Trích lục giấy khai sinh là gì? Thủ tục trích lục giấy khai sinh?

Trong một số hồ sơ hay thủ tục hành chính thì có yêu cầu phải có bản trích lục khai sinh.Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng đều biết đến khái niệm trích lục giấy khai sinh là gì?

Chính vì thế, trong bài viết này Tổng đài tư vấn updating  sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm trích lục giấy khai sinh và những vấn đề có liên quan.

[external_link_head]

Giấy khai sinh là gì?

Giấy khai sinh là một trong những văn bản được cấp cho cá nhân khi làm thủ tục dăng ký khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp (cụ thể là Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn). Nội dung của Giấy khai sinh sẽ bao gồm những thông tin cá nhân cơ bản theo quy định của pháp luật hiện hành. Hiểu được giấy khai sinh là gì, chúng ta tiếp tục làm rõ trích lục giấy khai sinh là gì.

>>>>> Tham khảo: Trích lục là gì?

Trích lục giấy khai sinh là gì?

Trích lục giấy khai sinh cũng là một văn bản do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp cho cá nhân nhằm mục đích để chứng minh về sự kiện hộ tịch của cá nhân đó đã thực hiện đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch.

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký khai sinh thì sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trích lục giấy khai sinh bản chính.

Trích lục giấy khai sinh bản sao thì bao gồm: bản sao trích lục giấy khai sinh được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao có chứng thực từ bản chính của trích lục giấy khai sinh.

READ  [REVIEW 8/2021] TOP 11 Lò Nướng Bánh Loại Nào Tốt Nhất: GIÁ RẺ 500K – 2.5 Triệu [NƯỚNG CỰC NGON]

[external_link offset=1]

Thủ tục trích lục giấy khai sinh?

Thủ tục trích lục giấy khai sinh gồm các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Người có nhu cầu cần trích lục giấy khai sinh sẽ chuẩn bị hồ sơ để xin trích lục bản sao của giấy khai sinh bao gồm:

– Tờ khai về việc cấp bản sao cho trích lục hộ tịch

– Một số giấy tờ tùy thân như là chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác để chứng thực thông tin của cá nhân có dán ảnh do cơ quan có thẩm quyền cấp và phải còn giá trị sử dụng)

– Văn bản ủy quyền (Nếu trong trường hợp có ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục xin trích lục giấy khai sinh)

+ Trong trường hợp người nhận ủy quyền không phải là những người thân thích như là cha, mẹ, ông, bà, vợ, chồng, con hay anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền cần được công chứng hoặc là chứng thực theo quy định.

+ Trường hợp người nhận ủy quyền là cha, mẹ, ông, bà, vợ, chồng, con hay anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì cần có những giấy tờ, tài liệu chứng minh về mối quan hệ này với người ủy quyền.

– Sổ hộ khẩu của người có nhu cầu cần cấp bản sao trích lục giấy khai sinh.

Bước 2:  Nộp hồ sơ xin trích lục giấy khai sinh

Sau khi hoàn tất hồ sơ, cung cấp đầy đủ những giấy tờ đã liệt kê ở trên thì người có yêu cầu xin cấp trích lục giấy khai sinh sẽ nộp hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền về quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

READ  Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự mới nhất

Cụ thể là nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ trên có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu các thông tin ghi trong Tờ khai và tính hợp lệ của các giấy tờ do người yêu cầu cung cấp.

– Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ thì cán bộ làm công tác hộ tịch sẽ căn cứ vào hệ thống Cơ sở dữ liệu hộ tịch và ghi rõ nội dung bản sao trích lục hộ tịch

Sau đó sẽ báo cáo lên Thủ trưởng cơ quan quản lý về cơ sở dữ liệu hộ tịch và ký xác nhận về việc cấp trích lục hộ tịch bản sao cho người có yêu cầu.

[external_link offset=2]

– Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận có trách nhiệm hướng dẫn để hoàn thiện hồ sơ theo quy định cho người đến nộp.

Sau khi đã được hướng dẫn mà vẫn không được hoàn thiện, bổ sung đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận sẽ  từ chối tiếp nhận hồ sơ và việc từ chối này phải được thể hiện qua văn bản và ghi rõ lý do từ chối.

Mẫu tờ khai trích lục giấy khai sinh

Quý khách có thể tham khảo mẫu tờ khai trích lục giấy khai sinh theo nội dung bên dưới.

Trích lục khai sinh có công chứng được không?

Trích lục khai sinh là việc được thực hiện bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền, người tiến hành thủ tục trích lục khai sinh sẽ được nhận bản sao trích lục có xác nhân của cơ quan trích lục về việc sao từ bản gốc hoặc trích lục khai sinh từ hệ thống dữ liệu đúng pháp luật. Do đó, trường hợp cần nhiều bản trích lục khai sinh, người được cấp có thể tiến hành thủ tục công chứng (chứng thực) thành nhiều bản tại văn phòng công chứng.

READ  Kinh nghiệm lựa chọn sơn tốt – Top 10 loại sơn chất lượng

Trích lục giấy khai sinh có thời hạn bao lâu?

Khác với cá giấy tờ khác liên quan như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, phiếu lý lịch tư pháp…..vv đều có 1 thời hạn nhất định khi sử dụng, Giấy khai sinh là loại giấy tờ nhiều năm không thay đổi cũng không có thời hạn sử dụng. Do đó, bản sao Giấy khai sinh đương nhiên không có thời hạn.

Trên đây là bài viết với toàn bộ nội dung có liên quan đến vấn đề trích lục giấy khai sinh là gì? Và hướng dẫn quý vị và các bạn những giấy tờ để chuẩn bị hồ sơ cũng như đã cung cấp những thông tin về quy trình, thủ tục để xin bản trích lục giấy khai sinh.

Nếu như quý vị và các bạn còn có những thắc mắc hay có nhu cầu cần được tư vấn, hỗ trợ thêm về vấn đề này và những vấn đề khác có liên quan, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn updating của công ty Hoàng Phi để được giải đáp trực tiếp. [external_footer]

Viết một bình luận