Tuần bao nhiêu siêu âm xác định giới tinh thai nhi được?

Giới tính thai nhi được hình thành ngay tại thời điểm trứng được gặp tinh trùng. Vậy sau bao nhiêu lâu và siêu âm xác định giới tính thai nhi được không là quan tâm của rất nhiều bố mẹ. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc trên.

1. Tìm hiểu sự hình thành giới tính thai nhi

Theo nguyên tắc, tế bào trứng chứa nhiễm sắc thể X, tinh trùng chứa cả nhiễm sắc thể X và nhiễm sắc thể Y. Ngay tại thời điểm trứng gặp được tinh trùng thì giới tính thai nhi đã được hình thành và cơ quan sinh dục của thai nhi sẽ phát triển từ tuần thai thứ 9.

[external_link_head]

– Nếu tế bào trứng X gặp được tinh trùng X tạo thành hợp tử XX thì con sinh ra sẽ mang giới tính nữ

– Nếu tế bào trứng X gặp được tinh trùng Y tạo thành hợp tử XY thì con sinh ra sẽ mang giới tính nam.

Tuần bao nhiêu siêu âm xác định giới tinh thai nhi được?

Giới tính thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào việc tinh trùng mang nhiễm sắc thể nào.

2.1. Quá trình hình thành giới tính thai nhi ở bé gái

Sau khi trứng gặp tinh trùng X, gen biệt hóa tinh hoàn SRY sẽ bị các hormone sinh dục nữ estrogen gây ngưng hoạt động. Từ đó, bộ phận sinh dục nữ dần hình thành và phát triển:

– Giữa vùng mô hai chân xuất hiện âm vật

– Ở hai bên âm vật có các nếp gấp niệu sinh dục, giúp hình thành môi trong và vùng chậu.

– Nếp gấp Labioscrotal sau khi phát triển sẽ phồng to lên và tạo nên môi ngoài.

– Từ tuần thai 22, buồng trứng sẽ phát triển hoàn chỉnh và dần di chuyển vào tiểu khung

2.2. Quá trình hình thành giới tính thai nhi ở bé trai

Nếu trứng gặp được tinh trùng Y sẽ sản xuất rất nhiều hormone testosterone, thúc đẩy cơ quan sinh dục nam phát triển.

[external_link offset=1]

– Ở tuần thai 12, hai nếp gấp niệu sinh dục di chuyển, hình thành nên dương vật và bắt đầu dài ra

– Bao quy đầu cũng dần hình thành

– Nếp gấp Labioscrotal gặp nhau giúp hình thành nên túi bìu chứa tinh hoàn

– Tinh hoàn sẽ hình thành trong ổ bụng và di chuyển xuống bìu vĩnh viễn vào tháng thứ 7 hoặc 8 của thai kỳ.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hình thành giới tính thai nhi

2.1 Do yếu tố từ người chồng

– Bỏ qua những tin đồn, “hủ tục” cho rằng người mẹ quyết định giới tính thai nhi. Bởi lẽ, khoa học đã chứng minh, người cha mới là người chứa nhiễm sắc thể Y – yếu tố quyết định giới tính thai nhi.

– Tuy nhiên, giới tính thai nhi còn bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: thời điểm bố mẹ quan hệ, điều kiện môi trường thụ thai trong người mẹ, thời điểm trứng gặp được tinh trùng…

2.2 Môi trường âm đạo

– Môi trường âm đạo của mẹ quyết định rất lớn tới sự hình thành giới tính thai nhi. Môi trường giàu kiềm trong âm đạo mẹ là nơi rất lý tưởng để tinh trùng Y tồn tại.

– Vì vậy, nếu muốn sinh con trai, mẹ nên ưu tiên bổ sung các thực phẩm nhiều kiềm như cam, dứa, dưa hấu, dưa lưới, kiwi, đu đủ, dưa chuột, cải kale… sẽ giúp tinh trùng Y phát triển và thụ tinh.

– Ngược lại, nếu mẹ ăn nhiều các thực phẩm giàu canxi và magie như các loại hạt, sữa và các chế phẩm từ sữa, đậu nành, các loại cá béo, trứng, socola đen… sẽ giúp tăng axit trong môi trường âm đạo của mẹ, tạo điều kiện cho tinh trùng X và tăng khả năng sinh con gái.

2.3 Độ tuổi của bố và mẹ

– Bên cạnh đó, giới tính của thai nhi cũng bị ảnh hưởng bởi độ tuổi của bố và mẹ. Bố càng nhiều tuổi thì chất lượng tinh trùng càng giảm, đặc biệt là tinh trùng Y. Mẹ càng nhiều tuổi thì sự bài tiết các hợp chất kiềm trong âm đạo càng kém, gây ảnh hưởng tới giới tính thai nhi.

– Nếu bố mẹ quan hệ càng gần ngày trứng rụng thì khả năng sinh con trai càng cao và nếu quan hệ vào những ngày cách xa ngày rụng trứng thì sẽ tăng khả năng sinh con gái.

Tuần bao nhiêu siêu âm xác định giới tinh thai nhi được?

Thời điểm quan hệ tình dục của bố mẹ cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới giới tính thai nhi.

3. Có những cách nào giúp xác định giới tính thai nhi?

– Trước đây, có rất nhiều mẹo giúp xác định giới tính của thai nhi như mẹ bầu thèm ăn gì, mẹ bầu bụng tròn hay nhọn… nhưng không hề được kiểm chứng về độ chính xác.

– Tuy nhiên, y học ngày càng phát triển, có rất nhiều phương pháp có thể xác định chính xác được giới tính của thai nhi như siêu âm thai, sinh thiết gai rau và xét nghiệm máu. Trong đó, phương pháp siêu âm là phương pháp cho kết quả sớm nhất, chính xác và tiết kiệm nhất.

4. Siêu âm xác định giới tính thai nhi được không?

4.1. Siêu âm thai là gì?

– Siêu âm thai là một phương pháp chẩn đoán y khoa không xâm lấn, không cần đến các dụng cụ phẫu thuật nên không hề gây ảnh hưởng đến thai phụ và thai nhi.

– Cơ chế của phương pháp này là máy siêu âm sẽ truyền các sóng âm qua thành bụng mẹ và thu lại những sóng âm thanh được tạo ra từ phản xạ của thai nhi. Tiếp đó, những sóng âm thanh sẽ được máy dịch ra, tạo thành những hình ảnh và video thể hiện hình dáng, cử chỉ, hành động của em bé trong bụng mẹ.

– Có rất nhiều phương pháp siêu âm như 2D, 3D, 4D, 5D. Tuy nhiên, phổ biến và hiện đại nhất hiện nay là phương pháp siêu âm 4D và 5D.

[external_link offset=2]

+ Phương pháp siêu âm 4D là phương pháp siêu âm tổng hợp các tín hiệu thu được từ phản xạ của thai nhi để tạo dựng lên hình ảnh 4 chiều.

+ Còn phương pháp siêu âm 5D là sự tích hợp giữa siêu âm 4D và doppler màu, cho hình ảnh sắc nét, chân thực.

Tuần bao nhiêu siêu âm xác định giới tinh thai nhi được?

Siêu âm xác định giới tính thai nhi là điều hoàn toàn có thể, đặc biệt siêu âm sau 20 tuần sẽ cho kết quả vô cùng chính xác.

4.2. Siêu âm xác định giới tính thai nhi được không?

– Với sự phát triển của kỹ thuật y học, việc nhận biết giới tính thai nhi ngày càng trở nên dễ dàng và đơn giản, đặc biệt với kỹ thuật siêu âm 4D trở lên.

– Từ tuần 12, khi bộ phận sinh dục của thai nhi bắt đầu phát triển rõ rệt thì phương pháp siêu âm sẽ giúp mẹ biết được con yêu của mình có giới tình gì.

– Vào thời điểm tuần thai thứ 16 – 18, bộ phận sinh dục của em bé đã phát triển rõ rệt, dựa vào hình ảnh hiển thị của siêu âm, bác sĩ hoàn toàn có thể chắc chắn đến 80% về giới tính của thai nhi.

– Tuy nhiên, để chắc chắn rằng thai nhi mang giới tính nào, mẹ hãy chờ đến khi thai nhi ngoài 20 tuần nhé. Khi đó, các bộ phận sinh dục của bé đã dần hoàn thiện, tinh hoàn của bé đã xuống bìu nếu là bé trai, cấu tạo môi lớn, môi nhỏ ở bộ phận sinh dục của bé gái cũng đã hoàn chỉnh. Vì vậy, siêu âm thai xác định giới tính thai nhi giai đoạn này sẽ chính xác đến hơn 95%.

4.3. Cách phân biệt em bé trên hình ảnh siêu âm xác định giới tính

Bằng mắt thường, các mẹ sẽ rất khó phân biệt được giới tính thai nhi, phải nhờ bác sĩ hướng dẫn và tư vấn. Tuy nhiên, dựa vào những đặc điểm nhận dạng sau, mẹ hoàn toàn có thể đoán được giới tính thai nhi:

– Nếu nhìn vào ảnh siêu âm, mẹ thấy bộ phận sinh dục của bé có ba đường kẻ song song thì đó chính là bé gái.

– Còn nếu là con trai thì bộ phận sinh dục của thai nhi trong ảnh siêu âm sẽ là những hình tròn thì đó là hình ảnh của bìu và dương vật.

Tuần bao nhiêu siêu âm xác định giới tinh thai nhi được?

Xác định giới tính thai nhi sẽ giúp bố mẹ chuẩn bị tâm lý và có sự chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Có thể nói, siêu âm xác định giới tính hoàn toàn là điều mà y học có thể làm được. Do đó, các bố mẹ hãy yên tâm, chờ đợi đến thời điểm phù hợp để thực hiện siêu âm. Hy vọng những thông tin trên đây có ích với các mẹ bầu![external_footer]

READ  Illustrator – Hướng dẫn sử dụng Illustrator từ cơ bản đến nâng cao

Viết một bình luận