Ngôi thai chưa cố định: Mẹ có nên lo lắng hay không?

Ngôi thai có sự thay đổi sau mỗi tuần mẹ đi siêu âm. Đặc biệt, gần ngày sinh ngôi thai vẫn chưa thuận, liệu điều này có khiến mẹ lo lắng? Hãy cùng Bau.vn đi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Ngôi thai chưa cố định là như thế nào?

Ngôi thai phụ thuộc vào sự di chuyển của thai nhi mà vị trí của ngôi thai sẽ khác nhau. Ngôi thai chưa cố định có nghĩa là thai nhi xoay trở thường xuyên trong tử cung. Khi thai nhi càng lớn thì sự xoay chuyển ngôi càng ít do diện tích ngày càng chật hẹp.

[external_link_head]

Ngôi thai chưa cố định: Mẹ có nên lo lắng hay không?

Như chúng ta thấy, trước tuần thứ 28 của thai kỳ thì thai nhi sẽ nằm ở ngôi mông – đầu hướng ngực mẹ hoặc ngôi nằm ngang. Từ tuần thứ 28 trở đi, khi thai nhi phát triển hơn, thì phần thân sẽ lớn hơn đầu, trong khi đó nước ối lại ít đi và đầu của thai nhi sẽ hướng về dưới âm hộ của mẹ. Mông của thai nhi sẽ hướng về phía ngực và cố định cho tới khi chuyển dạ.

Khi nào thì ngôi thai mới cố định?

Thông thường, trung bình khi thai nhi dưới 35 tuần thì ngôi thai chưa cố định và bác sỹ cũng chưa thể xác định được ngôi thai có thuận không. Và sau tuần 35 hầu hết ngôi thai sẽ nằm ở vị trí cố định, và quay đầu nằm cố định để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Nhưng nếu thai nhi là con dạ thì rất có thể sau 36 tuần mới quay đầu cố định vị trí.

READ  Những câu nói hay về luật nhân quả và lòng dạ con người trong cuộc sống

[external_link offset=1]

Nhưng, cũng có một số trường hợp thai nhi quay đầu ngược lại sau thời điểm này. Thai nhi có thể từ thai ngược thành thai thuận, cũng có thể từ thuận trở thành thai ngược. Vì vậy, các mẹ cần đi kiểm tra thường xuyên để kiểm tra vị trí ngôi thai và nhờ sự tư vấn của các bác sỹ.

Mẹ bầu cần làm gì khi ngôi thai chưa cố định

Nếu thai nhi trước 35 tuần tuổi, được các bác sỹ thông báo ngôi thai chưa thuận các mẹ cũng không quá lo lắng. Gần ngày sinh vẫn chưa thuận thì các bác sỹ sẽ tư vấn hoặc sử dụng một số biện pháp tác động giúp thai nhi xoay chuyển. Vậy mẹ nên làm gì khi thai nhi chưa thuận?

1. Nên giơ chân lên cao

Khi mẹ nằm nên giơ chân lên cao và khiến cơ thể dốc xuống. Các mẹ nên áp dụng biện pháp này từ tuần thứ 30, và áp dụng hàng ngày. Trừ trường hợp mẹ ăn no xong không nên thực hiện.

Ngôi thai chưa cố định: Mẹ có nên lo lắng hay không?

2. Mẹ bầu chống chân

Các mẹ bầu nên chống tay và chân lên trên sàn phẳng sau đó hạ tay xuống thấp, chân chống và nâng mông lên cao. Và nên thực hiện động tác này vào tuần thứ 37 của thai kỳ.

3. Nằm trên đầu gối

Các mẹ nên ngồi  quỳ, sau đó ưỡn người lên phía trước, chống tay giữ cơ thể để không bị ép vào gối. Thực hiện mỗi ngày khoảng 3 lần, mỗi lần 5 phút.

READ  Cổ tử cung bị viêm và sưng là dấu hiệu của bệnh gì?

4. Bơi lội

Bơi lội rất tốt cho sức khoẻ của mẹ, bên cạnh đó trong tháng cuối còn có thể giúp thai nhi quay đúng hướng.

5. Phương pháp nóng – lạnh

Đây là phương pháp đơn giản. Các mẹ sẽ sử dụng một khăn lạnh để lau bụng, sau đó lau bằng nước ấm. Tác động bằng nhiệt độ có thể giúp bé di chuyển về ngôi thuận.

[external_link offset=2]

6. Cho con nghe nhạc – nói chuyện với con

Thai nhi sẽ có thiên hướng di chuyển về hướng có âm thanh. Vì vậy có thể dễ dàng quay đầu sang ngôi thuận.

7. Bài tập với đầu gối – ngực

Mẹ bầu đứng thẳng lưng rồi ngồi xuống, đưa đầu gối sát vào ngực. Nên thực hiện động tác này một cách chậm rãu, mỗi ngày tập 2 lần, mỗi lần thực hiện khoảng 5 phút.

Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về ngôi thai chưa cố định. Các mẹ cũng không nên quá lo lắng và nên nghe theo lời khuyên của các bác sỹ.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng

http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/ngoi-thai-chua-co-dinh-me-co-nen-lo-lang-hay-khong-a189944.html [external_footer]

Viết một bình luận