Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là đủ và đúng “chuẩn”?

Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa một ngày là đủ dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện? Về cơ bản, chuyên gia khuyên mẹ cho bé ăn theo nhu cầu, 2-3 bữa/ngày.

Vứt bỏ một phần lo toan về sữa mẹ và sữa công thức trong giai đoạn đầu sau sinh, khi bé bước vào thời kỳ ăn dặm, khoảng 5 tháng tuổi, nỗi lo của mẹ sẽ là:Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa một ngày đủ dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện của bé?

[external_link_head]

Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, ngay cả khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ vẫn nên cho bé bú thêm sữa mẹ. Thậm chí, với những bé trong giai đoạn từ 4-6 tháng tuổi, sữa vẫn là thức ăn chính của bé và việc cho bé ăn dặm trong giai đoạn này chủ yếu để tập làm quen với mùi vị thức ăn.

Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là đủ và đúng "chuẩn"?

Bé mới tập ăn dặm, mẹ nên cho bé làm quen với từng thực phẩm và không ép bé ăn nhiều

[external_link offset=1]

Vì vậy, trong buổi đầu “sơ khai” này, mỗi lần mẹ chỉ nên cho bé ăn khoảng 3 muỗng thức ăn. Có thể cho bé ăn từ 1-2 lần mỗi ngày, tùy theo nhu cầu. Tuy nhiên, với những bé mới tập ăn dặm, mẹ chỉ nên bắt đầu cho bé thử từng chút một rồi mới tăng dần khẩu phẩn của trẻ. Trẻ 5 tháng tuổi nếu đã làm quen với ăn dặm sớm, có thể tăng 2-3 bữa/ngày.

READ  Hướng dẫn sử dụng máy giặt TOSHIBA Z9000

Ǎn dặm như thế nào cho đủ chất?

4 nhóm chất quan trọng cần thiết trong thực đơn dặm của bé hằng ngày chính là:

  • Chất bột đường gồm gạo, bún, mì…
  • Chất béo gồm dầu ăn, mỡ động vật, bơ…
  • Chất đạm gồm thịt, cá, tôm, cua, trứng, tào phớ…
  • Rau và hoa quả tươi

Mới ăn dặm, bé chỉ nên bắt đầu làm quen với 1 loại thực phẩm/bữa. Nếu đã làm quen dần và lớn hơn (khoảng 8-9 tháng) mẹ có thể bổ sung 2-3 nhóm chất. Với 1/2 chén bột hay cháo cần cho thêm chất đạm, rau củ bằm nhuyễn và chất béo mỗi thứ 1 thìa canh.

Quan điểm cho bé ăn nước không ăn cái, cụ thể như nước hầm xương là sai lầm. Bé cần được cho ăn cả phần cái của thực phẩm thì mới nhận được đủ chất dinh dưỡng.

Nên nấu bữa nào ăn bữa đó, không để cháo xay qua bữa, thay đổi món thường xuyên, đa dạng nhóm dưỡng chất. Cho bé uống thêm 50-100 ml nước trái cây hoặc trái cây tán nhuyễn để cung cấp thêm vitamin và khoáng chất cần thiết.

Một số sai lầm thường gặp khi cho bé ăn dặm

Cho trẻ ăm dặm đúng thời điểm là quan trọng nhất. Khoảng 5 tháng tuổi bé bắt đầu đòi ăn dặm, mẹ có thể cho bé tập làm quen. Mẹ cần tránh một số sai lầm sau:

  • Ép trẻ ăn quá nhiều: Mỗi tuần tuổi, nhu cần năng lượng của bé sẽ thay đổi. Sữa vẫn là thức ăn chính ở giai đoạn này. Vì vậy, mẹ nên cung cấp một lượng vừa phải. Ép trẻ ăn chẳng “béo bở gì” mà chỉ khiến bé chán và sợ ăn.
  • Không ăn quá nhiều chất đạm: Cả 4 nhóm chất đều có tầm quan trọng ngang nhau. Mẹ không nên ưu tiên thịt, cá, trứng… vì lượng đạm nhiều khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa và dẫn đến chứng biếng ăn.
  • Chỉ cho ăn nước, không ăn cái: Các chất dinh dưỡng, vitamin nằm trong phần xác thực phẩm là chính chứ không phải là “ninh nhừ sẽ có chất dinh dưỡng”.
READ  Tác Dụng Tuyệt Vời Của Lá Mơ Xanh Có Tác Dụng Gì Với Sức Khỏe? – Thdcanada.com.vn

Những bí quyết hàng đầu khi cho bé ăn dặm Ngoài sữa mẹ, trẻ từ 5-6 tháng tuổi cần được bổ sung thêm dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của mình. Đây là một bước tiến quan trọng và có ảnh hưởng lớn đối với các bé. Tuy nhiên, mẹ có đảm bảo mình biết cách cho con ăn dặm đúng?

[external_link offset=2]

Thực đơn dặm cho bé 5 tháng tuổi theo tuần

Với trẻ 5 tháng tuổi, thực đơn ăn dặm mới chỉ giai đoạn sơ khai, mẹ có thể tham khảo thực đơn dưới đây:

Thời gian Tuần 1 Tuần 2 Tuần 3 Tuần 4
Lượng cháo Ăn thử bột loãng với tỷ lệ 1:10. Lượng cháo trắng trong tuần đầu tiên này, chỉ khoảng từ 5-10ml. Lượng cháo trắng tăng lên từ 15-25ml/bữa Có thể tăng số lượng cho con ăn mỗi ngày. Cháo trắng từ 30-40ml

Duy trì hực đơn ăn dặm theo số lượng hợp lý với lượng như những tuần vừa trước.

Sau khi bé đã quen bắt đầu quen dần với lượng tăng từ 1 bữa bột/ngày, lên 2 bữa bột/ngày, lên 3 bữa bột/ngày,

Thực phẩm ăn kèm Không nên cho ăn thêm thực phẩm Bổ sung thêm rau củ như cà rốt, bí đỏ, bí xanh… Đa dạng các loại rau như chùm ngây, cải bỏ xôi, su hào, rau bồ ngót Bắt đầu cho bé làm quen với các loại thịt, cá…

Như vậy, câu hỏi trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là đủ đã có câu trả lời chính xác. Đó là 2-3 bữa tùy vào nhu cầu ăn của bé. Mẹ lưu ý không ép trẻ ăn cũng như không sử dụng cùng lúc nhiều nhóm chất trong giai đoạn này nhé!

[external_footer]

READ  [REVIEW] TOP 5 KEM CHỐNG NẺ TỐT NHẤT CHO BÉ HIỆN NAY – Tiêu Tiết Kiệm

Viết một bình luận