8 nguyên nhân chính khiến Cá Rồng bỏ ăn nằm đáy

Hiện tượng cá Rồng bỏ ăn lâu ngày hoặc cá Rồng bỏ ăn nằm đáy khiến nhiều người nuôi cá lo lắng. Đây là một giống cá đẹp, đắt tiền nếu bị bệnh sẽ khiến chủ nhân đứng ngồi không yên. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người nuôi cá Rồng. Một số giống cá Rồng phổ biến phải kể tới như Cá Rồng Kim Long , Huyết Long, Ngân Long…

Đây đều là những giống cá đẹp phong thủy được những người chơi cá vô cùng yêu thích. Cá Rồng dễ nuôi, ôn hòa. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc bạn cũng sẽ gặp khá nhiều vấn đề. Trong đó phải kể tới hiện tượng Cá Rồng nằm đáy bỏ ăn khiến không ít chủ nhân lo lắng. Bài viết này Pet Mart sẽ giúp bạn đi tìm hiểu nguyên nhân tại sao và cách chữa trị cá Rồng bỏ ăn lâu ngày

Cá Rồng nằm đáy bỏ ăn do thời tiết

Thay đổi môi trường ở đây bao gồm hai khía cạnh: Môi trường mới khi bắt đầu thả cá vào bể, cá Rồng cảnh có thể chưa thích nghi được với môi trường sống mới. Cá Rồng bỏ ăn nằm dưới đáy hoặc bị stress, nhút nhát.

Khía cạnh thứ 2 là do sự thay đổi vị trí, bối cảnh của bể cá. Sự tăng lên hoặc giảm đi của cá và sự sắp xếp xung quanh của bể cá cũng là nguyên nhân khiến chúng bỏ ăn.

Trong trường hợp cá Rồng nằm đáy bỏ ăn, bạn không cần phải lo lắng. Cách trị cá Rồng bỏ ăn nằm đáy là giữ nguyên chất lượng nước và chờ đợi cá Rồng thích nghi với những thay đổi trong môi trường mới. Sau khi thích nghi chúng sẽ ăn uống lại bình thường.

Cá Rồng bỏ ăn lâu ngày do chất lượng nước

Tần suất thay nước và làm sạch bông lọc có thể dẫn đến chất lượng nước tốt hay xấu. Nếu chất lượng nước quá cũ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Rồng.

Trong trường cá Rồng bỏ ăn lâu ngày, hãy thường xuyên thay nước cho bể cá. Trong khoảng 3 – 5 ngày sau khi cá Rồng nằm đáy bỏ ăn do chất lượng nước không tốt, hãy thay nước mỗi ngày. Mỗi lần thay 1/6 đến 1/8 lượng nước hàng ngày để kích thích sự thèm ăn của cá Rồng.

Cá Rồng bỏ ăn nằm đáy do sử dụng một loại thức ăn

Cho ăn quá đơn điệu

Nếu bạn cho cá Rồng ăn một loại thức ăn trong thời gian dài khiến cá Rồng bỏ ăn nằm đáy và không còn hứng thú với loại thức ăn này nữa. Cũng giống như con người và các động vật khác, nếu sử dụng lâu một loại thực phẩm sẽ dẫn tới nhàm chán.

READ  Cận cảnh độ soái ca của anh Vi Cá - Quách Ngọc Tuyên trong Giang Hồ Chợ Mới

Cho cá ăn thức ăn đơn điệu trong thời gian dài khiến chúng mất hứng thú với loại thực phẩm này trong một thời gian. Hoặc chỉ ăn thực phẩm này, mất hứng thú với các thực phẩm khác.

Đây cũng chính là 1 lý do lý giải tại sao cá Rồng nằm đáy bỏ ăn. Điều này sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng ở cá. Nó không chỉ gây bất lợi cho sự tăng trưởng và phát triển màu sắc của cá. Đồng thời ảnh hưởng đến sự phấn khích của cá khi kiếm mồi.

Đa dạng thức ăn cho cá

Do đó, thông qua tìm hiểu nguồn thức ăn, khi cho cá Rồng nằm đấy bỏ ăn hãy cố gắng làm phong phú nguồn thức ăn của chúng. Cung cấp nhiều loại mồi và thường thực hiện các điều chỉnh bất thường. Có thể cho cá Rồng ăn cá và tôm là thức ăn chủ yếu.

Cách trị cá Rồng bỏ ăn nằm đáy có thể sử dụng một lượng nhỏ sâu bột và sâu gạo làm thức ăn bổ sung. Côn trùng cũng có thể được xem xét để làm thức ăn bổ sung.

Côn trùng đa dạng, dinh dưỡng phong phú. Nó không chỉ có thể giúp cá Rồng bổ sung chất dinh dưỡng còn thiếu trong cấu trúc dinh dưỡng đa dạng. Cải thiện sự hưng phấn của cá Rồng.

Cách trị cá Rồng bỏ ăn lâu ngày là bạn nên thay thế thức ăn cho cá. Thu hút cá Rồng bằng các loại thức ăn khác. Việc cho ăn một cách đa dạng sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cá Rồng.

Cá Rồng bỏ ăn nằm đáy do thời tiết

Cá Rồng có thể nhận thức sâu sắc được việc chuyển giao giữa các mùa trong năm như mùa xuân, mùa hè, mùa thu và mùa đông.

Cá Rồng bỏ ăn nằm đáy là một hiện tượng bình thường. Bạn không nên quá lo lắng. Hãy giữ chất lượng nước và kiên nhẫn chờ đợi cá Rồng thích nghi.

Cá Rồng bỏ ăn lâu ngày do cho ăn sai cách

Cho cá ăn quá nhiều

Một số người nuôi không nắm bắt được lượng thức ăn của cá Rồng. Việc cho chúng ăn quá nhiều thức ăn gây ra chứng khó tiêu của cá.

READ  Lời bài hát Anh Vi Cá, Vi Cá Tiền Truyện OST

Việc cho ăn quá nhiều gây ra chứng khó tiêu. Khiến cá Rồng bị suy nhược và béo phì và thường đi kèm với hiện tượng bể cá cảnh bị ô nhiễm.

Cảm giác no quá mức sẽ chỉ khiến cá rồng tích lũy quá nhiều chất béo. Điều này không có lợi cho sự tăng trưởng của cá Rồng. Hãy cho ăn nhiều bữa với lượng ít thức ăn. No bảy hoặc tám phần là đủ. Tránh việc cá Rồng nằm đáy bỏ ăn.

Khắc phục

Để cá Rồng có thể duy trì sự thèm ăn mạnh mẽ. Ngoài ra còn có một cách để kích thích cá thèm ăn đó là thay nước và thay đổi nhiệt độ.

Lưu ý rằng nếu cá thực sự cá Rồng bỏ ăn lâu ngày do ăn nhiều, thì đừng sử dụng loại mồi mà cá Rồng thích. Hãy chủ động ngừng cho ăn và kích thích tiêu hóa bằng cách làm ấm nước. Đợi cho đến khi cá tiêu hóa hết thì cần phải giảm lượng thức ăn.

Khi bạn thấy rằng cá Rồng nằm đáy bỏ ăn, trước tiên bạn phải tìm ra nguyên nhân tại sao cá Rồng bỏ ăn, mệt mỏi. Có dấu hiệu nằm đáy, lười bơi.

Cách trị cá Rồng bỏ ăn bằng cách sử dụng đúng thuốc. Không được tùy tiện cho cá uống thuốc nếu không được bác sĩ thú y tư vấn.

Cá Rồng bỏ ăn nằm đáy do thay nước

Sau khi cho Cá Rồng ăn không nên thay nước. Việc này ảnh hưởng đến dạ dày của chúng. Chính vì vậy, nếu bạn có ý định thay nước trong bể hãy chú ý tới việc cho cá ngừng ăn.

Cá Rồng bỏ ăn lâu ngày do bị bệnh

Khi cá Rồng mắc bệnh, sự xuất hiện của các bệnh bên trong sẽ dẫn tới những hoạt động bất thường của cá. Một số bệnh thường gặp như: bệnh xuất huyết, bệnh thủng đầu…

Đây là những bệnh đối với Cá Rồng rất nguy hiểm. Việc chúng cảm thấy khó chịu và bỏ ăn có thể hiểu được. Theo các chuyên gia và bác sĩ thú y thì trong trường hợp này, cách trị cá Rồng bỏ ăn là hãy cho cá ngừng ăn. Duy trì chất lượng nước ổn định, sau khi hồi phục cá Rồng sẽ ăn bình thường.

READ  Bào ngư vi cá là gì? Điểm qua các món ăn nổi bật

Cách trị cá Rồng bỏ ăn lâu ngày

Cho cá ăn đúng cách

Khi cho cá ăn, nên tách riêng thức ăn chính và thức ăn bổ sung. Bác sĩ thú y khuyến khích lấy tôm, cá làm thức ăn chính. Những thứ khác như sâu gạo, rết, nòng nọc đều tính vào món phụ. Làm như vậy vừa tránh cho cá không kén ăn lại có thể đảm bảo dinh dưỡng mỗi ngày đầy đủ cho cá.

Ngoài ra cũng nên tập thói quen cho cá Rồng bỏ ăn lâu ngày, cần rèn tính ham ăn của cá. Cần cung cấp môi trường nước sạch sẽ, ổn định cho cá Rồng.

Đảm bảo môi trường bể nuôi ổn định. Nên nuôi thêm những loài cá thích hợp khác với số lượng hợp lý, kích thích sức thèm ăn của cá Rồng. Có một chút cạnh tranh sẽ giúp chúng ý thức được việc ham ăn.

Đôi lúc cách trị cá Rồng bỏ ăn cũng cần giảm bớt lượng ăn để cá ham ăn hơn. Điều chỉnh các loại thức ăn theo định kì. Lựa chọn thức ăn phù hợp với cá để kích thích khẩu vị.

Huấn luyện cá Rồng không bỏ ăn

Khi phát hiện cá Rồng nằm đáy bỏ ăn, áp dụng phương pháp “đói” để uốn nắn. Ngày đầu tiên có thể cho cá ăn món cá thích. Sang ngày thứ 2 – 4 tạm ngừng cho ăn.

Đến ngày thứ 5 tạm cho ăn một con rết hoặc dế mèn nhỏ. Sau khi thu hút được sự chú ý của cá thì cho ăn thêm một con nữa. Hai ngày tiếp theo cũng vậy.

Sau một tuần, cá Rồng đã bắt đầu chấp nhận thức ăn. Nhưng người nuôi vẫn nên tiếp tục rèn luyện. Mỗi ngày không nên ăn quá no, duy trì vài ngày lại chăn như bình thường. Đây là cách “lừa gạt” cá, từ đó mà thành công trong cách trị cá Rồng bỏ ăn.

Sau khi uốn nắn được tính kén ăn của cá rồi, nên chăn cá theo giờ giấc và lượng thức ăn cố định. Đồng thời khi chọn thực phẩm cho cá nên đảm bảo các loại thức ăn phong phú, tránh cho chứng cá Rồng nằm đáy bỏ ăn lại tái phát.

Trên đây là phương pháp phòng tránh và cách trị cá Rồng bỏ ăn nằm đáy, cá Rồng bỏ ăn lâu ngày. Hy vọng những thông tin này có thể hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận