm có màu từ ánh sáng đến màu nâu đậm, có thể xuất hiện trên móng tay với các rối loạn nội tiết tố. Cùng một màu sắc có thể có được một tụ máu cũ. Từ màu xanh và tím, nó có thể thay đổi thành màu nâu, hơi vàng hoặc xanh lục, mà thông qua các tấm móng tay vẫn sẽ được xem như các sắc thái khác nhau của màu nâu.

Với tổn thương móng tay nấm trên các ngón tay và ngón chân, ngoài những đốm đen (thường là màu nâu sẫm hoặc thậm chí đen), bạn có thể nhận thấy những thay đổi khác. Các triệu chứng của nấm móng là tăng độ giòn móng tay, sự phân tách và biến dạng của tấm móng (nó trở nên buồn tẻ, có những mảng phồng lên, nadules), một mùi khó chịu từ ngón tay bị ảnh hưởng.

READ  BP là gì? -định nghĩa BP

Thường thì với một tổn thương nấm thay đổi không ảnh hưởng đến một, nhưng một số ngón tay cùng một lúc. Hơn nữa, khả năng va vào nhau cho tất cả chân tay ngón tay, mặc dù bệnh chân ảnh hưởng thường xuyên hơn so với bàn tay, và nguyên nhân thường là một đôi giày kém chất lượng, trong đó chân quá nóng và mồ hôi và hơi ẩm và ấm áp – nơi sinh sản tốt nhất cho mầm bệnh cơ hội, trong đó nấm Flora là một khách thường xuyên của da và móng tay của chúng tôi.

Một điểm đen trên móng tay, nếu nó không phải là một nevus subenual bẩm sinh, có thể cho thấy cả hai nguyên nhân bệnh lý và an toàn của sự xuất hiện của nó. Với cơn đau, sẽ có một khối máu dưới móng tay, được hình thành do tác động cơ học hoặc mảnh vụn, cũng như một khối u có thể xuất hiện trên một hoặc nhiều ngón tay.

Xuất hiện mà không có lý do, một số lượng lớn các chấm nhỏ nhỏ trên ngón tay dưới móng tay hoặc một dải tối dọc là những dấu hiệu rõ ràng của ung thư (không cần thiết, nhưng nó là giá trị kiểm tra!). Sự xuất hiện của những đốm đen mới cũng nên thận trọng. Thông thường, nỗi đau của bệnh ung thư xuất hiện ở giai đoạn cuối, do đó sự vắng mặt của nó không có nghĩa là vấn đề không nghiêm trọng.

Những đốm nâu trên các cạnh của tấm móng thường xuất hiện với hệ thống thận và hệ tiết niệu đau đớn. Các đốm không đau của các sắc thái khác nhau và kích thước khá có thể dẫn đến nhiễm độc cơ thể do sử dụng liều lượng lớn rượu, hút thuốc, uống thuốc, mà chủ yếu ảnh hưởng đến gan và thận. Trong trường hợp này, màu sắc của các đốm sẽ thay đổi, và sự xuất hiện của chúng sẽ cảnh báo các triệu chứng khác: buồn nôn, suy nhược cơ và chung, nhức đầu, đau lưng hoặc hypochondrium phải, vv

Các bệnh nội tiết không thể thể hiện bản thân trong thời gian này. Bệnh nhân chỉ có thể phàn nàn về sự yếu đuối, mệt mỏi, thay đổi trọng lượng, giảm ham muốn tình dục. Vì vậy, sự thay đổi sắc tố của móng tay và da bên dưới chúng có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh lý và chỉ có các biện pháp chẩn đoán cụ thể (đặc biệt là phân tích đường và kích thích tố) sẽ giúp xác định triệu chứng này.

Nếu chúng ta đang nói về thdcanada.com.vnệc thiếu thdcanada.com.vntamin B12, trong đó điều chỉnh thdcanada.com.vnệc sản xuất sắc tố, sự xuất hiện của các đốm đen có thể được dự kiến không chỉ dưới móng tay của bàn tay và bàn chân, mà còn ở các khu vực khác của da.

Khi móng tay thiếu máu thường có màu trắng, bạn có thể thấy các đốm đen có màu xanh lam. Thiếu máu thiếu sắt có liên quan đến sự thiếu hụt trong cơ thể của thdcanada.com.vntamin B9 (axit folic), chịu trách nhiệm về chức năng của hồng cầu. Erythrocytes, lần lượt, là các nhà cung cấp chính của oxy cho các mô. Nó chỉ ra rằng khi thiếu axit folic ảnh hưởng đến tất cả các mô của cơ thể, bị thiếu oxy.

Một trong những triệu chứng của bệnh thiếu máu có thể xuất hiện trên móng tay màu xanh nhạt của những đốm đen xanh. Các triệu chứng khác sẽ là sự suy giảm của da, tóc và móng tay, các triệu chứng hiếm gặp và tím tái của da, tăng mệt mỏi, suy giảm khả năng làm thdcanada.com.vnệc và tâm trạng, giảm khả năng thụ thai, sẩy thai, v.v.

Xuất huyết nhỏ dưới móng tay, tương tự như dấu vết của một splinter, có thể là một triệu chứng của một bệnh ký sinh trùng được gọi là trichinosis. Các triệu chứng khác là sốt (đôi khi rất nghiêm trọng), sự xuất hiện của sưng trên bàn tay và bàn chân, phát ban trên cơ thể, cơ và đau khớp.

Ký sinh trùng có thể bị nhiễm bệnh do ăn thịt nướng kém, đặc biệt là thịt lợn. Bằng cách này, dải như vậy trên móng tay có thể được nhìn thấy với một số bệnh lý tự miễn dịch và các bệnh mô liên kết (đặc biệt, trong bệnh vẩy nến). Xác định bản chất của sự xuất hiện của các dải tối dưới móng tay, nếu nó không phải là một splinter, chỉ có một bác sĩ chuyên khoa có thể.

Một vết đen dưới móng tay trên cánh tay  có thể được nhuộm màu với một nevus xuất hiện bất ngờ dưới ảnh hưởng của tia cực tím (ví dụ, trong ánh mặt trời). Trong trường hợp này, nốt ruồi có thể xuất hiện trên các phần khác của cơ thể, tùy thuộc vào bức xạ mặt trời. Nhưng cũng giống như đột nhiên xuất hiện các điểm u ác tính, không khác gì một nevus lành tính, nếu bạn nhìn vào nó qua tấm móng tay. Không có đau hoặc khó chịu trong trường hợp này một người không cảm thấy.

Ở giai đoạn đầu, u ác tính khác với một nốt ruồi, nhưng bằng cách trồng nó, nó sẽ nâng tấm móng, và cuối cùng dẫn đến sự biến dạng của nó. Tầng lớp sừng sẽ trở nên giòn, bắt đầu sụp đổ và di chuyển xa khỏi giường móng. Cuối cùng, tấm móng sẽ phải được loại bỏ. Mặc dù khi chẩn đoán ung thư, nó được thực hiện trong mọi trường hợp, để có thể loại bỏ cẩn thận tất cả các tế bào khối u ác tính.

Nếu đốm đen có màu xanh nhạt thì có thể do bệnh tim mạch và suy phổi liên quan. Màu sắc của điểm cho biết mô là thiếu oxy, tức là thiếu oxy trong máu.

Nếu một đốm đen được hình thành trên móng tay, thường thì sự xuất hiện của nó có liên quan đến chấn thương do chấn thương. Nó đã xảy ra rằng các ngón tay cái của bàn tay và bàn chân dễ bị tổn thương hơn những người khác. Nhưng nếu bạn không thể nhớ được khoảnh khắc chấn thương, nó đáng xem hơn những đốm nhỏ. Huyết khối thường thay đổi màu đầu tiên thành màu tối hơn, và sau đó dần dần trở nên nhẹ hơn. Ít căng thẳng và đau đớn hơn. Nhưng u ác tính lúc đầu không thể mang lại bất kỳ sự khó chịu nào, nhưng vết bẩn sẽ dần dần phát triển, và màu sắc của nó sẽ tối đi. Sự xuất hiện của cơn đau sẽ là dấu hiệu cho thấy thời gian đã mất.

Xem thêm: Cây Tầm Gửi Cây Vú Sữa Chữa Bệnh Gì ? Tầm Gửi Cây Vú Sữa

Rõ ràng là tất cả các lý do và triệu chứng trên của sự xuất hiện của các đốm đen trên móng tay sẽ là đặc trưng cho ngón tay cái của bàn tay hoặc chân. Vì vậy, cuộc khảo sát sẽ được yêu cầu, bất kể ngón tay nào đã làm tối móng tay. Bạn có thể phân phối với tư vấn của bác sĩ chỉ trong trường hợp không phải là chấn thương móng tay rất nghiêm trọng, nếu tấm móng tay đã không bóc vỏ.

[external_footer]

Viết một bình luận