Thời điểm cần đổ mực máy in và những lưu ý cần biết

Đổ mực máy in rất quan trọng khi sử dụng bởi nó quyết định tới tiến độ công việc và chất lượng bản in. Cho nên, trong quá trình sử dụng máy in, bạn đọc cần năm rõ những lưu ý sau đây để máy hoạt động luôn trong trạng thái tốt nhất và không bị gián đoạn công việc.

Thời điểm cần đổ mực máy in

Rất nhiều người trong quá trình sử dụng không thể nhận biết và phát hiện kịp thời khi nào cần phải thay mực cho máy in. Nhiều người khi hết mực lại nghĩ rằng máy in đã hỏng và mang đi sửa máy in. Sau đây là một số kinh nghiệm nhận biết khi nào cần đổ mực máy in dành cho bạn.

Dựa vào cảnh báo

Máy in khi sắp hết mực thường hiển thị dấu hiệu cảnh báo trên màn hình hiển thị hoặc đèn led nhấp nháy liên tục, yêu cầu bạn phải thay mực mới cho máy. Mực in sắp hết, các đầu in sẽ không được phủ đều khi in. Dẫn tới hiện tượng bản in có những vệt dài làm ảnh hưởng cho khả năng đọc.

Màu mực bị mờ

Màu mực là dấu hiệu rất dễ nhận biết khi mực in sắp hết. Màu chữ đen có thể thành màu xám hoặc với các máy in màu thì màu sắc sẽ nhạt hơn. Bản in thường bị mờ mực ở giữa, vết mờ sẽ lớn dần sang hai phía.

  • Đối với các dòng máy in mà hộp mực không có chip thì mực in sẽ mờ đều toàn bộ bản in.
  • Đối với các dòng máy có chip ở hộp mực thì sẽ có cảnh báo đèn led nhấp nháy đỏ và không thực hiện được lệnh in.
  • Một vài dòng máy in khác có màn hình hiển thị có thể xuất hiện cảnh báo “Tone Low” hay “Tone Empty”.

Ngoài ra, một vài dòng máy in đa chức năng khi hết mực sẽ bị vô hiệu hóa một vài tính năng như quét hoặc fax, đồng thời xuất hiện cảnh báo.

Lưu ý khi đổ mực máy in

  • Làm quan, nhận biết với các dụng cụ nạp mực. Tránh tiếp xúc trực tiếp với các mạch điện và ngòi phun bình mực. Dùng khăn mịn thấm cồn để lau sạch các vùng đã tiếp xúc.
  • Không nạp mực khi chưa tháo hộp mực trong máy in. Phải tháo hộp mực ra, vệ sinh xung quanh và để ở vị trí sạch đã chuẩn bị trước.
  • Kiểm tra hộp mực định kỳ và nạp mực khi sắp hết. Nên in giấy tối thiểu 1 lần/ tuần để tránh kẹt mực. Tránh để cạn mực vì sẽ làm ngòi phun mực bị tắc.
  • Xác định chính xác các ngăn hộp mực, thao tác nạp mực chậm rãi để tránh sủi bọt mực làm ảnh hưởng tới chất lượng bản in. Nếu nỡ làm mực bị sủi bọt phải chờ 1 tiếng sau mới tiếp tục lệnh in.
  • Khi đổ mực máy in, nếu đầu phun rỉ mực hoặc hoặc bị tràn khỏi ngăn chứa thì phải dừng lại, lau sạch để mực không tràn sang các ngăn khác của hộp mực.
  • Khi hoàn tất phải đóng kín các lỗ đã bơm để không bị rỉ mực ra ngoài. Tuyệt đối không cố lắp hộp mực bị rò rỉ vào máy in.
  • Mực thừa có thể sử dụng cho những lần bơm sau nhưng cần bảo quản cẩn thận.

Hy vọng với những lưu ý trên, bạn đọc có thể nhận biết được thời điểm cần đổ mực máy in để quá trình sử dụng, làm việc không bị gián đoạn.

Viết một bình luận