Thị trường chứng khoán: Đường dài tích sản

Chiến lược của nhà đầu tư lớn

Cuối năm ngoái, thị trường có đợt giảm điểm do dịch Covid-19, anh Nguyễn Chung, một nhà đầu tư lâu năm có giá trị tài khoản cả trăm tỷ đồng thực hiện tái cơ cấu danh mục, bán VNM và mua các cổ phiếu khác, sử dụng tối đa hạn mức được vay giao dịch ký quỹ (margin).

Tháng 7/2021, khi thị trường chung điều chỉnh giảm, anh Chung bắt đầu mua lại cổ phiếu VNM ở vùng giá 80.000 đồng/cổ phiếu. “VNM chẳng giảm được nữa đâu”, anh Chung chia sẻ. Nguồn vốn đến từ việc bán toàn bộ cổ phiếu ngân hàng ở vùng đỉnh.

Trong hơn 20 năm đầu tư, nhà đầu tư lớn trên đã có không ít lần đảo danh mục như vậy. Chớp cơ hội đầu tư cổ phiếu có tỷ suất sinh lời cao trong ngắn và trung hạn, sau đó mua lại số cổ phiếu đã bán ra như một cách để giữ tiền và hưởng mức sinh lợi lớn mỗi năm của cổ phiếu đó. Riêng cổ phiếu VNM đã là tài sản trị giá cả trăm tỷ đồng của anh Chung, được nhân lên từ khoản đầu tư vài chục nghìn cổ phiếu thời điểm doanh nghiệp niêm yết năm 2006.

Ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Azfin, người sáng lập Cộng đồng “Tích sản cổ phiếu – Tự do tài chính” cho biết, giai đoạn năm 2015 – 2017, ông chọn mua cổ phiếu REE và liên tục gia tăng tỷ lệ sở hữu trong bối cảnh giá cổ phiếu đi ngang, dù lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng, cổ tức hấp dẫn. Đến năm 2017 – 2018, cổ phiếu REE tăng giá mạnh, mang lại hiệu suất sinh lời 140%.

Có nhiều câu chuyện thành công trên thị trường chứng khoán khi đầu tư lâu dài vào cổ phiếu của doanh nghiệp tốt, kết quả kinh doanh tăng trưởng, mang lại tỷ suất lợi nhuận hàng năm từ 20 – 50%, thậm chí cao hơn.

READ  Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Theo ông Phục, những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt thì mức tăng giá hàng năm sẽ dựa theo tăng trưởng của kết quả kinh doanh cộng với cổ tức. Thông thường, cổ phiếu tăng giá từ 10 – 40%/năm, không có những đợt tăng đột biến như các mã có tính đầu cơ cao. Khác biệt ở chỗ, cổ phiếu cơ bản tăng giá bền vững qua nhiều năm, lãi suất kép sẽ phát huy tối đa hiệu quả đầu tư, có thể kể đến mã VNM, DHC, VCS, TV2, PTB, MWG, FPT, HPG…, hay mã chào sàn năm 2020 là DGC, niêm yết với giá tham chiếu 39.700 đồng/cổ phiếu, hiện đạt 155.500 đồng/cổ phiếu.

Anh Quốc Duy, người có nhiều kinh nghiệm đầu tư nêu quan điểm, mua cổ phiếu là mua tài sản. Tích sản bằng cổ phiếu thay cho các loại tiền tệ, kim loại quý hoặc bất động sản là một xu thế tất yếu. Cứ cổ phiếu tốt, thanh khoản, khi giá giảm về mức hấp dẫn, tức định giá thấp thì mua và nắm giữ, kiểu gì cũng sinh lời. Một trong những cổ phiếu mà nhà đầu tư này mua vào đều đặn hàng tháng trong vòng 1 năm qua là PAN.

Kinh nghiệm tích sản

Theo ông Phục, tích sản thì các cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh mang tính bền vững sẽ mang lại dòng tiền bền vững và lâu dài cho nhà đầu tư. Tích sản cổ phiếu chính là đầu tư giá trị. Tích sản cổ phiếu khác lướt sóng ở điểm lấy lợi nhuận, nguồn thu ổn định, thụ động, bền vững trong dài hạn, còn lướt sóng hướng đến kiếm những khoản lợi nhuận đột biến trong ngắn hạn.

Khi đầu tư tích sản, nhà đầu tư cần kiên trì, một điều kiện trong kỷ luật đầu tư tích sản. Chẳng hạn, cổ phiếu TCB và VHM có giá đi ngang, thậm chí giảm trong vài tháng qua, trong khi VN-Index vượt đỉnh mọi thời đại.

READ  Đảo danh mục VN30 kỳ tháng 7/2020: Thêm TCH và KDH

Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu tăng, giảm phụ thuộc nhiều vào cung – cầu và dòng tiền trên thị trường, nhưng về dài hạn, giá cổ phiếu phản ánh sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Vì vậy, chọn được cổ phiếu tốt, nhà đầu tư phải kiên trì nắm giữ, kết quả sẽ mang lại hiệu suất sinh lời cao. Thực tế, hiếm thấy doanh nghiệp nào mà cổ phiếu bị định giá sai giá trị quá 2 năm.

Thị trường chứng khoán: Đường dài tích sản ảnh 1

Giám đốc đầu tư VinaCapital, ông Andy Ho cho hay, có nhiều cuốn sách viết về phương pháp đầu tư giá trị, tích lũy tài sản trên thị trường chứng khoán. Nhưng kinh nghiệm cá nhân ông là đầu tư vào doanh nghiệp chất lượng bằng cách chấm điểm các tiêu chí sản phẩm dịch vụ, điều hành, đối tượng khách hàng và báo cáo tài chính.

“Giống như chúng ta ăn uống phải chất lượng mới có sức khỏe tốt, đầu tư chất lượng mới có lợi nhuận tốt. Ngoài ra, còn có các yếu tố khác như thanh khoản, môi trường pháp luật…”, ông Andy Hồ nói.

Các chuyên gia lưu ý, lựa chọn những ngành có tiềm năng tăng trưởng mạnh là yếu tố quan trọng trong đầu tư tích sản, vì kể cả không chọn được cơ hội xuất sắc nhất thì vẫn thu được hiệu quả tốt trong tương lai. Một số ngành đáp ứng được tiêu chí tích sản là công nghệ, bán lẻ, tài chính, giáo dục, tiện ích, bất động sản…

Khi phân tích yếu tố ngành, nhà đầu tư cần xem xét đối thủ cạnh tranh, đối thủ tiềm năng gia nhập thị trường, quyền thương lượng của người mua, nguy cơ sản phẩm thay thế… Những doanh nghiệp bị cạnh tranh khốc liệt thì lợi nhuận khó có thể tăng trưởng cao, đơn cử ngành bảo hiểm.

READ  4 giai đoạn của cổ phiếu- Không biết sẽ còn thua lỗ

Bây giờ có là quá muộn?

Liệu có còn cơ hội để tích sản cổ phiếu? Đây là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán đã trải qua giai đoạn tăng mạnh và xu thế đầu cơ đang lấn át.

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp nhận định, thời điểm hiện tại vẫn thích hợp để đầu tư tích sản, vì có những doanh nghiệp đạt lợi nhuận tốt mà giá cổ phiếu chưa tăng, thị giá dưới giá trị thực. Dòng tiền sẽ sớm quay lại các cổ phiếu này, giúp giá tăng lên.

Bình luận về xu thế đầu cơ đang chiếm ưu thế trên thị trường, trong khi có cổ phiếu tốt, định giá hấp dẫn lại không tăng giá, ông Andy Ho cho rằng, điều này rất bình thường khi xem xét tâm lý hành vi nhà đầu tư mới (F0). Bản thân ông đã trải qua nhiều giai đoạn bùng nổ nhà đầu tư mới ở các thị trường.

Khi F0 bước vào thị trường, thật khó để nói về đầu tư tích sản, vì nó trái với thực tế đang diễn ra, khi bạn bè, những người xung quanh đạt lợi nhuận trong thời gian rất ngắn. Thông thường, khi F0 thua lỗ, họ nhìn lại xem nguyên nhân là gì và rút ra kinh nghiệm, lúc đó mới trở thành F1.

Trong khi tìm ra công thức đầu tư thành công, ít rủi ro, họ sẽ tìm hiểu phương thức tích sản. Khi có một lớp nhà đầu tư mới trưởng thành, giàu kinh nghiệm hơn, thì số nhà đầu tư đầu tư giá trị, tích sản sẽ ngày càng nhiều, hơn bởi đây là cách dễ nhất để đi đến thành công.

Nhã An – Thành Nam – Minh Minh

Viết một bình luận