Tác dụng của tro bếp đối với cây trồng, kinh nghiệm bón tro bếp

Chúng ta thường thấy nhiều người bỏ tro bếp vào gốc cây. Vậy tác dụng của tro bếp đối với cây trồng như thế nào? Có thể hiểu cách làm đó giống như việc bón phân cho cây hay không? Bài viết sau đây xin chia sẻ với bạn đọc thông tin chi tiết về tro bếp, tác dụng và kỹ thuật bón đúng cách.

Tro bếp là thứ quá quen thuộc với hầu hết chúng ta, đặc biệt ở các vùng nông thôn còn sử dụng nhiều bếp củi hay đốt rơm rạ. Thứ tưởng trừng như vô dụng đó thực tế lại được bà con nông dân sử dụng như một loại phân bón dành cho cây trồng mang lại hiệu quả cao.

Tro bếp là gì?

Tro là thứ còn xót lại duy nhất của các vật như củi, rơm rạ, giấy sau khi trải qua quá trình thiêu đốt. Tro bếp từ lâu được bà con nông dân coi như nguồn phân bón vô cơ tự nhiên, chúng có thể cung cấp một nguồn dinh dưỡng tương đối giúp cây trồng phát triển.

Tro bếp
Tro bếp được coi là nguồn phân hữu cơ vô giá

Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng tro bếp làm phân bón cho cây trồng của mình giúp cây phát triển một cách tự nhiên. Tuy nhiên, tác dụng cụ thể của tro bếp như thế nào và cách thức bón với tỷ lệ ra sao thì không phải ai cũng biết. Cùng theo dõi những chia sẻ tiếp theo.

Tác dụng của tro bếp

Tro bếp lâu phân hủy và tồn tại lâu năm trong đất giúp đất tơi xốp hơn và có độ ẩm tốt hơn. Đất như vậy sẽ tạo môi trường rất thuận lợi cho hệ vi sinh có lợi hoạt động. Tro bếp cũng có thể cải tạo đất bạc màu, đất lâu năm thành đất có nhiều dưỡng chất giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

Trong tro bếp có chứa lượng lớn nito tồn tại ở dạng hợp chất cùng hàng loạt các nguyên tố hóa học khác rất có lợi cho cây trồng như magie, kali, sắt, canxi, phốt pho và lưu huỳnh,… Đó là nguyên nhân giải thích vì sao bà con thường sử dụng tro bếp làm phân bón vô cơ cho cây trồng.

Tro bếp có thể sử dụng làm phân bón cho cây trồng nhưng các loại tro được tạo thành từ các nguyên liệu khác nhau sẽ có sự khác nhau nhất định về thành phần. Chẳng hạn, trong 100g tro củi chỉ có 1.34g kali và 0.35g P,… Nhưng với các loại tro được đốt từ rơm rạ sẽ cho lượng chất dinh dưỡng cao hơn.

Trước khi cải tạo đất để trồng cây, chúng ta nên bón lót tro bếp bằng cách trộn lẫn với đất. Điều này giúp bổ sung nguồn phốt pho và kali cho đất. Đây là một trong những điều rất quan trọng khi cải tạo đất, giúp đất trồng có thêm nhiều dưỡng chất cho cây phát triển nhanh hơn.

Tro bếp
Tro bếp giúp cải tạo đất trồng rau sạch giúp cây phát triển tốt.

Tro bếp còn được sử dụng để hỗ trợ và bảo quản rau, củ và phòng tránh các bệnh do nấm mốc gây ra. Hơn nữa, tro bếp còn giúp hạt giống dễ nảy mầm, cây con cứng cáp hơn bằng cách ngâm hạt trong nước tro trước khi reo. Sử dụng tro bếp kết hợp với phân ủ hữu cơ sẽ giúp gia tăng thành phần dinh dưỡng khi bón, tăng độ phì nhiêu cho đất.

Kinh nghiệm bón tro bếp cho cây

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như giống cây, thời kỳ phát triển, cấu trúc đất cũng như cường độ canh tác mà chúng ta có cách bón tro bếp hiệu quả.

Loại đất

 • Đất ít chua hoặc không chua nếu bón tro bếp sẽ làm đất dễ bị chua hóa.
 • Đất chua bạn cần bón vôi khử chua trước khi bón tro bếp
 • Đất thịt nhẹ có pha cát cần bón một lượng tro bếp nhiều hơn so với nhu cầu của cây
 • Đất cày hoặc đã từng bón nhiều phân chuồng thì chỉ nên bón ít tro bếp thôi.
 • Đất pha sét hoặc đất ải cũng chỉ nên bón ít tro bếp.

Giống cây

 • Cây lấy củ, quả có thể bón nhiều tro bếp
 • Cây họ đậu, khoai tây có thể bón nhiều tro bếp
 • Cây lấy hạt chỉ nên bón tro bếp ở mức vừa phải
 • Các loại cây như đay, lanh, dưa chuột hay cây lấy sợi cần lượng tro bếp cao.

Ngoài ra, nhu cầu bón tro bếp cho cây trồng cần diễn ra nhiều hơn trong thời kỳ phát triển và ra hoa, quả. Hơn nữa, khi bón tăng đạm cũng cần bón thêm tro bếp và các vi chất như sắt, kẽm, phốt pho,…

tro bếp
Tro bếp được sử dụng rất nhiều trong nông nghiệp.

Những lưu ý khi bón tro bếp cho cây

 • Bón tro bếp thành nhiều lần để tránh hiện tượng rửa trôi. Trong suốt mùa vụ, bà con không nên tập trung bón 1 lần lúc mới gieo hạt hay giai đoạn tăng trưởng.
 • Tro bếp có thể sử dụng để bón lót bằng cách trộn vào đất trước khi trồng cây.
 • Ngoài ra, khi bón tro bếp cho cây, bà con cũng nên kết hợp với các loại phân bón khác để cung cấp đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất cho cây trồng.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được tác dụng của tro bếp đối với cây trồng rồi đúng không? Hy vọng, với những kinh nghiệm đã chia sẻ, bạn sẽ biết cách áp dụng cách bón tro bếp phù hợp cho loại cây trồng của mình. Nếu thấy hữu ích, bạn đọc có thể để lại đánh giá và bình luận phía dưới bài viết.

Viết một bình luận