Ngành an ninh mạng học gì, làm gì, ở đâu – SecurityBox

Có tới hơn 80% số các học sinh, sinh viên không biết ngành an ninh mạng học gì, làm gì và sẽ làm ở đâu. SecurityBox thiết nghĩ chính phủ Việt Nam cần chú trọng hơn nữa, đầu tư hơn nữa vào ngành an ninh mạng nói riêng và CNTT nói chung. Ngành an ninh mạng học gì, ra trường làm gì, học ở đâu sẽ được SecurityBox chia sẻ rõ trong bài viết dưới đây.

1.Nỗi lo đau đáu của sinh viên học chuyên ngành về mạng:

[external_link_head]

– Không chỉ riêng những sinh viên được đào tạo kiến thức CNTT cơ bản, mà thậm chí những trường chuyên ngành về bảo mật thông tin, an ninh mạng như trường đại học Kỹ thuật Mật Mã, Bách Khoa… cũng lo lắng không biết mình cần học những gì, sau này sẽ làm gì.

– Trong cuộc trò chuyện của bạn Đạt trường đại học Mật Mã với SecurityBox năm 2016, Đạt chia sẻ “ em mong muốn học an ninh mạng nhưng không biết bắt đầu từ đâu, cần học những gì và thi những chứng chỉ nào”. Tâm sự với SecurityBox, Đạt còn mong muốn trở thành 1 chuyên gia bảo mật, an toàn thông tin.  Không chỉ riêng Đạt mà còn nhiều bạn khác, và thậm chí là những bạn đã từng đi làm nhưng không biết mục tiêu cuối cùng của mình học an ninh mạng để làm gì, và sẽ làm chuyên sâu về mảng nào. Thậm chí có bạn là sinh viên năm cuối của đại học rồi vẫn mông lung không biết mình có thích mạng, CNTT hay không.

READ  Chuyên đề năm 2018 – “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

2. Sinh viên ngành an ninh mạng cần học những gì ?

Từng là một sinh viên học chuyên ngành mạng tại Việt Nam và nước ngoài, anh Bùi Quang Minh (Chuyên gia an ninh mạng của SecurityBox) cũng đã trải qua không ít khó khăn, tích lũy kiến thức, luyện tập phát hiện và xử lý những lỗ hổng từ website, phần mềm cho tới những ứng dụng.

Ngành an ninh mạng học gì, làm gì, ở đâu - SecurityBox

sinh viên học chuyên ngành về an ninh mạng, sẽ được học quản trị mạng

[external_link offset=1]

Cụ thể bạn cần:

+ Lập trình

Bạn cần hiểu và nắm được những câu lệnh, hàm từ những ngôn ngữ lập trình như:  php, javaScript, python, .Net, Java… Không một ngôn ngữ nào bảo mật tốt 100% cả, ngôn ngữ nào cũng có thể tiềm ẩn những lỗ hổng bảo mật. Khi bạn đã code thành thạo rồi , bạn có thể tìm các lỗ hỗ hổng của chúng một cách dễ dàng.

+ Hệ điều hành

Bạn cần biết cách cài win, crack win bản quyền. Học và thực hành thật nhiều với những bài tập ứng dụng, bài tập kiểm tra  HĐH Windows và Linux, MAC.

Nếu bạn đã có ý định học quản trị mạng hoặc tìm hiểu về ngành an ninh mạng thì có thể xem Series kiến thức mà đội ngũ SecurityBox đã chia sẻ Tại Đây.

Tìm lỗi phần mềm

– Cố gắng phát hiện lỗi, lỗ hổng trên ngôn ngữ lập trình C, Java, ASP.net, C++, SQL;

–  Phát hiện lỗ hở trong phần mềm như Framework, library code

READ  không gì là không thể | English Translation & Examples | Ludwig

–  Nắm bắt, sử dụng hoặc tốt hơn là phát triển phần mềm của Hacker, ví dụ như Kali Linux, Metasploit…

+ Học an ninh mạng cũng cần hiểu rõ về các ký tự, mật mã học

[external_link offset=2]

Bạn đã từng nghe mã hóa RSA, HASH, mã hóa bất đối xứng, các chuỗi, dãy số 0110. Hãy cùng SecurityBox tìm hiểu nó là gì ngay nhé

+ Chứng chỉ mạng quốc tế như: CEH (Certified Ethical Hacker), Comptia Security, CCNP, JCNP, ECSP (EC- Council Certified Secure Programmer), MCPD

Ngành an ninh mạng làm gì, ở đâu:

Nếu bạn là sinh viên thực tập, hãy xin làm việc tại các công ty về IT hoặc mạng, game, phần mềm…Cao hơn cả là làm việc cho các doanh nghiệp, tổ chức hoặc tập đoàn. Còn với chuyên gia an ninh mạng có thể làm bất kì ngành nào như ngân hàng, giáo dục, dịch vụ online, thương mại điện tử, khách sạn, hàng không, quốc phòng, y tế…

Chuyên gia an ninh mạng làm các công việc như bảo vệ thông tin, dữ liệu, hệ thống, quản trị thông tin mạng. Hoặc sinh viên ngành an ninh mạng có thể chọn quản trị website về bảo mật, kiểm tra ứng dụng website, phân tích an ninh thông tin, làm việc với phần mềm hoặc cơ sở dữ liệu.

Sinh viên nên học ngành an ninh mạng ở đâu:

Bạn có thể học tại các trường đại học danh tiếng như fpt, bách khoa, aptech, mật mã….Chỉ cần bạn chăm chỉ, chịu khó luyện tập, học hỏi thì không sợ không làm được việc. Hãy học, rèn luyện những kiến thức, kỹ năng và bộ môn mà SecurityBox đã chia sẻ ở trên.

READ  Tổng hợp cách dùng regardless of/ regarding to trong tiếng Anh – Tiếng Anh Du Học

Nếu bạn còn thắc mắc gì về ngành an ninh mạng học gì, làm gì, ở đâu hãy liên hệ với SecurityBox để được hỗ trợ. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn xác định rõ kế hoạch của mình hơn.

[external_footer]

Viết một bình luận