Phân biệt lan hoàng nhạn, lan bạch nhạn, lan hồng nhan

Nếu bạn là người mới chơi lan, rất có thể bạn sẽ không phân biệt được các loại lan giáng hương họ nhạn. Bởi cấu tạo của những loại lan này từ thân, lá, hoa cho tới rễ đều có nhiều nét tương đồng. Chính vì thế, bài viết này Sâu rau sẽ giúp bạn đọc phân biệt lan hoàng nhạn, lan bạch nhạn, lan hồng nhạn dựa trên kinh nghiệm của những người chơi lan lâu năm.

Phong lan họ nhạn là giống lan được rất nhiều người chơi lan ưa thích bởi chùm hoa và thân lan dài cùng bộ rễ đặc trưng. Hoa lan nhạn lâu tàn, có nhiều màu sắc và có mùi hương quyến rũ, nồng nàn. Lan hoàng nhạn, hồng nhạn và bạch nhạn đều là giáng hương phổ biến, xuất hiện nhiều trong vườn nhà của dân chơi lan.

Giới thiệu chung về lan nhạn

Phong lan họ nhạn nói chung là loại giáng hương có lá ngắn, dễ trồng và chăm sóc. Lan nhạn cũng cho hoa nhiều, phát triển mạnh và hình thái thân lá rất giống nhau. Lá nhạn chỉ dài khoảng 1 đốt nhón tay, có 2 bên lá xếp chồng khít vào nhau, giữa mỗi nách lá chính là nơi mọc ra những vòi hoa. Lá lan nhạn khá mềm, mặt lá khum vào bên trong thân.

Thân lan nhạn khá dài, có nhiều ghi nhận thân nhạn có thể dài tới 50cm. Mặc dù bình thường lan nhạn phần lớn chỉ dài từ 10 tới 20cm. Phong lan nhạn có bộ rễ rất phát triển, còn gọi là rễ gió nên chúng có thể giúp cây phát triển tốt ở nhiều điều kiện môi trường. Đặc biệt, rễ nhạn sẽ buông thõng như một tấm rèm nếu chúng ta treo ở nơi có độ ẩm cao. Bên cạnh đó, rễ lan nhạn cũng có kích thước lá lớn, ngang bằng đầu đũa.

Phân biệt lan hoàng nhạn, lan bạch nhạn, lan hồng nhan

Phân biệt lan hoàng nhạn, bạch nhạn, hồng nhạn

Phong lan họ nhạn thường dễ bị nhầm lẫn với lan quế tím nếu so về hình thái bên ngoài. Đặc điểm dễ nhận biết là quế tím có lá rất dày và cứng. Lá lan họ nhạn khum vào trong chứ không thẳng và phẳng như lan quế tím. Hơn nữa, lan nhạn có mùi thơm rất đặc trưng, nổi bật và bay xa.

Nói chung, nếu là người mới chơi lan, thoạt nhìn qua bạn rất dễ nhầm lẫn. Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể dựa vào những chi tiết sau đây để phân biệt lan hoàng nhạn, bạch nhạn, hồng nhạn khá đơn giản.

Lan Bạch Nhạn

So với lan hoàng nhạn thì bạch nhạn có chùm hoa nhỏ hơn, cuống nối từ bông hoa tới ngồng hoa cũng ngắn hơn. Hoa bạch nhạn không có phần lưỡi xòe như hoàng nhạn mà cụp lại. Đuôi hoa nhọn có chấm nhỏ màu xanh ở dưới cùng. Cánh hoa lan bạch nhạn cong về sau để lộ lưỡi hoa nhô về phía trước. Lan bạch nhạn có màu trắng cùng chấm xanh nhạt ở đầu lưỡi.

Phân biệt lan hoàng nhạn, lan bạch nhạn, lan hồng nhan

Lan Hồng Nhạn

Lan hồng nhạn hay còn gọi là hồng dâu có thân lá và khuôn hoa khá tương đồng với bạch nhạn. Tuy nhiên, sự khác nhau giữa bạch nhạn và hồng nhạn chính là màu sắc. Hồng nhạn mang sắc tím hồng với tên gọi của nó và cũng có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, lan hồng nhạn còn một điểm đặc biệt khác đó là hai mắt màu vàng nên rất dễ nhận biết. Lan hồng nhạn thường bị những người mới chơi nhầm lẫn với tím quế

Lan Hoàng Nhạn

Lan hoàng nhạn có nhiều sự khác biệt nhất so với bạch nhạn và hồng nhạn. Chùm hoa to và rủ xuống cùng khuôn hoa có màu sắc sặc sỡ. Hoa lan hoàng nhạn có nhiều màu sắc, từ vàng nâu, nâu đen, vàng,… Giữa khuôn hoa thường điểm thêm 2 vệt màu nâu hoặc tím đậm kéo tới lưỡi hoa.

Lưỡi hoa xòe rộng với màu tím đặc trưng. Sở dĩ có tên là hoàng nhạn vì tổng thể chùm hoa có màu vàng rất rực rỡ. Hơn nữa, lan hoàng nhạn có mùi thơm rất đặc trưng, bay xa không lẫn vào đâu được.

Đặc biệt hơn so với 2 cái tên trên, lan hoàng nhạn được chia thành 2 loại là hoàng nhạn tháng 4 và tháng 8. Trong đó, lan hoàng nhạn tháng 8 có giá trị cao hơn và chỉ được bán theo thân chứ không bán theo kg. Hơn nữa, lan hoàng nhạn tháng 8 rất hiếm nên không phải ai cũng mua được.

Phân biệt lan hoàng nhạn, lan bạch nhạn, lan hồng nhan

Phân biệt hoàng nhạn tháng 4 và tháng 8 rất đơn giản. Hoàng nhạn tháng 4 có lá dài, mỏng, không bóng và thô hơn. Trong khi nhạn tháng 8 có lá dày, bóng và ngắn. Ngoài ra, cách phân biệt dễ nhất đó là dựa vào thời điểm mua hoa.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ những thông tin giúp bạn đọc phân biệt lan hoàng nhạn, lan bạch nhạn, lan hồng nhạn dựa trên đóng góp của dân chơi lan có kinh nghiệm. Tùy theo sở thích của mình, bạn có thể lựa chọn loại lan phù hợp với mình. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để góp phần cho sự thành công của thú vui tao nhã, kỳ công này.

Viết một bình luận