Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 120h Và Những Điều Cần Biết – Kotex GirlSpace

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h là lựa chọn của khá nhiều bạn gái sau khi quan hệ mà không có biện pháp tránh thai an toàn. Đây là biện pháp ngừa thai tiện lợi cho nhiều trường hợp quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ hoặc có dùng nhưng xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc tránh thai 120 giờ sẽ gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

Tránh thai khẩn cấp là gì?

[external_link_head]

Tránh thai khẩn cấp là việc sử dụng một loại biện pháp nhằm ngăn ngừa mang thai nhanh nhất có thể sau khi quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ. Tránh thai khẩn cấp cũng có thể được sử dụng khi xảy ra sự cố trong lúc dùng các biện pháp bảo vệ khác như bao cao su bị rách, nắp cổ tử cung bị lệch, vòng âm đạo bị trượt khỏi vị trí khi giao hợp, hoặc trong trường hợp không mong muốn như bị tấn công tình dục.

Có 2 phương pháp tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng là đặt vòng tránh thai và uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Các biện pháp tránh thai này mang lại hiệu quả tốt nhất nếu được sử dụng trong vòng updating giờ sau khi quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, các bạn gái vẫn sẽ có khả năng mang thai cao khi quan hệ tình dục xảy ra vài ngày trước hoặc sau thời điểm rụng trứng. Tỷ lệ tránh thai của các biện pháp này không phải là 100%. Để tránh việc mang thai ngoài ý muốn xảy ra, các bạn gái nên lựa chọn thời gian giao hợp an toàn kể cả khi có dùng biện pháp tránh thai khẩn cấp.

Các biện pháp tránh thai khẩn cấp

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai bằng đồng (ParaGard) được sử dụng làm biện pháp tránh thai khẩn cấp. Nó sẽ hoạt động khi được đặt vào tử cung sau 5 ngày kể từ khi xảy ra quan hệ tình dục và có thể tháo ra khi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo đến, hoặc khi được xác nhận chắc chắn rằng bạn không mang thai.

Tham khảo: Làm gì khi có thai ngoài ý muốn?

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thánh khẩn cấp có 2 loại: nhóm thứ nhất chứa hormone và nhóm không chứa hormone.

READ  HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY GIẶT HITACHI

[external_link offset=1]

Nhóm thuốc chứa hormone

Thuốc tránh thai chứa cả estrogen và progestin:

Nhóm thứ nhất này thường được chia thành 2 liều. Liều đầu tiên nên uống trong vòng tối đa 120 giờ sau khi quan hệ tình dục và đạt hiệu quả cao nhất nếu dùng sau 72 giờ. Liều thứ hai uống cách liều đầu 12 giờ.

Trên thực tế, liều dùng sẽ khác nhau tuỳ thuộc nhãn hiệu, vì vậy bạn nên tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Nhìn chung, với các loại thuốc tránh thai khẩn cấp thì nên dùng càng sớm càng tốt sau khi giao hợp để tăng hiệu quả ngừa thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ chứa progestin:

Đây là loại thuốc thường được bán rộng rãi nhất. Nhóm này thì cần nên sử dụng trong 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Liều thứ nhất nên uống càng sớm càng tốt và liều thứ hai uống cách đó 12 giờ. Tất cả các loại thuốc tránh thai đều nên dùng sớm để thuốc phát huy hiệu quả cao nhất.

Nhóm thuốc không chứa hormone

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa ulipristal:

Loại cuối cùng là loại thuốc tránh thai không chứa hormone mà chỉ chứa ulipristal. Thành phần của thuốc chứa ulipristal acetate, một chất có tác dụng ngăn chặn hoạt động của hormone progesterone, ngăn ngừa việc rụng trứng. Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp 120h sau khi quan hệ tình dục và được cấp theo đơn của bác sĩ. Lưu ý, nếu bạn nghĩ bản thân đã mang thai thì nên kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Tham khảo: Loại Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Nào Tốt?

Khả năng hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp dạng uống

Biện pháp tránh thai khẩn cấp có thể ngăn ngừa mang thai bằng cách tạm thời ngăn chặn trứng được giải phóng, bằng cách ngừng thụ tinh hoặc bằng cách giữ cho trứng được thụ tinh không được cấy vào tử cung. Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp nói chung và thuốc tránh thai khẩn cấp 120h nói riêng phụ thuộc vào thời gian bạn uống thuốc. Bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ. Uống tránh thai khẩn cấp đúng theo chỉ dẫn có thể làm giảm gần 90% khả năng mang thai.

READ  Hướng dẫn sử dụng máy lọc không khí Sharp đúng cách đơn giản nhất

Tuy nhiên các bạn gái cần lưu ý, biện pháp tránh thai khẩn cấp là một hình thức kiểm soát sinh sản dự phòng an toàn. Nó được sử dụng sau khi quan hệ nhưng phải trước khi có hiện tượng mang thai xảy ra, vì vậy bản chất của nó vẫn là ngừa thai chứ không phải phá thai.

Tham khảo: Lợi Và Hại Của Thuốc Tiêm Tránh Thai

Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp

Với nhóm thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hormone, một thí nghiệm cho thấy tỷ lệ ngừa thai đạt 87,5% nếu dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy thuốc sẽ bắt đầu mất hiệu quả ở những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì.

[external_link offset=2]

Đối với nhóm thuốc tránh thai khẩn cấp 120h không chứa hormone, thí nghiệm cho thấy tỷ lệ mang thai giảm ​​lần lượt là 5,5% và 5,6% xuống 2,2% và 1,9%. Đây là một dấu hiệu tốt, tuy nhiên hiệu quả sẽ giảm dần trong 120 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Tham khảo: 

Đối tượng nên và không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần nên uống càng gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt. Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h sẽ có tác dụng trong vòng 5 ngày. Để đảm bảo sức khỏe, bạn chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nói chung và thuốc tránh thai 12 giờ nói riêng vào những trường hợp dưới đây:

  • Quan hệ tình dục khi không có biện pháp tránh thai an toàn khác như bao cao su, vòng tránh thai,…
  • Trường hợp sử dụng biện pháp tránh thai nhưng không thành công như bao cao su bị rách
  • Tính sai ngày an toàn trong chu kỳ của kinh nguyệt
  • Đang trong quá trình uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng quên không dùng thuốc từ viên thứ 3 trở lên hoặc mới tiêm thuốc tránh thai, cấy que tránh thai.

Bạn phải uống thuốc sau khi quan hệ tình dục trong thời gian đã nêu, nếu để quá lâu thì hiệu quả của thuốc sẽ giảm. Tuyệt đối không uống quá 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng vì nó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho phụ nữ, trong đó có vô sinh.

READ  Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Internet Banking VietinBank

Những người đang sử dụng thuốc an thần, thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc chống đông máu, thuốc trị bệnh lao,… muốn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ thì cần hỏi ý kiến trực tiếp từ bác sĩ để đảm bảo không ảnh hưởng sức khỏe.

Tham khảo: 

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp nói chung và thuốc tránh thai khẩn cấp 120h nói riêng không nên được ưu tiên lựa chọn bởi nó có thể gây ra một số tác dụng phụ:

  • Ra máu âm đạo bất thường.
  • Gây các hiện tượng: mệt mỏi, tụt huyết áp, đau đầu, chóng mắt, đau ngực, đau dạ dày, buồn nôn, khó chịu,…
  • Một số trường hợp gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, chậm kinh, rong kinh kéo dài khá nguy hiểm. Đặc biệt, khi lạm dụng sản phẩm này sẽ khiến niêm mạc tử cung teo lại, trứng đã thụ tinh không thể làm tổ, dẫn đến vô sinh hiếm muộn rất cao.
  • Nội tiết tố không thể cân bằng trở lại.
  • Các biến chứng vì tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản nếu như bị lạm dụng.

Tham khảo: 

Cần lưu ý: Sử dụng các loại thuốc tránh thai khi đã mang thai thì hiệu quả ngừa thai không còn, thai nhi vẫn phát triển. Với trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h mà vẫn mang thai thì buộc phải bỏ thai vì nguy cơ bị dị dạng bẩm sinh ở trẻ rất cao. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ về các cách để giảm buồn nôn. Họ có thể kê toa một số loại thuốc chống buồn nôn để bạn uống trước khi bạn dùng thuốc tránh thai.

Bài viết trên là khái quát về thuốc tránh thai khẩn cấp nói chung và thuốc tránh thai khẩn cấp 120h nói riêng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin khác tại Kotex GirlSpace hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia để nhận tư vấn thêm về chủ đề mình quan tâm nhé! [external_footer]

Viết một bình luận