Tháp trồng rau hữu cơ là gì? Các loại tháp trồng rau hữu cơ tốt nhất

Các bạn đã từng nghe tới tháp rau hữu cơ bao giờ chưa? Với vòng quay cuộc sống xô bồ như hiện nay, chắc hẳn không nhiều người biết tới rau hữu cơ, tháp trồng rau, tháp rau hữu cơ là gì. Để giúp bạn đọc hiểu rõ về tháp rau hữu cơ, bài viết sau đây sẽ chia sẻ những thông tin về rau hữu cơ cùng các loại tháp rau phổ biến hiện nay.

Rau hữu cơ là gì?

Rau hữu cơ đã trở thành sản phẩm tiêu dùng không thể thiếu với người tiêu dùng trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển. Mặc dù vậy, rau hữu cơ vẫn chưa thực sự phát triển ở Việt Nam. Rau dạng này mới chỉ mới bắt đầu xuất hiện tại các thành phố lớn và vẫn còn nhiều người chưa biết tới.

Rau hữu cơ được trồng bằng phương pháp tiêu chuẩn của nền nông nghiệp hữu cơ và có nhiều tiêu chuẩn khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia, khu vực. Rau hữu cơ hay các sản phẩn hữu cơ khác đều có điểm chung là hướng tới sự cân bằng sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học. Sử dụng rau hữu cơ, bạn sẽ không phải lo lắng tới các chất độc hại như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, diệt cỏ hay thuốc kích thích sinh trưởng.

Nghĩa là rau hữu cơ được trồng và sản xuất trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của các hóa chất độc hại như rau truyền thống. Từ khâu trồng trọt cho đến đóng gói và bảo quản.

Rau hữu cơ
Rau hữu cơ sử dụng chất hữu cơ tự nhiên để trồng

Ưu điểm khi lựa chọn tháp trồng rau hữu cơ

Nhận thức được ưu điểm của rau hữu cơ, các chuyên gia đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều mô hình trồng rau thông minh. Trong số đó, tháp trồng rau hữu cơ lần đầu xuất hiện ở Mỹ và thử nghiệm hiệu quả ở nước ta có khả năng cải thiện và khắc phục rất tốt các nhược điểm của những mô hình trồng rau truyền thống.

Tháp trồng rau hữu cơ giúp tiết kiệm tối đa diện tích với thiết kế nhỏ gọn nên có thể đặt vừa ở những không gian nhỏ hẹp. Tháp rau rất phù hợp với các gia đình có diện tích khiêm tốn tại các thành phố lớn.

Tháp trồng rau hữu cơ áp dụng công nghệ thổ canh, tận dụng rác hữu cơ từ sinh hoạt hàng ngày làm dinh dưỡng cho cây nên không mất công thay đất. Mặt khác, tháp rau dạng này rất dễ chăm sóc, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được.

Tháp trồng rau cho năng suất khá cao vì được thiết kế để tối ưu hóa hiệu suất trên một diện tích đất. Đây là ưu điểm rất lớn của mô hình này và chúng ta có thể trồng được nhiều loại rau củ quả trên cùng một tháp với năng suất rất cao so với phương pháp trồng rau truyền thống.

Tháp rau hữu cơ
Tháp rau hữu cơ phù hợp với vườn rau nhà phố.

Quan trọng hơn nữa, tháp rau hữu cơ cho chúng ta những sản phẩm sạch hoàn toàn do chính tay mình chăm sóc. Sẽ không còn lo lắng vì rau nhiễm bẩn như trước nữa. Cuối cùng, loại tháp rau này hoạt động theo tiêu chuẩn nông nghiệp bền vững, được tổ chức lương thực và nông nghiệp của liên hợp quốc khuyên dùng. Môi trường đất trong tháp ngày càng màu mỡ hơn nhờ cơ chế tự cân bằng vi sinh.

Các loại tháp trồng rau hữu cơ phổ biến hiện nay

Tùy thuộc vào điều kiện và không gian bài trí, chúng ta có thể lựa chọn cho mình loại tháp rau hữu cơ phù hợp. Dưới đây là một vài thiết kế tháp rau hữu cơ phổ biến, được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Tháp rau hữu cơ bằng thùng nhựa

Tháp dạng này được thiết kế từ những chiếc thùng nhựa có bán nhiều trên thị trường. Ở giữa là một lõi trụ nhựa PVC được đục các lỗ nhỏ dọc thân. Khu vực này chính là nơi đổ rác thải hữu cơ như cơm thừa, rau củ quả hay bã chè,…

Rác hữu cơ đổ vào sẽ mục dần và phân hủy bởi vi sinh vật hiếu khí và được trùn quế hấp thụ. Từ đó sản sinh ra phân bón hữu cơ giàu dưỡng chất cung cấp cho cây trồng. Trùn quế hoạt động khắp tháp rau và sản sinh phân trùn giúp đất tơi xốp và bổ sung dinh dưỡng cho cây. Chính nhờ cơ chế này, bạn không cần phải bón phân mà đất vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây.

Tháp rau hữu cơ
Tháp rau hữu cơ sử dụng các rác thải hữu cơ để trồng rau.

Tháp rau thẳng đứng

Tháp rau thẳng đứng có thể xếp trồng lên nhau nên rất phù hợp với các gia đình có diện tích hẹp. Bạn chỉ cần lựa chọn khu vực có mặt phản vững chắc làm điểm tựa là được. Số lượng khau xếp trồng có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của bạn.

Tuy nhiên, tháp rau thẳng đứng có một nhược điểm là khay trồng khá nhỏ và nông nên không được nhiều. Loại tháp này thích hợp trồng các loại rau xanh hơn là trồng củ quả. Mặt khác, chi phí đầu tư một tháp rau cho gia đình cũng khá cao.

Tháp trồng rau 6 cánh

Loại tháp này được thiết kế với 6 cánh riêng biệt trong cùng 1 thùng lớn nên có thể trồng 6 loại rau khác nhau. Cùng với đó, loại tháp rau này có thể trồng được nhiều loại rau, củ quả mà không lo về dinh dưỡng và diện tích đất trồng.

Nhược điểm của tháp rau 6 cánh là khi xếp trồng sẽ thu hẹp phần cánh hoa khá nhiều nên lượng rau sẽ không được nhiều, nhất là các loại rau lá lớn.

Tháp rau kim tự tháp

Thiết kế to dưới, nhỏ dần ở trên nên mỗi tầng của tháp rau kiểu này đều đảm bảo đầy đủ nước và ánh sáng một cách dễ dàng. Hơn nữa, lượng đất ở từng ô khá rộng nên chúng ta có thể trồng các loại cây với số lượng nhiều. Điều đó giúp chăm sóc dễ dàng và thu hoạch cũng đỡ vất vả hơn.

Tháp trồng rau hữu cơ
Bạn có thể trồng rất nhiều rau sạch trên tháp rau hữu cơ

Trên thực tế, tháp rau hữu cơ dạng kim tự tháp xuất hiện ở nước ta không nhiều, không có bán sẵn. Bạn có thể mất công tự đóng cho gia đình một tháp rau với độ bền cao và cùng cả gia đình ăn rau sạch mỗi ngày.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về tháp rau hữu cơ và những ưu điểm của mô hình trồng rau này. Hy vọng, những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn!

Viết một bình luận