Tiểu nhiều lần – Rối loạn Tiết niệu Sinh dục – Cẩm nang MSD – Phiên bản dành cho chuyên gia

Nguồn chủ đề

Tiểu nhiều lần –

[external_link_head]

Urinary Frequency: Link download Hướng dẫn của về các triệu chứng bệnh nhân podcast

Tiểu nhiều lần thường là hậu quả của các bệnh lý đường tiểu dưới. Viêm bàng quang, niệu đạo hoặc cả hai đều gây cảm giác cần đi tiểu ngay. Tuy nhiên, cảm giác này không giảm đi sau khi bàng quang đã được làm rỗng, vì thế sau khi bàng quang được làm trống, bệnh nhân tiếp tục cố gắng dặn tiểu nhưng chỉ được một lượng nhỏ nước tiểu.

Tiểu nhiều lần - Rối loạn Tiết niệu Sinh dục - Cẩm nang MSD - Phiên bản dành cho chuyên gia

Bệnh sử trước tiên nên hỏi về lượng dịch tiêu thụ và lượng nước tiểu hằng ngày để phân biệt giữa tiểu nhiều lần và đa niệu Đa niệu Polyuria: Link download file âm thanh Hướng dẫn của The Manual về các triệu chứng của bệnh nhân đa niệu trên posdcast Đa niệu là lượng nước tiểu > 3 L / ngày; đa niệu phải được phân biệt với… đọc thêm . Nếu có tiểu nhiều lần, bệnh nhân cần được hỏi về mức độ khi khởi phát, sự hiện diện hoặc vắng mặt các triệu chứng kích thích (như tiểu gấp, tiểu buốt Tiểu buốt Tiểu buốt – Dysuria: Link download file âm thanh hướng dẫn của về các triệu chứng rối loạn niệu dục Tiểu buốt là tình trạng đau hoặc khó chịu khi đi tiểu, điển hình là cảm giác đau buốt, nóng… đọc thêm ), các triệu chứng tắc nghẽn (ví dụ, tiểu ngập ngừng, dòng tiểu yếu, cảm giác tiểu không hết bãi, tiểu đêm) và hoạt động tình dục gần đây.

[external_link offset=1]

Tiền sử y khoa nên hỏi về các nguyên nhân đã biết, bao gồm bệnh tuyến tiền liệt và liệu pháp chiếu xạ vùng chậu hay phẫu thuật. Tiền sử dùng thuốc và chế độ ăn uống được xem xét để phát hiện các chất làm tăng lượng nước tiểu (ví dụ thuốc lợi tiểu, rượu, đồ uống chứa caffein).

READ  Trước và sau khi xông hơi mặt thì nên làm gì?

Khám thực thể nên tập trung vào hệ niệu dục.

Điểm sườn – cột sống nên được ấn để kiểm tra xem có đau không, và khám vùng bụng cần lưu ý đến sự hiện diện của bất kỳ khối u nào hoặc dấu hiệu đau trên xương mu khi sờ nắn.

Khám thần kinh nên kiểm tra tình trạng yếu liệt phần thấp của cơ thể và tình trạng mất cảm giác.

Những dấu hiệu sau đây cần được đặc biệt chú ý

  • Yếu liệt nửa dưới của cơ thể hoặc dấu hiệu tổn thương tủy sống (ví dụ, mất cảm giác theo khoanh đoạn, mất trương lực cơ thắt hậu môn và phản xạ cơ thắt hậu môn)

  • Sốt và đau lưng

Đái buốt Tiểu buốt Tiểu buốt – Dysuria: Link download file âm thanh hướng dẫn của về các triệu chứng rối loạn niệu dục Tiểu buốt là tình trạng đau hoặc khó chịu khi đi tiểu, điển hình là cảm giác đau buốt, nóng… đọc thêm gợi ý tiểu nhiều lần là do nhiễm trùng đường niệu Tổng quan về nhiễm trùng đường tiết niệu(UTI) Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) có thể được chia thành nhiễm trùng đường tiết niệu cao, bao gồm thận (viêm thận bể thận), và nhiễm trùng đường tiết niệu thấp, có liên quan đến bàng quang… đọc thêm hoặc là sỏi tiết niệu Sỏi tiết niệu Sỏi tiết niệu là những phân tử rắn trong hệ tiết niệu. Chúng có thể gây đau, buồn nôn, nôn, đái máu và có thể gây sốt, rét run vì nhiễm trùng thứ phát. Chẩn đoán dựa vào xét nghiệm nước tiểu… đọc thêm . Phẫu thuật khung chậu trước đó gợi ý tiểu không tự chủ Tiểu không tự chủ ở người lớn (Xem thêm Tiểu không tự chủ ở trẻ em và Tổng quan về tiểu tiện.) Tiểu không tự chủ-tiểu són là tình trạng mất hoạt động tự chủ của việc tiểu tiện; một số chuyên gia cho rằng nó chỉ tồn tại khi… đọc thêm . Dòng nước tiểu yếu, tiểu đêm, hoặc cả hai gợi ý tăng sản lành tính tuyến tiền liệt Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) là sự phát triển quá mức không ác tính tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo. Triệu chứng là biểu hiện tắc nghẽn đường ra của bàng quang-dòng tiểu yếu,… đọc thêm . Tiểu nhiều lần ở một bệnh nhân trẻ khỏe mạnh có thể là do uống nhiều rượu hoặc đồ uống chứa caffein. Đái máu đại thể gợi ý nhiễm trùng đường niệu và sỏi tiết niệu ở những bệnh nhân trẻ tuổi và ung thư bộ phận niệu dục ở bệnh nhân lớn tuổi.

Nội soi bàng quang, đo niệu động học và chụp xquang niệu đạo có thể được thực hiện để chẩn đoán viêm bàng quang, tắc nghẽn cổ bàng quang, và thoát vị bàng quang Sa bàng quang, sa niệu đạo, sa ruột và sa trực tràng Những rối loạn này bao gồm sự tụt ra của một cơ quan vào trong âm đạo: sa bàng quang (bàng quang), sa niệu đạo (niệu đạo), sa ruột non (ruột non và phúc mạc), và sa trực tràng (trực tràng)…. đọc thêm . Định lượng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt Lượng PSA Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) là sự phát triển quá mức không ác tính tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo. Triệu chứng là biểu hiện tắc nghẽn đường ra của bàng quang-dòng tiểu yếu,… đọc thêm , siêu âm, và sinh thiết tuyến tiền liệt Sinh thiết tuyến tiền liệt Sinh thiết được thực hiện bởi một bác sỹ chuyên khoa đã được đào tạo (bác sĩ chuyên khoa thận, bác sĩ chuyên khoa tiết niệu, hoặc bác sỹ chuyên khoa điện quang can thiệp). Chỉ định sinh thiết… đọc thêm có thể được yêu cầu, đặc biệt ở những người lớn tuổi, để phân biệt BPH Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) là sự phát triển quá mức không ác tính tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo. Triệu chứng là biểu hiện tắc nghẽn đường ra của bàng quang-dòng tiểu yếu,… đọc thêm với ung thư tuyến tiền liệt Ung thư tuyến tiền liệt Ung thư tuyến tiền liệt thường là ung thư biểu mô tuyến. Triệu chứng thường vắng mặt cho đến khi khối u tăng trưởng gây tiểu máu và/hoặc đái khó kèm theo đau. Gợi ý chẩn đoán khi thăm trực… đọc thêm .

[external_link offset=2]

Điều trị khác nhau tùy theo nguyên nhân.

  • UTI là nguyên nhân phổ biến nhất ở trẻ em và phụ nữ.

  • Nam giới > 50 tuổi thường mắc bệnh tuyến tiền liệt.

  • Uống quá nhiều caffein có thể gây ra tiểu nhiều lần ở người khỏe mạnh.

Tiểu nhiều lần - Rối loạn Tiết niệu Sinh dục - Cẩm nang MSD - Phiên bản dành cho chuyên gia

© 2020 Merck Sharp & Dohme Corp., công ty con của Merck & Co., Inc., Kenilworth, NJ., Hoa Kỳ

Trang này có hữu ích không?


Triệu chứng bệnh lý niệu dục

[external_footer]

Viết một bình luận