Phân biệt lan đai châu rừng với lan đai châu thái

Lan đai châu mang vẻ đẹp thuần khiết cùng hương thơm nồng nàn, quyến rũ nên được nhiều người biết tới. Loài lan này là đặc trưng cho mùa xuân Việt Nam nên kể cả những người không chơi lan cũng có thể biết. Lan đai châu hiện có 2 loại chính là đai châu rừng và đai châu thái. Mặc dù có nhiều điểm khác nhau nhưng lại khá tương đồng về ngoại hình. Vì thế, bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc cách phân biệt lan đai châu rừng với lan đai châu thái chi tiết.

Giới thiệu giống lan đai châu

Trước khi phân biệt 2 loại lan này, chúng ta cần hiểu rõ hơn về dòng lan đai châu. Cây lan này được phát hiện đầu tiên vào năm 1896 bởi Lindley. Loài lan sống trong rừng, bám vào những thân cây gỗ. Hiện nay, lan đai châu rất phổ biến và dễ tìm trong các khu rừng nhiệt đới ở nước ta. Đây cũng là loài hoa đặc trưng của vùng Assam.

Phân biệt lan đai châu rừng với lan đai châu thái
Phân biệt lan đai châu rừng với lan đai châu thái

Đai châu có nhiều tên gọi như tai chậu, ngọc điểm, nghinh xuân,…Thực sự, loài lan này được nhiều người gọi tên như vậy vì nguồn gốc lâu đời của nó mà chúng ta không tiếp cận được những thông tin chi tiết. Miền bắc gọi là lan đai châu, miền trung là lan nghinh xuân trong khi ngọc điểm là tên gọi mà người miền nam dành cho loại lan này. Lan thường cho hoa vào dịp tết truyền thống nên được nhiều người vô cùng ưa chuộng.

Phân biệt lan đai châu rừng với lan đai châu thái

Chính bởi nhu cầu chơi lan ngày một lớn của nhiều người. Kết hợp với khả năng lai tạo giống cây phát triển nên rất nhiều loài cây công nghiệp được ra đời bằng biện pháp cấy mô. Lan đai châu Thái là một trong số đó và khiến nhiều người nhầm lẫn với đai châu rừng.

Phân biệt qua mặt hoa

Lan đai châu thái có nhiều mặt hoa với màu sắc đa dạng, từ màu đỏ cam, trắng, hồng sen, màu sữa,… Mặt hoa đai châu thái cùng khác nhau nhưng vẫn có khuôn hoa cùng chùm bông dài tựa lan rừng.

Ngược lại, lan đai châu rừng chỉ có màu trắng pha tím và lượng chấm tím không đồng nhất giữa các mặt hoa. Lan rừng cho hoa vào dịp tết và chúng ta có thể chơi được khá lâu, có thể tới 1 tháng nên được nhiều người ưa chuộng.

Đây là loài lan dễ chăm sóc nên bạn sẽ không tốn quá nhiều công sức. Mặc dù vậy, trước khi có ý định trồng lan, bạn vẫn cần tham khảo những kinh nghiệm cùng cách thức để chăm cây đẹp, khỏe mạnh hơn.

Phân biệt lan đai châu rừng với lan đai châu thái
Lan đai châu Thái có nhiều mặt hoa cùng màu sắc đa dạng

Phân biệt qua thân lá

Lan đai châu Thái có thể phát triển rất nhanh mà không mất lá hay xước xát vì được chăm sóc trong môi trường được kiểm soát. Đó cũng chính là điểm dễ nhận biết nhất giữa lan rừng và lan thái.

Lan Thái khi mới mua được trồng trong chậu hoặc ghép vào mảnh gỗ nhỏ, mỗi chậu có từ 2 tới 5 thân lan. Lan đai châu rừng khi mua chỉ có hàng rời vì đó là cây người bán lấy được trên rừng về. Đai châu rừng bán theo cân, nếu cây to thì tính tiền qua số lượng lá. Ngược lại, đai châu Thái chỉ bán theo cây.

Lan đai châu rừng có lá dài, bản lá nhỏ và các lá có màu sáng vì được tiếp xúc với ánh nắng trong môi trường tự nhiên. Đai châu Thái có màu xanh mượt vì được trồng công nghiệp, lá đai châu Thái xếp khít nên khó nhìn thấy thân cây trong khi đai châu rừng lá thưa, lộ thân nên rất dễ nhận biết. Lan đai châu Thái có lá ngắn, bản lá rộng trong khi lan rừng nhiều lá xước bởi tác động trong quá trình khai thác và vận chuyển. Nói chung, khi mới mua về, lan đai châu rừng thường xấu hơn lan Thái.

Phân biệt lan đai châu rừng với lan đai châu thái
Lan đai châu rừng chỉ có hoa màu trắng phớt tím

Mặc dù là giống lan phát triển chậm nhưng lan đai châu Thái lại lớn nhanh hơn so với lan rừng khá nhiều và cho hoa sớm hơn. Lan đai châu Thái sẽ cho hoa khi cây có từ 4 tới 5 cặp lá trong khi lan đai châu rừng phải là cây già, có nhiều cặp lá mới cho hoa tốt. Chi tiết dễ nhận biết nhất là thân cây rất xanh tốt, nhiều cặp lá xếp khít thì đó chính là đai châu Thái.

Anh em chơi lan có thể tham khảo một số giống lan ra hoa khá đẹp như lan phi điệp tím dịu dàng tao nhã hoặc lan kiều với nhiều chủng loại màu sắc. Đây là những giống lan đang được rất nhiều người đam mê lan lựa chọn cho vườn lan của mình.

Tóm lại, lan đai châu rừng và thái về cơ bản có nhiều nét tương đồng nên rất khó phân biệt, nhất là với cây đã trồng lâu năm. Sự lựa chọn phụ thuộc và sở thích của bạn. Nếu bạn thích giò lan có vẻ đẹp nhẹ nhàng, hương thơm nồng nàn thì hãy chọn lan rừng. Ngược lại, bạn sẽ có một giò lan rực rỡ nhiều màu sắc nếu chọn lan đai châu Thái. Ngoài ra, nếu lan Thái lâu năm cũng cho hương thơm không kém lan rừng.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ những kinh nghiệm giúp phân biệt lan đai châu rừng với lan đai châu Thái khá chi tiết. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn tham khảo. Từ đó cân nhắc và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với sở thích của mình. Nếu bạn còn thắc mắc có thể để lại bình luận, chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận chi tiết hơn.

Viết một bình luận