Nhà giáo ưu tú tiếng Anh là gì?

Nhà giáo ưu tú tiếng Anh là gì? là danh hiệu được nhà nước ban tặng khi người giáo viên đạt các tiêu chuẩn nhất định. Sau khi nắm được ý nghĩa, thì việc dịch Nhà giáo ưu tú sang tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn. Chúng ta tìm hiểu nhé.

Nhà giáo ưu tú là gì?

Nhà giáo ưu tú là danh hiệu dành cho giáo viên và giảng viên (gọi chung là nhà giáo) được công bố 3 năm 1 lần vào dịp ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Một nhà giao ưu tú phải có 4 tiêu chuẩn sau:

[external_link_head]

1. Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

2. Có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết, tận tụy với nghề, là tấm gương sáng, là nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu, xuất sắc có ảnh hưởng rộng rãi trong ngành và xã hội, được người học, đồng nghiệp và nhân dân kính trọng; đi đầu trong việc đổi mới quản lý giáo dục, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá; quản lý, giảng dạy đạt chất lượng, hiệu quả cao.

3. Đã 07 lần được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” hoặc 07 lần được tặng danh hiệu giáo viên, giảng viên dạy giỏi cùng cấp hoặc 07 lần được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và giáo viên, giảng viên dạy giỏi cùng cấp, trong đó có lần liền kề năm đề nghị xét tặng; 01 lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, bộ hoặc danh hiệu giáo viên, giảng viên dạy giỏi cấp tỉnh, bộ; 01 lần được tặng Bằng khen cấp tỉnh, bộ.

READ  Top 10 phim lẻ Thái Lan hay được xem nhiều nhất năm 2020

[external_link offset=1]

Đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, các huyện nghèo được áp dụng hưởng chính sách như quy định đối với vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn: Đã 05 lần được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” hoặc 05 lần được tặng danh hiệu giáo viên dạy giỏi cùng cấp hoặc 05 lần được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và giáo viên dạy giỏi cùng cấp, trong đó có lần liền kề năm đề nghị xét tặng.

4. Tài năng sư phạm, sáng kiến hoặc đề tài nghiên cứu khoa học

Nhà giáo ưu tú tiếng Anh là gì?

Để dịch “nhà giáo ưu tú” sang tiếng Anh:

+ tính từ ưu tú có thể là excellent, great, outstanding, best…

+ danh từ nhà giáo có thể là teacher, coach, educator, lecturer, professor, instructor…

Như vậy Nhà giáo ưu tú tiếng Anh là gì? Tạm dịch là Meritorious teacher (* ưu tiên dùng để thống nhất), vẫn có thể dùng the best teacher…

[external_link offset=2]

Nước ngoài dùng thuật ngữ nào cho Nhà giáo ưu tú ?

Ở nước ngoài, người ta thường dùng i) the best teacher

Nhà giáo ưu tú tiếng Anh là gì?

ii) the outstanding teacher

Nhà giáo ưu tú tiếng Anh là gì?

Như vậy Nhà giáo ưu tú tiếng Anh là gì? Việt Nam dùng Meritorious teacher, trong khi nước ngoài dùng “the best teacher” hay “outstanding teacher”. Bạn có thể đóng góp vào phần Bình luận bên dưới bài viết này.

READ  Hướng dẫn cài đặt máy in kim Epson LQ 300+II

[external_footer]

Viết một bình luận