Rau sạch là gì? Khái niệm rau sạch, rau an toàn và cách trồng rau sạch

Rau là thứ thức ăn mà chúng đang đang ăn trong bữa cơm gia đình hàng ngày. Rau cung cấp cho chúng ta những vitamin, khoáng chất và đặc biệt là rất chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa.Thế nhưng với tình trạng ô nhiễm hiện nay thì nguồn gốc của rau hay rau có sạch hay không hiện đang là vấn đề mà được quan tâm hàng đầu. Nhiều bạn cứ nghĩ rau trồng ở đất sạch, không sử dụng thuốc hóa học là rau sạch. Nhưng liệu điều đó có đúng? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về rau sạch, rau an toàn và cách trồng rau sạch ngay tại nhà nhé.

Rau sạch là gì?

Rau sạch là loại rau được trồng bằng các phương pháp sạch không sử dụng các loại phân hóa học, thuốc kích thích, thuốc trừ sâu… ngoài ra phải được trồng đúng quy trình, sử dụng các loại phân hữu cơ, nguồn nước không bị nhiễm bẩn trong quá trình trồng… Rau sạch được trồng luôn luôn phải được đảm bảo an toàn và không chứa các loại độc tố.

rau sạch
Rau sạch được trồng bằng đất sạch, phân bón sạch, thuốc bảo vệ thực vật sạch

Rau an toàn là gì?

Rau an toàn là khái niệm để chỉ các loại rau được trồng được đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Khác với rau sạch thì rau an toàn vẫn sử dụng ở mức thấp nhất hóa chất để bảo vệ thực phẩm và còn các sinh vật gây hại tồn dư, tuy nhiên mức độ cần phải ở dưới mức cho phép và không gây hại cho người sử dụng, môi trường.

Cách trồng rau sạch

Đầu tiên để trồng rau sạch thì bạn cần phải hội tụ đầy đủ 3 yếu tố đất sạch, phân bón sạch, và thuốc bảo vệ thực vật sạch.

Đất trồng rau sạch ở đây là đất không bị ô nhiễm, không có chứa các kim loại nặng như thủy ngân… ngoài ra đất sạch cần phải ở xa các nhà máy, tránh xa các nguồn nước thải công nghiệp chưa được xử lý từ các nhà máy.

Phân bón sạch: thường thì chúng ta thường bón lót các loại phân đạm, phân ure, sulfat đạm… tuy nhiên nếu không đúng kỹ thuật thì có thể gây hại cho sức khỏe con người. Nếu trong rau còn thừa hàm lượng nitrat thì sẽ gây nguy hiểm cho con người. Nếu bón sớm thì hàm luợng nitrat thấp, bón muộn thì sẽ gây thừa nitrat. Chính vì thế hãy bón đúng theo hướng dẫn và quy định, kết hợp với các loại phân vi lượng, phân chuồng để giảm nitrat trong rau, tốt nhất là dùng phân chuồng đã ủ, hoai mục để bón cho rau. Khi đó chúng ta mới có thể trồng rau sạch.

Lưu ý: Các cụ hồi xưa thường sử dụng phân chuồng tươi, phân bắc để tưới rau và nghĩ đây là rau sạch. Đây là khái niệm hoàn toàn sai lầm nhé.

Thuốc bảo vệ thực vật sạch: Là những loại thuốc được pha chế kết hợp từ những nguyên vật liệu từ thiên nhiên như ớt, tỏi… để phun vào rau nhằm bảo vệ rau. Nếu bạn sử dụng các loại thuốc hóa học thì lượng chất tồn dư còn trong rau sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Tốt nhất để có một vườn rau sạch thì các bạn hãy ngưng sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa hàm lượng hóa học, thủy ngân…

Trồng rau sạch tại nhà
Tự trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp

Nhận biết bẩn như thế nào?

Khi ra chợ, quầy bán rau, siêu thị… thì bạn không biết lựa chọn rau sạch như nào? Sau đây là một số kinh nghiệm chọn một số loại rau sạch thường ăn hàng ngày dành cho các bạn.

Rau cải chíp, cải thìa các bạn không nên mua những bó rau mà trông non mơn mởn, lá xanh ngát, phần thâm thì mập mạp cây nào cây đó đều giống nhau. Ngoài ra cây rau không hề có một dấu vết của sâu bọ thì có thể đây là dấu hiệu của rau không sạch, bón quá nhiều phân đạm. Các bạn khi đi chợ thì hạn chế loại rau này và không được sử dụng để làm thức ăn sống.

Rau muống là loài rau chúng ta thường ăn rất nhiều hiện nay và cũng là loại rau dễ bị nhiễm bẩn nhất hiện nay. Khi chọn rau muống các bạn nên chọn những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn có vẻ cứng nhưng đây là chính là loại rau muống sạch, ăn giòn và ngon. Nếu tinh ý một chút thì hãy xem phần cắt cuống rau, nếu thấy có vết nhựa thì là rau muống sạch. Nếu rau muống mà có thân rau to hơn bình thường, lá màu xanh đen, khi luộc có kết tủa đen, chát thì đây là rau không an toàn.

Lựa chọn rau sạch như thế nào
Tốt nhất hãy tự trồng rau sạch tại nhà cho chính chúng ta

Giá đỗ các bạn không nên chọn các loại giá đỗ có thân trắng, mập mạp và ít rễ. Đây là loại giá được dùng phân bón lá trộn thuốc trừ sâu pha loãng khiến giá đỗ phát triển nhanh. Loại giá đỗ này khi xào sẽ tiết ra nước đục và có tác dụng xấu đối với người sử dụng.

Những quả đậu có bề ngoài nhẵn bóng, ít lông thì thường những quả đậu này đã được bón quá nhiều phân đạm. Nếu chọn quả đậu thì hãy chọn những quả thân mềm, cuống xanh, cuống xanh, và quả thì vừa phải.

Trên đây là một số khái niệm về rau sạch và rau an toàn để các bạn có thể phân biệt. Cùng với đó là cách trồng rau sạch tại nhà để các bạn có thể áp dụng. Với tình hình ô nhiễm và an toàn thực phẩm đang ở mức báo động hiện nay thì các bạn hãy cố gắng tự trồng cho mình một vườn rau xanh sạch nhé. Như thế các bạn sẽ có thể có những món rau sạch để phục vụ bữa ăn trong gia đình mình.

Viết một bình luận