Nguyên nhân và giải pháp điều trị cây kim tiền bị vàng lá

Cây kim tiền là cây cảnh đã không còn quá xa lạ với rất nhiều người. Bên cạnh đó, vẫn còn số ít người chưa nắm rõ về cách chăm sóc và điều trị khi cây kim tiền bị vàng lá. Dưới đây là những chia sẻ về cây kim tiền, nguyên nhân và cách điều trị khi cây kim tiền bị úa hoặc vàng lá.

Giới thiệu cây Kim tiền

Ngay từ tên gọi, cây kim tiền thể hiện sự giàu sang, phú quý dành cho gia chủ. Loài cây này có tuổi thọ cao với thân hình và lá mập, sống khỏe cùng lộc non xanh mượt thu hút ánh nhìn. Đây là cây cảnh lá kép, lá to đối xứng hai bên thân màu xanh đậm và rất bóng.

cây kim tiền bị vàng lá

Cây kim tiền nở hoa được cho là giấu hiệu của sự may mắn, hút tài lộc vào nhà. Nói chung, cây kim tiền được cho là giống cây may mắn nhất theo quan niệm của phong thủy. Lý do dựa vào đặc tính sinh sôi và phát triển liên tục, không ngừng ra nhánh của loại cây này.

Để tăng thẩm mỹ và ý nghĩa phong thủy, chúng ta có thể buộc nên thân cây một vài đồng tiền vàng hoặc sợi chỉ đỏ sẽ rất đẹp mắt. Cũng vì thế mà loại cây này rất được ưa chuộng, nhiều người lựa chọn làm quà tặng trong các dịp khai trương, lễ tết, khai trương văn phòng, nhà hàng,…

Ngoài tác dụng nâng cao thẩm mỹ, tạo điểm nhấn cho không gian và mang ý nghĩa phong thủy. Cây kim tiền cũng có tác dụng làm ẩm, thanh lọc không khí, nhất là những văn phòng, nhà ở có thiết kế thiếu ánh sáng tự nhiên.

Vì sao cây Kim tiền bị vàng lá?

Được yêu thích như vậy vì vẻ đẹp và ý nghĩa phong thủy. Thế nhưng nhiều người thường thắc mắc vì sao khi mới mua cây về hay xảy ra hiện tượng kim tiền bị vàng lá, héo úa và chết khô nhanh chóng. Những yếu tố sau đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên:

cây kim tiền bị vàng lá

  • Chế độ bón phân chưa đúng
  • Khu vực đặt chậu cây quá tối, thiếu ánh sáng quang hợp
  • Cây kim tiền thiếu nước. Điều này thường bắt nguồn do sai lầm nhiều người cho rằng lá cây rất mập nên sinh ra chủ quan, không tưới nước dẫn đến lá bị héo úa.
  • Tưới quá nhiều nước khiến bộ rễ cây không thể phát triển được, lâu dần khiến lá úa vàng và chết cây.

Giải pháp điều trị cây Kim tiền bị vàng lá

Cây cảnh nội thất nói chung và kim tiền nói riêng đều cần chế độ chăm sóc phù hợp. Chỉ cần đều đặn tưới nước mỗi tuần là được. Tùy thuộc chậu cây của bạn to hay nhỏ mà áp dụng lượng nước tưới phù hợp. Những cây kim tiền nhỏ, trồng trong chậu có đường kính dưới 40cm thì mỗi lần tưới nước chỉ dưới 1 lít. Khi tưới cần dùng bình xịt đều trên lá và quanh thân gốc.

Dùng khăn ẩm lau xạch lá cũng là biện pháp giúp cây kim tiền luôn xanh mượt. Hành động này cũng giúp cây tạo ẩm và thanh lọc không khí tốt hơn, giúp môi trường làm việc trở nên thông thoáng.

Khi cây kim tiền bị vàng lá, thối nhũn thì cần cắt bỏ những phần đó đi. Di chuyển chậu cây ra ngoài trời nơi có ánh sáng vừa phải. Đặt cây ở vị trí đó trong khoảng 1 tới 2 tuần để cây quang hợp và phục hồi lại sự trao đổi chất. Sau khi quan sát thấy cây kim tiền của mình đã phục hồi và phát triển bình thường thì có thể đặt cây trở lại vị trí cũ vài ngày rồi lại cho ra. Thực hiện đều đặn vài lần như vậy sẽ điều trị giúp cây kim tiền hết bị vàng lá.

cây kim tiền bị vàng lá

Đối với cây kim tiền mới mùa về, bạn không nên đặt cây ở nơi thiếu ánh sáng vì nó chưa quen với điều kiện môi trường mới. Đầu tiên có thể đặt chậu cây ở khu vực đã chọn vài ngày, sau đó cho ra ngoài trời vài ngày. Thực hiện đều đặn để cây thích nghi dần với điều kiện môi trường, không gian, ánh sáng và nhiệt độ tại nơi ở mới.

Nếu quan sát thấy cây khô, lá héo thì hãy dùng bình xịt phun sương lên toàn bộ thân và lá cây với lượng nước bằng ½ bình. Lưu ý tùy theo độ lớn của cây mà bạn tưới nước với lưu lượng phù hợp để duy trì độ ẩm vừa phải. hậu có kích cỡ khác nhau sẽ tùy theo sao cho đất có độ ẩm vừa phải là được.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ nguyên nhân và cách điều trị hiện tượng cây kim tiền bị vàng lá khá cụ thể. Mong rằng bạn đã hiểu ra lý do vì sao cây kim tiền của mình bị héo úa và áp dụng biện pháp trên để điều trị triệt để nhất. Giúp cây phong thủy của mình tươi xanh, mập mạp trở lại. Nếu vẫn còn thắc mắc bạn có thể để lại bình luận, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết hơn.

Chúc các bạn thành công!

Viết một bình luận