Tại sao bạn hay bị giật mình khi ngủ? • Hello Bacsi

Giật mình khi ngủ không phải là bệnh hoặc một rối loạn ở hệ thần kinh. Đây là sự co giật cơ đột ngột chủ yếu xuất hiện trong vài giờ đầu tiên của giấc ngủ. Điều này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do những thói quen xung quanh cuộc sống của chúng ta. Một số nghiên cứu cho thấy rằng có đến 70% dân số thế giới từng gặp hiện tượng ngủ bị giật mình,

Hiện tượng giật mình khi ngủ

Ngủ hay giật mình thường xuất hiện khi bạn đi vào giấc ngủ quá nhanh. Trong giai đoạn đầu giấc ngủ, nhịp tim và hơi thở của bạn chậm dần. Tuy nhiên, nếu bạn quá mệt mỏi thì não trải qua giai đoạn này nhanh hơn bình thường. Điều này khiến não phản ứng với một cú giật hóa học khiến bạn ngủ bị giật mình.

[external_link_head]

Hầu hết mọi người đều đã từng trải qua cảm giác khó chịu khi ngủ bị giật mình. Tình trạng giật mình khi ngủ ở mỗi người cũng khác nhau. Có người bị co giật nhẹ đến mức không hề nhận ra.

[external_link offset=1]

Đặc điểm chính của hiện tượng giật mình khi ngủ là diễn ra một cách đột ngột và có thể dễ dàng phá vỡ giấc ngủ của bạn, khiến bạn bị tỉnh giấc giữa đêm.

Nguyên nhân chính xác khiến bạn hay bị giật mình khi ngủ vẫn chưa được làm rõ mặc dù đã có nhiều nghiên cứu xoay quanh. Có một vài yếu tố được cho rằng sẽ khiến bạn giật mình khi ngủ mà bạn có thể phòng tránh nhằm giảm thiểu tình trạng trên. Một trong số đó bao gồm tình trạng căng thẳng, uống nhiều cà phê hay tập thể dục ban đêm. Mặc dù những cơn co giật này xảy ra với những người có thói quen ngủ xấu, nhưng chúng cũng có xu hướng diễn ra với những người hoàn toàn bình thường và sống khỏe mạnh.

READ  Cảnh báo 13 nguyên nhân gây mất sữa ở mẹ sau sinh

Nguyên nhân khiến bạn ngủ hay bị giật mình

Tại sao bạn hay bị giật mình khi ngủ? • Hello Bacsi

[external_link offset=2]

Ngủ hay bị giật mình thực ra là một hiện tượng sinh lý bình thường. Do đó bạn không cần phải lo lắng. Có một vài nguyên nhân phổ biến khiến bạn ngủ hay bị giật mình nên tìm hiểu để phòng tránh.

1. Nằm ngủ sai tư thế

Một nguyên nhân khác là do tư thế ngủ không được đúng. Với con người, ngủ là đưa cơ thể vào trạng thái nghỉ ngơi, an toàn. Nếu bạn vô tình ngủ sai tư thế, bộ não sẽ nhận thức rằng cơ thể có một mối nguy hiểm cận kề, khiến bạn ngủ không sâu, hay bị giật mình và tỉnh giấc. [external_footer]

Viết một bình luận