So sánh chuột có dây và không dây: Loại nào tốt, nên mua loại nào? – Thegioididong.com


Đối với những người thường xuyên sử dụng máy tính như game thủ hay thường phải hoạt động đa tác vụ như dân văn phòng, một con chuột máy tính sẽ là người bạn đồng hành giúp trải nghiệm thoải mái và mượt mà hơn. Tuy nhiên, giữa chuột có dây và không dây: Loại nào tốt, nên mua loại nào? Bài viết sẽ tiến hành so sánh chuột có dây và không dây để bạn đọc đưa ra lựa chọn phù hợp.

Bài viết tham khảo từ trang Lifewire và có 1 phần ý kiến cá nhân của tác giả. Vì vậy, chỉ mang tính chất tham khảo!

1. Trọng lượng

Do không sử dụng pin, chuột có dây thường có trọng lượng nhẹ hơn chuột không dây. Đặc điểm cấu tạo này giúp bạn sử dụng máy tính trong thời gian dài không bị mỏi tay và các thao tác di chuyển chuột cũng trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

[external_link_head]

Tuy nhiên, một số loại chuột không dây ngày nay đã thay thế việc sử dụng pin bằng pin sạc trực tiếp, nên khác biệt này không hẳn là giữa chuột không dây và chuột có dây mà là chuột không dây (vốn không sử dụng pin) và các phụ kiện chuột máy tính có sử dụng pin bên trong.

So sánh chuột có dây và không dây: Loại nào tốt, nên mua loại nào? - Thegioididong.com

Chuột không dây thường nặng hơn vì chứa pin

2. Pin

Một trong những lợi thế nữa của chuột không dây so với chuột có dây là không phải thay pin thường xuyên. Vì hoạt động nhờ nguồn điện được cung cấp trực tiếp từ máy tính nên chỉ cần kết nối chuột là bạn đã có thể dễ dàng sử dụng. Trong khi đó, chuột không dây sử dụng pin phải thay pin thường xuyên.

READ  Tặng áo cho bạn trai có ý nghĩa gì | Có nên tặng hay không? – Blog Tặng Quà – Kinh nghiệm chọn quà tặng ý nghĩa

So sánh chuột có dây và không dây: Loại nào tốt, nên mua loại nào? - Thegioididong.com

Kết nối trực tiếp vào máy tính, chuột có dây không phải thay pin thường xuyên

3. Tốc độ và độ chính xác

Tốc độ và độ chính xác là một trong những tiêu chí quan trọng nhất mà game thủ thường quan tâm khi cân nhắc mua loại phụ kiện này. Có thể bạn đã biết, trung bình tốc độ phản hồi của chuột có dây sẽ nhanh hơn hẳn so với chuột không dây.

Dù sự chênh lệch này là không lớn nhưng đối với những người dùng ưu tiên độ chính xác cao có thể cảm nhận rõ rệt độ trễ của chuột không dây. Ngoài ra, chuột không dây còn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiễu sóng, trong khi chuột có dây hoạt động ổn định nhờ kết nối trực tiếp với máy tính.

So sánh chuột có dây và không dây: Loại nào tốt, nên mua loại nào? - Thegioididong.com

Chuột có dây phù hợp với những người cần tốc độ và độ chính xác cao

4. Tính tiện lợi

Xét về độ tiện lợi, rất dễ dàng đưa ra nhận xét rằng: Chuột không dây tiện lợi hơn chuột có dây. Với một con chuột không dây nhỏ, di động và không có dây cáp nào vướng víu, bạn có thể di chuyển thiết bị đi khắp nơi, vừa tạo độ ngăn nắp cho bàn làm việc, vừa tiện lợi cho những người thường xuyên đi công tác hay thay đổi không gian làm việc.

Ngoài ra, một ưu điểm cực lớn của chuột có dây là bạn có thể điều chỉnh thiết bị từ bất kỳ vị trí nào, trong một phạm vi kết nối cho phép của chuột và phạm vi này chắc chắn rộng hơn độ dài hạn chế của các loại chuột có dây.

READ  Ngày Vía Thần Tài Là Ngày Nào Năm 2021? Nên, Không Nên Cúng Gì?

[external_link offset=1]

Bạn có thể sử dụng chuột không dây để điều khiển TV như màn hình máy tính, hay kết nối với một chiếc laptop không có cổng kết nối dành cho chuột không dây, vô cùng dễ dàng và tiện lợi!

So sánh chuột có dây và không dây: Loại nào tốt, nên mua loại nào? - Thegioididong.com

Trong khi chuột không dây được ưu tiên về độ tiện lợi

5. Giá cả

Trong những năm trước đây, có thể thấy mức chênh lệch không hề nhỏ giữa giá bán chuột không dây và chuột có dây. Tuy nhiên, khoảng cách đó ngày càng thu hẹp và dừng lại ở một con số không đáng kể. Dù vậy, nếu bạn cân nhắc mua một con chuột máy tính với chi phí hạn chế, chuột có dây thường rẻ hơn chuột không dây.

So sánh chuột có dây và không dây: Loại nào tốt, nên mua loại nào? - Thegioididong.com

Vì sử dụng công nghệ cao, chuột không dây thường đắt hơn chuột có dây

6. Tính linh hoạt và thẩm mỹ

Thông thường, những người sử dụng chuột không dây đều yêu thích tính linh hoạt và thẩm mỹ của chúng. Cụ thể, một số loại chuột được trang bị khả năng ghép nối cùng một lúc với nhiều thiết bị, hạn chế tối đa thao tác rút phích cắm để thay đổi đầu thu.

Ngoài ra, việc không sở hữu dây nhợ lằng nhằng mà chỉ với một thiết kế nhỏ gọn, chuột có dây dễ dàng thu hút thẩm mỹ của những người yêu thích sự ngăn nắp và tối giản.

So sánh chuột có dây và không dây: Loại nào tốt, nên mua loại nào? - Thegioididong.com

Chuột không dây cũng mang lại độ thẩm mỹ cao

Kết luận: Nên mua chuột không dây hay có dây?

Có thể nói, chuột có dây và không dây đều sở hữu những ưu điểm cũng như nhược điểm nhất định. Việc lựa chọn thiết bị nào còn tuỳ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Cụ thể:

READ  Giải vô địch bóng đá thế giới 2018 – Wikipedia tiếng Việt

– Chuột không dây phù hợp với những người: Thích chuột có giá thành rẻ, nhanh, độ chính xác cao như designer, gamer,… và ít di chuyển thiết bị khỏi nơi làm việc.

– Chuột có dây phù hợp với những người: Thường xuyên phải di chuyển, ưu tiên sự gọn nhẹ, thẩm mỹ và tiện lợi đặc biệt là trải nghiệm cảm giác giải trí đỉnh cao khi có thể điều khiển thiết bị từ bất kỳ vị trí nào.

So sánh chuột có dây và không dây: Loại nào tốt, nên mua loại nào? - Thegioididong.com

Lựa chọn chuột không dây hay có dây phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn

Bảng so sánh chuột không dây và có dây:

Tiêu chí

Chuột có dây

Chuột không dây

Trọng lượng

Nhẹ hơn

Nặng hơn

Pin

[external_link offset=2]

Không phải thay pin

Thay pin thường xuyên

Tốc độ và độ chính xác

Nhanh hơn và chính xác hơn

Chậm hơn

Tính tiện lợi

Kém tiện lợi hơn

Tiện lợi hơn

Giá cả

Rẻ hơn

Đắt hơn

Tính linh hoạt và thẩm mỹ

Kém linh hoạt và kém thẩm mỹ hơn

Linh hoạt và thẩm mỹ hơn

Một số chuột máy tính đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Trên đây là bài viết so sánh chuột có dây và không dây cũng như đề xuất giúp bạn lựa chọn phụ kiện chuột máy tính phù hợp. Hy vọng, bạn đọc đã được cung cấp những thông tin bổ ích. [external_footer]

Viết một bình luận