Cá tai tượng dễ nuôi, ăn. hết ý

Cá lớn tương đối nhanh, nuôi 1 năm có thể đạt từ 0,6-1kg. Tuy nhiên, thị trường đòi hỏi cỡ cá lớn hơn từ 1-2kg trở lên. Có con nặng tới 50kg. Nhiều nhà có ao nhỏ đã nuôi cá tai tượng để chuyên lo chuyện phục vụ cho khách. Khách đến mới thả vó để kéo lên. Ưng con nào, ăn con nấy! Ta có thể nuôi nó nhiều năm.

Cá tai tượng ưa nhiệt độ từ 22-30oC. Nó cần nước có độ chua trung tính và là con sống ở nước ngọt. Tuy nhiên, nhiệt độ có thể thấp (16oC) hoặc cao (tới 42oC) nó vẫn sống được, nhưng phát triển kém. Ngay cả vùng nước nhiễm mặn vừa phải, ta cũng có thể nuôi cá tai tượng, nhưng nó cũng phát triển không bình thường. Vì vậy, cố gắng chọn nơi có điều kiện thích hợp thì mới nên nuôi cá tai tượng.

Cá tai tượng ăn thức ăn chủ yếu là thực vật như lá cây, rau lang, rau muống, các loài thực vật thủy sinh, các phụ phẩm của nhà bếp và ăn cả phân gia súc, gia cầm. Ngoài ra, lá cây mì (sắn) hoặc các loại quả (như đu đủ, chuối, mận…) nó cũng ăn hết. Khi nuôi, ta có thể đưa thêm thức ăn tinh (như bột cá, đầu tôm, cá biển tươi, ốc, cua, cá, cám gạo, khô đậu tương…) để cho nó ăn cùng với rau xanh. Có thể cho ăn tươi hoặc nấu chín. Ta cho ăn bằng sàn và treo ở một số điểm cố định trong ao.

READ  Cách nuôi Cá Vàng Đầu Lân Ranchu lên đầu cực đẹp

Cá tai tượng khá dữ, nó có thể tấn công các loại cá khác. Vì vậy, ta nên nuôi thuần hoặc nuôi ghép với mè trắng, cá bưởng hoặc cá sặt rằn. Ngay với đồng loại, nó cũng không để yên. Vì vậy, định kỳ 45 ngày ta lại dùng lưới kéo cá lên để phân loại, nuôi riêng bọn cá lớn ra một chỗ.

Điều đặc biệt ở cá tai tượng là nó đẻ vào tổ ở dưới nước. Nó thường chọn những mép nước ven bờ có nhiều thực vật thủy sinh để làm tổ. Cá sẽ bơi để tìm kiếm các loại rong, cỏ, lá cây và đưa về để kết lại thành tổ như tổ chim (nhưng ở dưới nước). Tổ có thể rộng 20-30cm nhưng miệng tổ co lại chỉ còn khoảng 8-10cm. Cả con đực, con cái đều chăm lo cho việc làm tổ. Xong xuôi, nó sẽ cùng nhau đẻ vào đó (con đực thì phóng tinh trùng và con cái sẽ cùng lúc đẻ trứng).

Cá tai tượng đẻ 1 lần từ 3.000-5.000 trứng. Tuy nhiên, nó đẻ làm nhiều đợt, mỗi đợt đẻ khoảng trăm trứng. Cứ sau mỗi đợt đẻ, chúng lại bơi đi tìm kiếm cỏ cây và tha về để phủ lên trên lớp trứng một lớp lá. Sau đó lại đẻ tiếp một đợt khác và lại đi kiếm lá cây đưa về để phủ tiếp lên trên. Cứ như vậy, nó tiến hành tới khi đẻ hết trứng (độ 5-6 lớp trứng). Trong vòng 2 ngày, trứng sẽ nở hết. Khi mới nở, chúng sống nhờ noãn hoàng. Tới khoảng 1 tuần, cá bắt đầu có thể tự đi kiếm ăn.

READ  CÁCH THỨC CHĂN NUÔI BÒ, CÁCH Ủ RƠM VÀ CỎ CHO BÒ ĂN

Nếu nuôi ít, ta nên mua giống của các cơ sở chuyên sản xuất. Nếu nuôi nhiều, bà con có thể tự tổ chức sản xuất giống cá tai tượng.

Cá tai tượng thường đẻ vào khoảng tháng 3-4 hoặc tháng 8-10 dương lịch. Ta chọn cá bố mẹ đã nuôi được 2-3 năm và có cơ thể nặng cỡ 1-1,5kg. Ta làm tổ để cho cá đẻ. Chúng phải đẻ 1-2 ngày mới hết trứng. Ta thu trứng và đưa đi ấp như đối với các loài cá khác. Có thể ương cá con trong bể xi măng hoặc ao đất.

Khi nuôi, ta thả 3-10 con/m2, tùy điều kiện. Cho cá ăn 1-2 lần/ngày.

Nuôi cá tai tượng không khó. Bán chúng lại dễ và được giá. Vì vậy, nên quan tâm tới việc nuôi cá tai tượng.

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng

Viết một bình luận