Van điện từ là gì? Nguyên lí hoạt động của van điện từ

Van điện từ hay van điều khiển điện là gì là thắc mắc của rất nhiều người khi nhắc tới loại thiết bị này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về vân điện từ, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó.

Khái niệm van điện từ

Van điện từ là thiết bị khá thông dụng được chế tạo để kiểm soát áp lực lượng của chất lỏng và chất khí. Vì thế, nhiều người còn gọi van điện từ là van điều khiển điện khí nén. Van điện từ có cơ chế hoạt động dựa hoàn toàn bởi dòng điện thông qua cuộn dây sản sinh lực điện từ.

Cấu tạo của van điện từ

Theo cấu tạo, van điện từ có hai loại chính là điện từ hai cửa và điện từ ba cửa, trong đó:

  • Van điện từ hai cửa bao gồm một cửa vào và một cửa xả. Hai cửa này sẽ đóng mở thay phiên nhau để lưu lượng chất lỏng, chất khí bên trong thông suốt bình thường.
  • Van điện từ ba cửa có một cửa vào và hai cửa xả. Cửa vào không tham gia vào cơ chế hoạt động mà chỉ có hai cửa xả sẽ thay phiên nhau đóng mở để xử lý lưu chất bên trong.

Nguyên lý hoạt động của van điện từ

Nguyên lý hoạt động của van điện từ khá đơn giản, có thể giải thích như sau:

  • Khi dòng điện đi qua cuộn dây sẽ sinh ra từ trường.
  • Từ trường từ đó sinh lực điện, tác động lên lõi bằng sắt từ mềm và hút lõi vào lòng cuộn dây điện.
  • Lõi từ được gắn với cơ cấu đóng mở trực tiếp với van đảo chiều và gián tiếp qua van phụ trợ.
  • Từ đó làm thay đổi trạng thái đóng mở của van

Trong nguyên lý hoạt động trên, độ lớn của lực điện từ phụ thuộc vào số vòng của cuộn dây, cường động dòng điện chạy qua và kích thước của cuộn dây đó. Vì thế, tùy từng môi trường hoạt động, công suất đóng mở khác nhau mà van điện từ sẽ có thiết kế và kích thước khác nhau. Khả năng đổi trạng thái hoạt động một cách tự động là nhờ vào cảm biến. Trong đó, tùy từng loại sẽ được trang bị cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ hoặc cảm biến lưu lượng,…

Ưu nhược điểm của van điện từ

Van điện từ rất phổ biến và được áp dụng vào nhiều môi trường, loại hình hoạt động khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu những ưu nhược điểm của loại van này:

Ưu điểm

  • Khả năng tự động thay đổi trạng thái giúp giảm giá thành, giảm nhân công đáng kể
  • Thiết kế bền vững, gọn gàng
  • Vật liệu chế tạo từ đồng, inox, nhựa nên phù hợp với nhiều môi trường làm việc khác nhau

Nói chung, van điện từ có thể áp dụng cho bất cứ nơi đâu cần kiểm soát dòng chảy một cách tự động. Hiện nay, loại van này đang được sử dụng ngày một nhiều với các lưu chất đi qua. Thiết bị đa dạng, thiết kế đa dạng cho phép chúng ta dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với mục đích cụ thể.

Khuyết điểm

Cần một lực khá lớn khi thao tác van nên thường làm quá tải động cơ. Nguyên do bởi đầu hành trình van lúc mở và cuối hành trình van lúc đóng có sự chênh lệch áp suất ở hai bên lá van.

Những thông tin trên đây chắc hẳn đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thiết bị van điện từ được sử dụng phổ biến hiện nay.

Tham khảo: https://auvietco.com.vn/

Viết một bình luận