Cách sử dụng nấm Trichoderma và giá bán nấm Trichoderma

Nấm trichoderma hay chế phẩm trichoderma là gì? Nó có tác dụng ra sao mà được bà con nông dân nói chung hay dân chơi lan nói riêng lựa chọn nhiều đến vậy? Bài viết sau đây sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin về loại chế phẩm sinh học này cùng cách sử dụng đối với thực vật, mang lại hiệu quả cao nhất.

Nấm Trichoderma là gì?

Nấm trichoderma có tên gọi đầ đủ là trichoderma spp hiện diện ở mật độ cao và phát triển vô cùng mạnh mẽ quanh vùng rễ cây. Trichoderma có tất cả 33 chung khác nhau nhưng đều có lợi cho cây trồng.

Nấm trichoderma thường được dùng để ủ phân nhưng nó còn nhiều tác dụng khác nữa, chẳng hạn như phan giải lân khó tan trong đất, cố định đạm và tiêu diệt nấm hại gây bệnh. Cũng vì thế mà trichoderma được gọi là nấm đối kháng.

Nấm Trichoderma

Nấm trichoderma hút dinh dưỡng trong suốt quá trình phát triển và tấn công các loại nấm gây hại khác. Khu vực hoạt động của nấm trichoderma là ở phần rễ nên nó mang hại liệu quả rất tốt cho cây xanh. Lý do đơn giản bởi chỉ cần phần rễ khỏe mạnh thì lan cũng từ đó mà phát triển tốt hơn.

Tuy nhiên, nấm trichoderma không có tác dụng với sâu bệnh và các loại virus có tính lây lan. Cho nên bạn vẫn cần lưu ý và theo dõi giò lan của mình để có những biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời, hạn chế thiệt hại.

Tác dụng của nấm Trichoderma

Nấm trichoderma có khả năng rút ngắn quá trình ủ cũng như khử mùi hôi thối của phân chuồng. Các enzym trong trichoderma có tác dụng phá vỡ hoàn toàn vỏ tế bào và loại bỏ nấm bệnh trong đất cũng như phân chuồng.

Nấm trichoderma sinh ra các kháng thể, sau đó cây xanh sẽ mang theo chúng đi khắp các bộ phận. Từ đó giúp tiêu diệt các loại nấm hại ở thân, cành, lá và ngọn cây mà không cần tiếp xúc trực tiếp.

Loại nấm này có khả năng sống cộng sinh rất mạnh với tất cả các loại vi sinh vật có lợi trong đất. Điều này giúp đất tơi xốp và phân hủy mùn, rễ cây, phân hữu cơ nhanh hơn. Cuối cùng chuyển hóa chúng thành những dạng chất mà rễ cây có thể hấp thụ được.

Nấm Trichoderma

Nấm trichoderma cũng giúp cây gia tăng lượng rễ, giúp cây tránh hạn tốt hơn. Đầu rễ khỏe, vươn xa và dài thì sẽ giúp giò lan của chúng ta khỏe mạnh và cho hoa sai hơn. Nấm trichoderma cũng giúp cân bằng nồng độ pH cho giá thể trồng lan, đồng thời mang tính giải độc rất hiệu quả. Hơn nữa, chúng còn làm tăng hàm lượn silic trong thân giúp lan phát triển tốt và nâng cao đề kháng.

Khi sử dụng nấm trichoderma cho lan, bạn có thể hạn chế được lượng phân bón trong suốt quá trình chăm sóc. Giò lan khi dùng nấm trichoderma sẽ có nhu cầu bón đạm ít hơn tới 40% so với những cây không sử dụng trichoderma.

Cách chọn mua nấm Ttrichoderma

Nấm trichoderma hiện nay được sản xuất rất nhiều trong nước. Cũng vì thế mà xuất hiện nhiều loại với quảng cáo khác nhau. Trong đó, nấm trichoderma ở dạng bột không tồn tại được lâu, chỉ từ nửa năm tới 1 năm. Nấm trichoderma dạng bột thực tế có hoạt lực không ổn định nên hiệu quả không thể bằng dạng viên nén.

Với những chế phẩm trichoderma do nước ngoài sản xuất được bào chế dưới dạng viên nén bằng công nghệ Nano cho hiệu quả cao hơn rất nhiều. Những sản phẩm dạng này còn được bổ sung thêm nhiều vi khuẩn có lợi cho cây, cô đọng dưới dạng bào tử gốc nên hạn dùng lên tới 4 năm cùng hoạt lực mạnh mẽ.

Nấm Trichoderma

Cách sử dụng nấm Trichoderma

Khi bạn đã lựa chọn được nấm trichoderma ưng ý thì việc còn lại là tìm hiểu cách sử dụng sao cho đúng. Nếu dùng không đúng cách, hiệu quả mang lại sẽ bị giảm đi rất nhiều.

  • Nên sử dụng toàn bộ nấm trichoderma trong 1 lần duy nhất bởi môi trường tự nhiên sẽ không có thức ăn nuôi dưỡng nấm. Từ đó khiến chúng giảm số lượng và biến mất dần sau nửa năm
  • Chỉ dùng nấm trichoderma cùng các loại phân hữu cơ đã xử lý, phân vi sinh. Nếu dùng phân vô cơ với nồng độ cao có thể sẽ làm chết nấm trichoderma.
  • Không trộn nấm trichoderma với vôi bột vì vôi có tính kháng khuẩn nên sẽ làm chết nấm trichoderma.
  • Sau khi dùng nấm trichoderma nên tưới nước làm ẩm đất thường xuyên giúp nấm không bị giảm số lượng, dẫn tới hiệu quả kém.
  • Không trộn nấm trichoderma với các loại thuốc bảo vệ thực vật vì hoạt chất hóa học trong đó sẽ làm chế nấm trichoderma, làm mất tác dụng.

Nấm Trichoderma giá bao nhiêu?

Dù rất phổ biến và tác dụng đã được đông đảo dân chơi lan thừa nhận nhưng nấm trichoderma hiện vẫn có giá thành khá bình dân.

  • Nấm trichoderma ở dạng bột thường có giá từ 70.000 đến 80.000/kg.
  • Nấm trichoderma dạng viên nén có giá cao hơn chút, giao động từ 120.000 đến 150.000/ 1 hộp 50 viên.

Chỉ cần 3kg nấm trichoderma dạng bột là chúng ta có thể ủ được 1 tấn phân chuồng. Trong khi trichoderma dạng viên lại có hoạt lực cao hơn nên dù giá cao nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn hơn.

Qua bài viết này có lẽ bạn đọc đã hiểu rõ hơn về nấm trichoderma và tác dụng mà nó mang lại cho cây trồng nói chung và phong lan nói riêng. Hy vọng những thông tin trên sẽ là kinh nghiệm giúp bạn tham khảo. Từ đó có những lựa chọn hợp lý và cách chăm sóc tốt nhất cho cây của mình.

Viết một bình luận