Tưới rau bằng nước tiểu đúng cách, tốt cho cây trồng

Tưới rau bằng nước tiểu chắc chắn các bạn cũng đã từng nghe rồi. Đây là kinh nghiệm ngày xưa và được các bà, các mẹ áp dụng rất nhiều. Vậy tưới rau bằng nước tiểu có tốt không? Làm thế nào để khoa học và an toàn khi tưới rau bằng nước tiểu thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ nhé.

Dinh dưỡng trong nước tiểu

Trong nước tiểu có chứa nhiều khoáng chất đa lượng và vi lượng. Đặc biệt đó là Nitơ, Phốt Pho, Kali. Đây chính là hàm lượng chất khoáng có trong phân tổng hợp NPK hiện nay. Điều này khiến cho nước tiểu tốt cho mọi loại cây trồng. Thay vì sử dụng phân tổng hợp NPK thì có nhiều người sử dụng nước tiểu để tưới cây. Nhưng liệu nước tiểu có an toàn cho cây trồng đặc biệt là vườn rau nhà bạn không?

Nước tiểu tưới rau có tốt?

Nếu bạn là một người khỏe mạnh thì nước tiểu của bạn gần như vô trùng. Chính vì thế nước tiểu hoàn toàn có thể sử dụng để tưới cây. Tuy nhiên trong một số trường hợp chúng ta cần tránh sử dụng nước tiểu:

  • Nước tiểu vô trùng nhưng phân người thì lại chứa rất nhiều vi trùng. Chính vì thế sử dụng nước tiểu cần tránh lẫn phân, lấy nước tiểu khi tiểu tiện chứ không lên lấy khi đi đại tiện.
  • Nếu gia đình có người bệnh, đang sử dụng thuốc… chúng ta nên tránh sử dụng nước tiểu này để tưới cho cây trồng. Nếu đã lỡ dùng thì hãy chờ thêm 1 tháng rồi hãy thu hoạch rau như biện pháp để phòng ngừa.
Tưới rau bằng nước tiểu
Nước tiểu tốt cho cây trồng nhưng phải biết sử dụng

Cách sử dụng nước tiểu tưới cây

1. Pha loãng để tưới

Đây là cách sử dụng nước tiểu để tưới cây đơn giản nhất mà hiệu quả nhất. Cách này được nhiều người trồng rau áp dụng và đạt được hiệu quả cao. Cách làm là các bạn pha loãng nước tiểu với nước với tỉ lệ khoảng 1:10 để tưới cho cây trồng. Nếu sử dụng cho rau thì cần pha loãng ít nhất với tỉ lệ 1:15 để tưới. Điều này sẽ giúp cây trồng hấp thụ tốt các hàm lượng NPK trong nước tiểu.

2. Ủ phân hữu cơ

Các bạn cho các loại nguyên liệu như lá khô, củi mục, bìa cát tông, rơm rạ, mùn cưa… vào trong thùng sau đó tưới nước tiểu vào. Điều này sẽ thúc đẩy và tạo ra một nguồn phân bón hữu cơ vô cùng tốt.

3. Sử dụng trực tiếp

Điều này áp dụng nguyên lý ủ phân hữu cơ bên trên và được sử dụng trong môi trường vườn rộng, có một lớp lá, rạ bên trên. Khi tưới trực tiếp vào lớp bề mặt phủ này sẽ giúp nước tiểu ngấm và kết hợp với lớp phủ tạo thành một nguồn phân rất tốt cho cây trồng. Lưu ý không được tưới trực tếp nước tiểu vào thân cây, lá cây sẽ tạo ra hiện tượng không tốt cho cây.

Tưới cây bằng nước tiểu
Tưới cây bằng nước tiểu giúp cây trồng phát triển mạnh

Kinh nghiệm dùng nước tiểu tưới cây

Đây là một số kinh nghiệm cá nhân mà mình muốn giới thiệu đến các bạn. Cách sử dụng nước tiểu này để tưới cây mình đang áp dụng và thấy vô cùng hiệu quả.

Các bạn hãy trộn 2 lít nước tiểu + 1 lít chế phẩm EM 1+ 1 lít rỉ mật vào với nhau. Đậy hỗn hợp lại với nhau và đậy kín khoảng 1 tuần để khử sạch mùi khai. Nếu còn mùi hãy thêm 1 lit EM1 và 1 lit rỉ mật đến khi hết hẳn mùi. Khi đem hỗn hợp này pha với chế phẩm EM5 để phòng trừ sâu bệnh theo tỉ lệ 1 lít hỗn hợp + 1 lít EM5 + 200 lít nước sạch để tưới cây. Các bạn có thể tưới 1 đến 2 lần 1 tuần giúp cây phát triển tốt. Chế phẩm EM1, EM5 các bạn có thể đặt mua tại các cửa hàng thực vật gần nhất hoặc mua trên shoppe, lazada…

Trên đây là kinh nghiệm và chia sẻ về cách sử dụng nước tiểu để tưới cây. Hi vọng bài viết này đã giải đáp hoàn toàn các thắc mắc của bạn về sử dụng nước tiểu cho cây trồng. Chúc các bạn có thật nhiều cây ăn trái ngon, rau quả sạch để phục vụ gia đình mình.

Viết một bình luận