Nước ép rau quả có tốt như bạn tưởng?

Sử dụng nước ép trái cây là lựa chọn thay thế hiệu quả khi muốn tránh ăn trực tiếp các loại trái cây và rau tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp. Liệu việc ép nước rau quả có làm mất đi chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm này?

Nước ép rau quả chứa một lượng vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Khi ép rau quả, một số chất xơ tốt cho sức khỏe sẽ bị mất bởi máy ép nước trái cây tách nước ép từ bột và vỏ giàu chất xơ.

Robin Foroutan – chuyên gia dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng và ăn kiêng cho biết: “Việc mất chất xơ trong nước ép rau quả dẫn đến việc nước ép có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đáng kể so với việc bạn thực sự ăn trái cây và rau”.

Ngoài chất xơ, việc ép nước cũng làm mất một số polyphenol và chất chống oxy hóa có trong các loại trái cây, vỏ trái cây và rau củ.

Chuyên gia này chỉ ra rằng, tốt nhất nên uống nước ép rau quả ngay vì càng để lâu chất chống oxy hóa và enzyme càng giảm. Ông Foroutan cũng “mách” rằng, nếu không sử dụng nước ép được ngay, tốt nhất bạn nên bảo quản nó trong hộp thủy tinh kín, làm lạnh và sử dụng trong vòng 1 ngày.

Theo Viện Dinh dưỡng và ăn kiêng, để giảm việc mất chất xơ khi ép nước rau quả có thể kết hợp với một số loại bột vào nước ép như bánh muffin, cơm hoặc súp… Một phương án khác là sử dụng máy chế biến thực phẩm hoặc máy xay thay vì máy ép trái cây để làm nước ép rau quả. Việc này giúp làm giảm khả năng mất chất xơ và giúp người dùng nươc ép cảm thấy no lâu hơn.

READ  Tính năng mới

Một nghiên cứu chỉ ra, việc xay trái cây mang tới nhiều lợi ích khác so với nước ép. Khi xay trái cây sẽ có hoạt tính chống oxy hóa mạnh hơn và chứa lượng hợp chất phenolic lớn hơn. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C trong nước ép táo, lê và quýt cao trong nước ép từ máy ép sẽ cao hơn so với nước ép từ máy xay.

CNN lưu ý, dù nước ép có thể giúp người sử dụng tiêu thụ các chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng không thể thay thế toàn bộ rau quả trong chế độ ăn uống của bạn. Thêm vào đó, việc thay đổi cách thức nạp các loại rau củ vào cơ thể cũng không giúp bạn giảm cân hoặc loại bỏ độc tố. Trên thực tế, việc giới hạn chế độ ăn uống để uống nước ép rau quả có thể khiến bạn thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng như protein và chất béo lành mạnh.

Một lưu ý khác là trong nước ép có lượng đường tự nhiên là một nguồn calo tập trung, có trong cả nước ép rau như cà rốt hoặc củ cải đường. Do đó, nếu đang kiểm soát lượng đường trong máu hãy đảm bảo điều chỉnh lượng nước ép tiêu thụ giới hạn ở mức 1 nửa cốc.

Viết một bình luận