Thời vụ trồng rau, mùa vụ trồng rau ở miền bắc trong cả năm

Do vấn đề vệ sinh thực phẩm không đảm bảo nên rất nhiều gia đình đã tự trồng rau sạch cho mình. Tuy nhiên, rau dù có được chăm sóc như thế nào thì cũng chỉ ngon nhất nếu được trồng đúng mùa vụ. Vì thế, bài viết sau đây sẽ chia sẻ thời vụ trồng rau, mùa vụ trồng rau ở miền bắc để bạn đọc tham khảo.

Thời vụ trồng rau sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc lên kế hoạch gieo giống. Rau, củ quả nếu trồng đúng mùa vụ sẽ cho sản lượng tốt và chất lượng ngon hơn. Tham khảo những thông tin sau đây, để xem mỗi tháng chúng ta nên gieo hạt giống gì nào!

Tháng Giêng

Các giống đậu Hà Lan, củ cải, cải cay, cà rốt, khoai tây thích hợp trồng vào tháng giêng. Cùng với đó, bạn cũng cần lựa chọn giống thích hợp với đất và khí hậu từng vùng miền. Ngoài ra, cần có các biện pháp che chắn và giữ mùn quanh cây rau để gia tăng độ ẩm, hạn chế cỏ dại.

Tháng hai

Các giống đậu Hà Lan, củ cải, su hào, cải xoăn, rau diếp, cà rốt, rau chân vịt thích hợp trồng vào tháng hai. Đối với các loại quả như dâu tây, cà chua, cà tím, đậu bắp và ớt cần chuẩn bị hạt giống trong nhà.

Các loại rau thơm như hẹ, mùi tây, xạ hương, húng quế cũng thích hợp trồng vào tháng hai. Nếu trồng trong nhà, cần cung cấp đủ ánh sáng cho cây. Riêng dâu tây cần chăm tưới nước để cây ra quả. Bón phân hữu cơ vào cuối tuần, duy trì trong khoảng một tháng.

rau sạch
Mùa gì trồng rau đó rau sẽ ngon và phát triển tốt.

Tháng ba

Tháng ba là mùa của đậu xanh, cà rốt, đậu phông, dưa chuột, cà chua, ớt,… Ngoài ra, các loại rau như cải rổ, cải cay và củ cải vẫn có thể trồng trong tháng này cùng nhiều loại rau thơm khác nữa.

Tháng tư

Bầu, đậu xanh, đậu bắp, bí, ngô, cà rốt, rau diếp, đậu phộng và dưa chuột. Ngoài ra, có thể trồng thêm cà chua, ớt hoặc các loại rau thơm khác nếu bạn không trồng từ tháng ba. Cần làm ẩm đất trước khi gieo hạt. Riêng cà chua phải có giá đỡ cao tối thiểu 1,5m để quả không bị trùng xuống mặt đất.

Tháng năm

Tháng năm có thể trồng được nhiều loại hạt giống mùa hè cùng các giống đậu và khoai tây. Riêng khoai tây cần cắt bớt cành và để củ lại khoảng nửa tháng để vỏ thêm chắc. Lúc thu hoạch nên chú ý, tránh làm thâm da. Cuối cùng rửa sạch và phơi khô.

Tháng sáu

Tháng sáu thích hợp trồng khoai lang, các giống đậu như đậu Hà Lan, đậu bắp, đậu lima,… Bên cạnh đó, cần lưu ý chăm sóc cà chua để chuẩn bị cho mùa vụ thu sắp tới.

Tháng bảy

Tháng bảy chúng ta bắt đầu trồng cải xanh, súp lơ, cải rổ, bắp cải và chuẩn bị cho vụ thu sẽ cấy ghép. Đồng thời tăng cường bón phân cho ớt, đậu bắp và các loại rau mùa hè khác. Cần chú ý tới nhiệt độ vào ban đêm khi chăm sóc cà chua, đậu phộng và dưa chuột. Cây phát triển tốt nhất nếu thời tiết mát mẻ.

Cần lựa chọn giống bí, đậu, dưa chuột chất lượng. Nếu xuất hiện tình trạng thối ở cà chua hoặc ớt thì là do thiếu canxi hoặc độ ẩm của đất bị thay đổi. Loại bỏ toàn bộ rau nhiễm bệnh để phòng tránh sự lây lan.

Rau sạch
Rau sạch trồng trong thùng xốp dành cho nhà phố

Tháng tám

Tháng tám là thời điểm thích hợp để chúng ta gieo hạt trực tiếp các giống hành tây, dưa chuột, bí ngô, củ cải và dưa hấu. Nên chọn các giống trưởng thành sớm để tránh nhiệt độ xuống thấp vào cuối năm. Bên cạnh đó cũng cần phòng tránh dịch bệnh và tưới nước đều đặn.

Đây cũng là thời điểm thu hoạch tỏi tốt nhất. Khi thu hoạch, hãy đào củ và để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng. Tháng tám cũng thích hợp để ghép súp lơ và bông cải xanh. Cuối tháng cần kiểm tra đất vườn, có thể cải tạo luôn hoặc để sang tháng chín cũng được.

Tháng chín

Lúc này chúng ta cần chuẩn bị lại vườn, tăng cường dinh dưỡng cho đất. Có thể trồng các loại rau lá xanh, đậu, củ cải và dưa chuột,… Lưu ý duy nhất là bạn phải chọn giống cho thu hoạch sau tối đa hai tháng. Cùng với đó, lưu ý kiểm tra và chăm sóc bắp cải, súp lơ , hành tây, cải xanh,…nếu đã trồng trước đấy.

Tháng mười

Vẫn có thể trồng các loại rau lá xanh và củ cải, cà rốt. Ngoài ra, các loại rau thơm như mùi tây, xô thơm và xạ hương rất thích hợp trồng vào tháng mười. Riêng cây hương thảo có sức chống chịu rất tốt, kể cả muối và gió ở những vùng ven biển bắc bộ cũng không đáng ngại.

Vườn rau sân thượng
Vườn rau sân thượng bốn mùa đều có rau xanh

Tháng mười một

Trồng hạt giống đậu Hà Lan, củ cải, rau chân vịt, cà rốt, dâu tây và bắp cải. Riêng dâu tây cần trồng vào đầu tháng hoặc cuối tháng mười. Sử dụng thêm phân hữu cơ và lưu ý tỉa rau nếu lá phát triển tốt.

Tháng mười hai

Tháng cuối năm chúng ta tiếp tục trồng các loại giống cà rốt, củ cải,… Nếu ít mưa thì cần lưu ý tưới tiêu đủ nước.

Bài viết vừa chia sẻ thời vụ trồng rau, mùa vụ trồng rau ở miền bắc tới bạn đọc. Mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn và lựa chọn các loại giống thích hợp cho từng tháng trong năm. Từ đó tăng năng suất và chất lượng cây trồng được tốt nhất.

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Viết một bình luận