Sự thật về sự xuất hiện của ‘Cung Xà Phu’: Hoàn toàn KHÔNG CÓ chuyện 86% chúng ta bị đổi Cung hoàng đạo

Thời gian gần đây, có một thông tin đang lan truyền khắp các cộng đồng mạng và khiến nhiều người phải bất ngờ, đặc biệt là cộng đồng chiêm tinh học.

Bản thông tin được lan truyền được cho là đến từ NASA, rằng sau 3000 năm các chòm sao đã thay đổi lại cách sắp xếp, đồng thời đưa ra sự tồn tại của Xà Phu (Ophiuchus) – chòm sao thứ 13. 

[external_link_head]

Với thông tin này, có thể nói các cung hoàng đạo của 86% số người trên thế giới sẽ bị thay đổi, theo như bảng dưới đây.

Vậy đấy, người đang Thiên Bình lại tụt xuống Xử Nữ, Nhân Mã chạy sang Xà Phu, rồi kèm theo đó là ý nghĩa các cung cũng phải thay đổi theo. Chẳng trách, cộng đồng Cung hoàng đạo hoang mang cũng phải.

Nhưng hãy cứ bình tĩnh đã. Mọi chuyện chỉ xảy ra theo chiều hướng như nếu như thông tin trên là có thật. Và sự thật thì không hề giống như bạn tưởng tượng.

Chuyện xảy ra từ năm 2016 lận

Thực ra, thông tin trên không phải là mới, mà nó xuất hiện từ năm 2016 trong 1 bài viết trên trang Space Place – một trang web giáo dục dành cho trẻ em thuộc quyền quản lý của NASA. Trong bài viết, NASA có đưa ra thông tin rằng người Babylon đã tạo ra các cung hoàng đạo từ 3000 năm trước dựa trên việc quan sát sự dịch chuyển của Mặt trời qua các chòm sao trên bầu trời đêm. Nhưng sau 3000 năm, bầu trời không còn như trước nữa do trục Trái đất không cố định, để rồi tạo ra những sự thay đổi đáng kể qua thời gian.

READ  Công dụng của axit trong bình ắc quy – AloFix247 – Chuyên cung cấp giải pháp năng lượng và Vật tư cơ điện tổng hợp

[external_link offset=1]

Sự thật về sự xuất hiện của 'Cung Xà Phu': Hoàn toàn KHÔNG CÓ chuyện 86% chúng ta bị đổi Cung hoàng đạo

Theo như Christopher Crockett -tiến sĩ chuyên ngành Thiên văn học thuộc ĐH California (Mỹ): “Vào điểm chí tháng 6 của 2.000 năm trước, Mặt trời nằm ở giữa hai chòm sao Song Tử và Cự Giải. Còn năm nay, mặt trời nằm giữa Song Tử và Kim Ngưu. Đến năm 4609, điểm chí tháng 6 sẽ vượt qua chòm Kim Ngưu và tiến vào chòm Bạch Dương”.

Từ công bố này, có rất nhiều thông tin cho rằng cách tính cung hoàng đạo cũng bị thay đổi, với sự xuất hiện của Xà Phu.

Nhưng Chiêm tinh học không phải là Thiên văn học

Chính NASA sau đó cùng phải tự tay đính chính bằng một bài viết có tựa đề: “Astrology is not Astronomy” – Chiêm tinh học KHÁC với Thiên văn học! Nghĩa là những gì họ công bố… chẳng liên quan gì đến cung hoàng đạo cả.

Ở đây có 2 điểm cần phải làm rõ – bắt đầu là chòm Xà phu. Từ 3000 năm trước, người Babylon đã sử dụng lịch 12 tháng theo chu kỳ của Mặt trăng, ghép mỗi tháng ứng với một chòm sao. Tuy nhiên các tài liệu cổ của người Babylon đã ghi nhận rằng bầu trời khi đó có tới 13 chòm sao chứ không phải 12, bao gồm cả chòm Xà Phu.

Sự thật về sự xuất hiện của 'Cung Xà Phu': Hoàn toàn KHÔNG CÓ chuyện 86% chúng ta bị đổi Cung hoàng đạo

Xà Phu thực ra đã tồn tại từ 3000 năm trước, nhưng không được tính vào hệ thống chiêm tinh

Nói cách khác, chòm Xà Phu thực chất đã luôn tồn tại từ cách đây 3000 năm. Có lẽ là để đồng nhất với lịch tính 12 tháng, người Babylon đã bỏ qua nó. Và nếu chúng ta vẫn tin vào cung hoàng đạo theo cách tính của người Babylon từ trước đến nay, thì chẳng có lý gì giờ này lại phải cộng thêm chòm Xà Phu vào. 

READ  Top Các Loại Kem Nền Tốt Nhất Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay 2021

Thứ 2, bài viết của NASA vào năm 2016 có đề cập rằng vị trí của chòm sao có thể thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên họ cũng nhấn mạnh: “Chiêm tinh học khác Thiên văn học”. Tại sao phải làm thế? Bởi vì, Chiêm tinh học phương Tây sử dụng hệ thống khác với thiên văn học thực sự – có thể nói là họ dùng các chòm “nhân tạo” thì hợp lý hơn.

[external_link offset=2]

Các nhà chiêm tinh thay vì quan sát sự dịch chuyển của các chòm sao, họ chỉ dựa trên đường đi tính từ Mặt trời ở vị trí thuận lợi nhất. Từ đây, họ tạo ra một bản đồ chòm sao bất dịch, sau đó dựa vào đó để xác định sự dịch chuyển của các hành tinh tương ứng. Đó là lý do vì sao các ngày trong cung hoàng đạo sẽ không bao giờ thay đổi, bất kể điều gì xảy ra.

Sự thật về sự xuất hiện của 'Cung Xà Phu': Hoàn toàn KHÔNG CÓ chuyện 86% chúng ta bị đổi Cung hoàng đạo

Cung hoàng đạo sẽ vẫn chỉ có 12 cung, không có gì thay đổi

Sự nhầm lẫn giữa chiêm tinh và thiên văn có lẽ bắt nguồn từ năm 100 Trước Công Nguyên (TCN). Khi đó, nhà toán học và chiêm tinh học vĩ đại Ptolemy đã tạo ra các Cung hoàng đạo Nhiệt đới – một hệ thống sao cố định không chịu ảnh hưởng từ các chòm sao và trục Trái đất. Có điều, ông lại đặt tên cung hoàng đạo theo đúng tên các chòm sao của thiên văn, khiến nhiều thế hệ sau này vẫn đánh đồng cả hai với nhau.

READ  Điểm mặt 15 loại sữa TĂNG CHIỀU CAO cho trẻ theo từng ĐỘ TUỔI

Tóm lại, không có chuyện cung Xà Phu xuất hiện trong hệ thống Cung hoàng đạo. Thiên Bình sẽ vẫn là Thiên Bình, Kim Ngưu cũng không tụt xuống Bạch Dương. Ai vẫn ở nhà đấy, vậy nhé.

Nguồn: Elle, Science Alert [external_footer]

Viết một bình luận