Rau tưới đạm mấy ngày ăn được? Cách tưới đạm cho rau

Trước thực trạng an toàn thực phẩm không đảm bảo như hiện nay. Chúng ta đều rất lo lắng về vấn đề rau sạch, loại thực phẩm không thể thiếu, cung cấp nhiều dinh dưỡng hàng ngày. Những thắc mắc như rau tưới đạm mấy ngày ăn được hay cách nhận biết rau vừa phun thuốc,…luôn là chủ đề bàn luận của các bạn thích trồng rau sạch. Dưới đây là những chia sẻ về vấn đề bón phân đạm cho rau giúp bạn đọc có cái nhìn cụ thể hơn.

Để trồng rau sạch đảm bảo cuộc sống, nâng cao năng suất và tiết kiệm chi phí cũng như hạn chế tối đa sự ô nhiễm môi trường. Chúng ta cần có những cái nhìn đúng đắn và áp dụng khoa học kỹ thuật một cách phù hợp. Từ khi trồng, chăm sóc và bón phân đạm cho rau sao cho hợp lý, đạt hiệu quả cao.

Nguyên tắc bón phân đạm cho rau

Đạm là thành phần rất quan trọng trong các chất hữu cơ, cần thiết cho sự phát triển của rau xanh. Đạm có mặt trong các chất nguyên sinh, chất diệp lục và cả các chất điều hòa sinh trưởng. Đạm là yếu tố quyết định tới sự phát triển của các mô tế bào cây. Khi chúng ta cung cấp đủ đạm, rau xanh sẽ phát triển nhanh chóng, các bộ phận đều tăng năng suất và chất lượng.

Nói chung, đạm là một dưỡng chất cực kỳ quan trọng đối với cây trồng nói chung và rau xanh nói riêng. Cần tưới nhiều đạm cho rau ở giai đoạn đầu để kích thích cây phát triển và tăng cường quang hợp, từ đó mới cho hiệu suất cao. Lượng đạm bón lại tùy thuộc vào chất lượng đất, lượng mưa và nhu cầu của từng loại cây trồng. Chẳng hạn như mưa nhiều thì nên giảm bón đạm, đất thịt nhẹ thì cần tăng đạm nhiều hơn,…

Rau tưới đạm
Rau tưới đạm cần có thời gian cách ly để loại bỏ chất tồn dư trên lá

Thời gian bón đạm phù hợp nhất cho cây trồng là lúc chiều mát. Tránh ánh nắng trưc tiếp dễ làm bay hơi đạm. Tùy theo đặc điểm của từng loại rau trồng mà chúng ta tưới đạm theo định kỳ thích hợp. Phân đạm nên pha loãng với nước và tưới vào gốc, tránh tưới nên lá. Khi bón thúc cũng cần gia tăng theo thời gian phát triển của rau.

Cách bón phân cho rau

Có 3 cách bón phân chính cho cây trồng là bón bề mặt, phun lá và bón cho đất. Mỗi cách sẽ áp dụng phù hợp cho từng loại đất, loại phân và loại cây trồng. Đối với rau xanh, phương pháp bón phân thường được thực hiện bằng cách phun dung dịch lên thân lá.

  • Bón phân bề mặt là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất đối với các loại phân đạm hiện nay. Chúng ta có thể rắc đều bằng tay trên bề mặt đất. Đối với phân hữu cơ, cần xới lấp đất lên hoặc trộn đều phân với lớp đất mặt.
  • Bón phân cho đất áp dụng cho các loại phân hòa tan. Chúng ta có thể chuyển phần vào các rãnh hoặc lỗ xung quanh gốc cây trồng. Sau đó tưới nước để phân ngấm nhanh vào đất.
  • Phun lá thường được áp dụng với phân đạm, các loại phân giàu sắt và phù hợp để tưới rau. Phun lá cũng được áp dụng khi chúng ta không tính toán được một cách chính xác các loại dưỡng chất ít quan trọng nhưng cần thiết đối với cây trồng.
Cách bón phân đạm
Cách bón phân đạm giúp rau phát triển tốt.

Tưới nước là vấn đề rất quan trọng đối với mọi loại cây trồng. Cần có biện pháp tưới tiêu thích hợp ngay sau khi bón phân để bảo vệ phân cũng như giúp cây trồng tiếp cận nhanh chóng với phân bón. Lưu ý chỉ tưới với liều lượng nhất định, tránh tưới quá nhiều sẽ rửa trôi phân bón và gây ô nhiễm môi trường.

Chúng ta phải nắm được chính xác từng giai đoạn phát triển của cây để có thể bón phân hợp lý. Chẳng hạn như giai đoạn phát triển thân lá thì cây rau cần gì, giai đoạn ra hóa, đẻ nhánh hay giai đoạn dưỡng quả,… Mỗi giai đoạn đều cần đáp ứng một hàm lượng phân đạm phù hợp cho từng loại cây trồng nói chung và rau nói riêng.

Cần nắm được hàm lượng dưỡng chất của từng loại phân trước khi quyết định lượng phân bón cho cây. Ví dụ như phân NPK ghi trên bao bì 20/0/10 thì có nghĩa là trong phần có 20% nito, không có phốt pho và 10% kali. Ngoài ra, để tính chính xác lượng dưỡng chất cần dùng thì chúng ta có thể chia số kg phân cho số phần trăm của dưỡng chất đó.

Ngoài bón phân cho rau thì khâu làm đất trồng rau xử lý đất trước khi trồng rau rất quan trọng nếu bạn muốn rau phát triển tốt nhất.

Rau tưới đạm mấy ngày ăn được

Trồng rau thì việc bón phân đạm là không thể thiếu. Tuy nhiên câu hỏi rau tưới đạm mấy ngày ăn được thì nhiều bạn vẫn chưa hoàn toàn trả lời được.

Rau tưới đạm mấy ngày ăn được
Rau tưới đạm cần tối thiểu 15 ngày để có thể ăn

Nếu khi thu hoạch rau mà vẫn còn lượng phân đạm còn tồn đọng trên lá rau thì rau sẽ không được an toàn. Chính vì thế trước khi thu hoạch, nên ngừng bón phân đạm từ 15 tới 20 ngày để đảm bảo lượng nitrat không vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Như vậy, chúng ta có thể hiểu được rằng: Rau xanh có thể đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm khi dừng bón phân đạm tối thiểu nửa tháng trở lên. Đây chính là thời gian mà chúng ta cần sau khi tưới đạm để có thể thu hoạch rau ăn.

Bài viết vừa chia sẻ với bạn đọc những thôn tin cơ bản nhất về vấn đề bón phân đạm cho rau. Hy vọng, sau khi tham khảo bài viết này, bạn đọc đã có thể giải đáp được thắc mắc rau tưới đạm mấy ngày ăn được. Từ đó có nhận thức đúng đắn đối với vấn đề bón phân đạm cho rau. Cuối cùng, bạn có thể tham khảo bài viết cách trồng rau xạch trong thùng xốp tại nhà nếu không thực sự yên tâm về chất lượng rau ngoài thị trường.

Viết một bình luận