Sự khác biệt giữa Back End và Front End là gì?


Dù là “người mới” hay “người cũ”, chỉ cần là một Developer, chắc chắn bạn sẽ biết Front End và Back End là hai thuật ngữ quan trọng của một ứng dụng hoặc website. Vậy Back End và Front End là gì và chúng có sự khác biệt như thế nào, hãy cùng Got It tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết này.

Back End và Front End là gì?

Front End là gì?

Front End là giao diện của một trang web, phần người dùng tương tác trực tiếp trên website. Nó bao gồm tất cả những thứ bạn có thể trải nghiệm trên một ứng dụng, website như: Màu sắc, kiểu văn bản, hình ảnh, đồ thị và bảng, menu điều hướng…

[external_link_head]

Sự khác biệt giữa Back End và Front End là gì?
Giải đáp Back End và Front End là gì

Back End là gì?

Back End của một trang web bao gồm: Máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Để kết nối các phần này với nhau, các Developer sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình như Ruby, Python, PHP, Java và công cụ như Oracle, SQL Server, MySQL…

Hay nói một cách đơn giản, Back End của một trang web là những phần người dùng không nhìn thấy được nhưng nó luôn chạy trong nền, cung cấp chức năng và trải nghiệm đến tất cả người dùng.

[external_link offset=1]

Đọc thêm: Backend là gì? Những kiến thức bạn cần nắm rõ khi làm Backend

Điểm khác biệt giữa Back End và Front End

Back End và Front End hoạt động song song với nhau để đảm bảo một ứng dụng hoặc website hoạt động bình thường. Sự khác biệt giữa Front End và Back End liên quan đến người dùng. Trong khi Front End là những gì người dùng nhìn thấy được, Back End là thứ giúp Front End trở nên khả thi.

READ  Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm sinh hóa máu
Sự khác biệt giữa Back End và Front End là gì?
Điểm khác biệt giữa Front End và Back End là những gì nhìn thấy được và không nhìn thấy được của một website

Ngôn ngữ Front End thông dụng:

  • HTML: HTML là viết tắt của Hypertext Markup Language. Nó là ngôn ngữ đánh dấu được sử dụng để thiết kế phần giao diện người dùng.
  • CSS: Là ngôn ngữ đi kèm với HTML, quyết định các yếu tố về bố cục, màu sắc, phông chữ của một website.
  • JavaScript: Được sử dụng để cải thiện và nâng cao chức năng của một trang web.

Các ngôn ngữ lập trình Back End thông dụng:

  • Java: Là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất cho các trang web và ứng dụng như Netflix, Tinder, Google Earth và Uber.
  • Ruby on Rails (RoR): Đây là ngôn ngữ được ưa chuộng bởi các Developer, nó giúp việc lập trình BackEnd trở nên dễ dàng hơn.
  • Python: Python là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Một số trang web và ứng dụng sử dụng ngôn ngữ Python: Spotify, Google, Instagram, Reddit, Dropbox.
  • PHP: Ngôn ngữ lập trình này khá dễ học. Đây cũng là ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho các website như Facebook, Wikipedia, Tumblr, MailChimp và Flickr.

Đọc thêm: Top 7 ngôn ngữ lập trình backend phổ biến nhất

[external_link offset=2]

Mong rằng bài viết đã giúp bạn giải đáp Back End và Front End là gì và làm rõ sự khác biệt giữa chúng. Để lại câu hỏi bên dưới bài viết nếu bạn muốn học hỏi nhiều kinh nghiệm và kiến thức hay ho hơn nhé.

READ  Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Ministry of Planning and Investment) là gì?

[external_footer]

Viết một bình luận