Cách chọn mua cá chép và các loại cá chép phổ biến thường gặp

1. Đặc điểm của cá chép

Cá chép có tên khoa học là Cyprinus carpio, là một loại cá nước ngọt sống được ở hầu hết các nước trên thế giới. Cá chép có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực châu Âu và châu Á. Loài cá này có tuổi thọ khá cao, sống được 47 năm và có thể dài đến 1.2m cùng với cân nặng khoảng 37.3kg.

Cá chép ưa chuộng môi trường sống có dòng nước chảy chậm và những nơi có nhiều thực vật mềm như rong, rêu. Chúng sống thành bầy, sinh trưởng tốt trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ, với nhiệt độ lý tưởng từ 3 – 24 độ C.

2. Các loại cá chép phổ biến

Cá chép trắng

Cá chép trắng có phần đuôi dài và vây khá to, toàn thân màu trắng. Cá chép trắng thường có kích thước nhỏ hơn các loại cá chép khác.

Người ta thường nuôi cá chép trắng để làm cảnh, chứ không dùng để ăn.

Cá chép vẩy rồng

Cá chép vẩy rồng có đuôi dài, nhìn trông như đuôi bướm và được nuôi trong hồ, bể cá. Loại cá này thường dùng làm cá cảnh.

Cá chép hồng

Cá chép hồng có kích thước khá to, trung bình từ 1 – 2kg và có vây màu đỏ hồng. Chúng được tìm thấy ở sông, nhất là vào mùa nước lớn.

Người ta dùng cá chép hồng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, như nấu cháo cá chép với hạt sen, cá chép hấp hoặc cá chép chiên.

READ  0904936399 - Số 5, ngõ 424 Kim Giang, Hoàng Mai, HN

Cá chép hồ Lắk

Cá chép hồ Lắk là loại cá chép được đánh bắt ở hồ Lắk thuộc thị trấn Liên Sơn (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk), có nguồn nước từ thượng nguồn dòng sông Krông Ana. Loại cá chép này hiện nay rất hiếm và cần được bảo tồn.

Cá chép hồ Lắk có thân màu trắng bạc, lưng có màu sẫm và nhìn khá cân đối. Gốc vây có màu hồng và phần đầu có 2 râu ngắn. Trung bình mỗi con cân nặng khoảng 5 – 6kg.

Cá chép kính

Cá chép kính có thân màu vàng sáng, mắt lồi, đầu hơi múp và đặc biệt không có vảy cá. Loại cá chép này thường được tìm thấy ở Ninh Bình, chúng sống ở các hang sâu, vào mùa đông thì mới bơi ra ngoài.

Thịt cá chép kính được đánh giá là rất thơm và nhiều người ăn còn nhận xét rằng vị thịt dai mềm như thịt lợn.

3. Cách chọn mua cá chép tươi ngon

Cá chép chứa nhiều chất dinh dưỡng, thịt dày, trắng mịn và có mùi thơm nhẹ. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn là bài thuốc quý trong y học cổ truyền. Vì thế, Điện máy XANH sẽ bật mí cho bạn cách chọn mua cá chép tươi ngon ngay dưới đây để làm ra nhiều món ăn dinh dưỡng nhé!

Đối với cá tươi sống

Quan sát hình dáng cá: Nên chọn những con cá dày mình, nhìn đều đặn từ phần đầu kéo dài cho đến phần đuôi. Tránh chọn những con cá có bụng phình to, vì có thể chứa nhiều mỡ hoặc phần ruột to (do nuôi), hoặc có thể chứa trứng cá, thường những con cá này ít ngọt thịt.

READ  [Top] Hình ảnh và tên các loại cá biển Việt Nam phổ biến hiện nay

Quan sát vẩy cá: Vẩy cá nhìn đều, tươi sáng, không xuất hiện vết thâm hay nhìn quá xơ xác.

Quan sát kích thước của cá: Nên chọn những con cá chép sông có mình dài, nhìn thon hơn so với cá chép nuôi trong ao, hồ – thường mình chúng tròn béo, và không cần phải quá nặng kí.

Đối với cá làm sẵn

Ưu tiên chọn cá vừa mới được người bán cắt từ cá còn sống, đang bơi và chỉ nên ưu tiên chọn khúc cá có phần thân gắn liền với đầu cá. Lúc này, bạn có thể quan sát được độ tươi qua phần đầu cá như sau:

  • Phần đầu cá vẫn còn đọng máu tươi, không xuất hiện mùi hôi và chảy nhớt do để quá lâu bên ngoài.
  • Thịt của phần thân cá có độ đàn hồi tốt, nhìn tươi chắc, không bị mềm và biến đổi màu sắc.

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết cách chọn mua cá chép và các loại cá chép phổ biến thường gặp hiện nay ra sao? Đến với chuyên mục Mẹo vào bếp của Điện máy XANH bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin hữu ích về thực phẩm hơn nhé.

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ Wikipedia

Viết một bình luận